Viết Cơ Bản Working Tips

Làm sao viết chạm insight target audience?

Reading Time: 8 minutes

Tôi tin đây là câu hỏi mà nhiều người vẫn luôn thắc mắc, nếu viết quảng cáo chưa nhiều kinh nghiệm hoặc mãi không thấy tiến bộ. Chủ đề này đã có nhiều bài đề cập đến rồi tuy vậy vẫn hy vọng bài viết này mang đến cho bạn một vài góc nhìn mới mẻ và hữu dụng. 

Tôi sẽ gạch chân 2 từ khóa quan trọng trong sẽ làm rõ trong bài viết hôm nay: Viết chạm Insight. Tôi sẽ đặt ngược lại hai câu hỏi sẽ cần giải đáp hôm nay:

 • Bạn đã biết rõ/phân tích được Insight của target audience chưa?
 • Bạn đã có kỹ thuật viết để chạm chưa?

Mời bạn theo dõi bài viết chi tiết! 

Lưu ý khi xác định insight target audience

Insight là một trong những điều quan trọng nhất đối với dân tiếp thị – quảng cáo. Tuy vậy, nhiều content writer hay copywriter viết bài dựa trên insight mỗi ngày nhưng chỉ dừng lại ở mức biết về nó, chứ không phân tích.

Vì có khá nhiều người đã viết về định nghĩa insight rồi nên tôi sẽ không bàn về nó nhưng bạn có thể đọc thêm ở đây: what is insight

Xây dựng chân dung khách hàng (customer persona) của riêng bạn

Có một điều tôi luôn nhắc nhở các bạn học viên hay người tôi hướng dẫn, đó là đừng bao giờ tin 100% vào những bảng phân tích insight hay target audience được người khác giao cho và nhất nhất làm theo nó. Một khi ỷ lại vào những gì sẵn có hoặc cái bạn đang biết thì đó là giây phút bạn sẽ bắt đầu sai lầm và không bao giờ chạm đến được insight thực sự của công chúng mục tiêu.

Để phân tích công chúng mục tiêu tốt hơn, bạn cần tự xây dựng customer persona cho chính bản thân mình và từng job content bạn sẽ thực hiện. Điều này sẽ vô cùng hữu dụng vì bạn sẽ nhận ra rằng có nhiều điều bí ẩn đằng sau câu chuyện về insight đến từ chân dung mà thông thường chỉ bao gồm độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp hay hành vi không cho bạn được.

Chân dung cụ thể sẽ nên bao gồm thêm các vấn đề sau:

 • học thức
 • công việc thực tế, cấp bậc công việc thực tế
 • thói quen mỗi ngày của họ, lịch trình của họ trong ngày thường và tương tác với sản phẩm/dịch vụ của bạn ra sao
 • hành vi thực tế kết hợp với nhu cầu về sản phẩm/dịch vụ
 • sản phẩm của bạn sẽ xen vô chỗ nào trên hành trình của họ
 • họ sẽ cần sản phẩm của bạn nhất vào thời điểm nào, lúc đó diễn ra việc gì…
 • v.v…
Mỗi bài viết có thể chạm một insight/TA khác nhau

Nếu chỉ muốn chạm đến một người, bạn chỉ cần đào sâu nhu cầu/nỗi đau của chính người đó. Nhưng bạn là một người viết quảng cáo, bạn sẽ cần chạm đến cả nhóm người chứ không phải một người.

Hiện tại, vẫn có rất nhiều bạn viết nội dung tiếp thị viết tất cả các bài cho một insight/một target chung chung. Cuối cùng dẫn đến việc không chạm đến bất kỳ ai cả.

Ví dụ: Ai chẳng biết mua kem trị nám là vì khách hàng có vấn đề nám/hắc sắc tố và muốn điều trị. Nhiều bạn cứ viết “Muốn trị nám có ngay…” hay “Cần trị nám thì không thể bỏ lỡ…”. Chằng lẽ mấy nhãn hàng có cùng loại sản phẩm trị nám khác có công dụng khác bạn hay sao. Cùng một vấn đề về nám, có người lo sợ nó sẽ ảnh hưởng đến công việc, có người lại vì tự tin hơn khi không trang điểm nhưng cũng có người sẽ lo nó khiến họ dần mất đi tình yêu thương của chồng, v.v…

Bạn muốn chạm đúng, biết insight chung chung thôi là chưa đủ. Hãy tìm xem họ muốn giải quyết vấn đề vì lý do gì. Lý do nào là nguyên nhân dẫn đến hành động của họ. Việc này có rất nhiều cách khai thác khác nhau, ví dụ:

 • Phỏng vấn khách hàng cũ xem lý do thúc đẩy họ mua sản phẩm/dịch vụ là gì.
 • Nghiên cứu các tin nhắn hay cuộc gọi của khách hàng về tư vấn sản phẩm/dịch vụ.
 • Khách hàng thường chia sẻ về từ khóa nào thông qua các cuộc trò chuyện.
 • Khách hàng thường tương tác với chủ đề nào trên các bài viết.
 • v.v…

Bước tiếp theo, bạn nên phân các nhóm người có cùng chung mối bận tâm vào làm một và viết những bài riêng dành cho họ. Đừng “tán tỉnh” nhiều người với cùng một chủ đề vì trừ khi họ thích bạn ngay từ đầu còn không thì họ không thấy động lòng đâu. Cách thu hút người ta dễ dàng là hãy nói về cái mà họ quan tâm và cần nhất.

Bài tập và câu hỏi đặt ra cho bạn hôm nay với các bài viết hiện tại: từng bài viết của bạn đang hướng đến tệp nào và insight cụ thể của họ là gì vậy. Liệu họ có thực sự cần điều bạn đang nghĩ không hay là một nhu cầu riêng biệt khác?

Hãy chắc chắn bản thân mình đã rành về insight rồi mới quay qua mong chạm đến họ nhé!

Bài viết liên quan: Top 5 sai lầm thường gặp khi xác định target audience

Kỹ thuật viết để chạm insight target audience 

Nội dung này chia sẻ một vài kỹ thuật giúp bạn có thể chạm tới insight của target audience tốt hơn thông qua ngôn từ của bạn.

Tốt nhất đừng quá yêu thích các từ mang tính bùng nổ – power word

Những từ ngữ mang tính bùng nổ ví dụ như “tuyệt tác”, “bảo vật”, “quốc bảo”, v.v… Nó mang hàm nghĩa mạnh mẽ và nhiều người viết nghĩ nó rất hiệu quả.

Đây là một trong những sai lầm của các bạn mới viết content. Thực tế, khi người đọc bình thường xem những câu chữ này, trong lòng họ sẽ không thấy ấn tượng mấy vì họ không thấy được tính liên kết của bản thân với lại những ngôn từ bùng nổ trên.

Target audience bây giờ đủ sáng suốt để tin vào điều thực tế và biết như thế nào là đúng là hợp lý, thế nào là nhà quảng cáo đã nói quá lên. Bạn nên sử dụng những từ ngữ dễ hiểu, bình dị và gần gũi để đúng trọng tâm của tệp người đọc hơn.

Bạn có thể sử dụng từ ngữ bùng nổ nhưng nên tiết chế và khéo léo lồng những lợi ích thực tế nhất, rõ ràng nhất.

Bài viết liên quan: 5 kỹ thuật viết của copy mà content nên biết và thực hành

Viết trọng tâm vào điều tệp mục tiêu cần chứ không phải cái nhãn hàng muốn

Chúng ta phải thừa nhận rằng: người xem bây giờ, kể cả chính bản thân chúng ta, đều có phần thiếu kiên nhẫn với các nội dung mình tiếp xúc mỗi ngày, chứ đừng nói chi đến các bài rõ ràng là quảng cáo hay tiếp thị – chỉ cần đọc vô thôi cũng hiểu là đang cố gắng bán cho mình một thứ gì đó và sẽ cần chi tiền ra.

Điều này làm thời gian dừng lại đọc hay xem một bài viết/video hay nói chung là nội dung của công chúng mục tiêu khá kém. Rất nhiều nội dung họ chỉ lướt sơ một chút. Nhiều bài viết không hiểu điều này nên được viết khá dàn trải và không có trọng tâm.

Một trong những cách để giúp bạn có thể chạm đến insight dễ dàng hơn đó là đặt công chúng mục tiêu cao hơn nhu cầu của nhãn hàng và chính bản thân của bạn. Bạn cần biết mình viết là cho họ đọc chứ không phải bạn hay sếp của mình. Người ta cần điều gì thì bạn đặt trọng tâm cái đó và cố gắng làm rõ từng phần một mà thôi. Tuyệt đối nên tránh tình trạng ôm đồm nội dung thật nhiều.

Đưa target audience đến viễn cảnh nhu cầu/nỗi đau của họ bằng con chữ của bạn

Lý do thúc đẩy hành động của target audience thường xoay quanh: nhu cầu họ muốn, nỗi đau họ từng trải qua. v.v… Người viết content cần hiểu rằng bản thân khách hàng vì thấy chưa thực sự cấp bách hay cần thiết mới không hành động thông qua bài viết của bạn. Có một bí mật của những kẻ chuyên làm insight kháo nhau rằng “TA luôn biết vấn đề của họ. Lý do họ chưa hành động là vì chẳng ai đào sâu đủ để họ thấy nó cần phải giải quyết”.

Vì vậy, bạn nên tập trung đưa khách hàng trở về quá khứ nỗi đau hoặc tương lai sở hữu được mong ước thông qua các bài viết của mình, thay vì tập trung giới thiệu công năng/tác dụng sản phẩm.

Khách hàng quan tâm đến việc “sản phẩm của bạn giúp họ có được điều họ muốn hay không?” hơn là các đặc trưng mà ở sản phẩm khác cũng có thể bắt gặp.

Ví dụ:

Thay vì “Nám làm bạn mất tự tin”, hãy viết “Mất tự tin trước khách hàng đối tác vì Nám”.

Thay vì “Muốn giàu lên đọc ngay câu chuyện này!” hãy viết “Số dư tài khoản x2 lần sau khi đọc câu chuyện này!” 

Hãy đưa họ về quang cảnh gốc rễ của vấn đề một cách rõ ràng và cụ thể nhất! Rồi họ sẽ cảm thấy cần hành động để thay đổi hoặc sở hữu viễn cảnh đó. 

Thủ thuật nhắc đi nhắc lại tính năng/lợi ích liên quan đến nhu cầu/insight khách hàng

Đây là một thủ thuật khá thú vị nhưng ít người biết và để ý đến tiểu tiết này. Tuy vậy, nó lại mang hiệu quả khá rõ ràng.

Tôi thường gọi thủ thuật này là phương pháp gài cắm nhận thức: nhắc đi nhắc lại 3-5 lần thông điệp tôi muốn người xem nhớ. Từ khóa này thường là nội dung chính của bài viết đó luôn. Tôi xác định luôn mình chỉ cần người ta nhớ được bao nhiêu từ đó là thành công, không cần họ đọc và nhớ cả bài.

Ví dụ, tôi cần người xem nhớ rằng “kem dưỡng da X có khả năng dưỡng ẩm tốt” thì tôi sẽ nhắc đi nhắc lại và gài cắm thông điệp này xuyên xuốt bài viết từ 3-5 lần và dàn nó ra từng phần trong bài như tiêu đề, mở, thân và kết bài (call to action). 

Việc này giúp người đọc dù chỉ nhớ được cỡ 20-30% nội dung bài đó sau một thời gian đọc vì họ đã tiếp xúc rất nhiều nội dung khác nhưng vẫn nhớ được phần nội dung thông điệp chính mình đã truyền tải qua bài viết đó. Tương tự với các bài khác và thông điệp khác.

Lưu ý: mỗi bài chỉ nên có một câu-từ khóa trọng tâm để gài cắm như thế!

 

Hy vọng nội dung hôm nay hữu ích với nhu cầu hiện tại của bạn! 

Bạn có thể tham khảo khóa content mới nhất: Truyền nghề từ số 0 để học thêm nhiều kinh nghiệm và làm content chuyên nghiệp hơn. 

𝙅𝙚𝙚𝙣 𝙉𝙜𝙪𝙮𝙚̂̃𝙣,

===

Nếu thấy nội dung hữu ích, bạn có thể tặng tôi một cuốn sách ở trang Ủng hộ blog hoặc đăng ký bản tin để tiếp tục được update các bài viết tương tự mỗi tuần.

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn.

 

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *