Viết Cơ Bản Working Tips

Làm sao viết nhiều không chán?

Reading Time: 5 minutes

Tôi trông có vẻ viết nhiều và viết hoài đúng không?

Trong bài viết trước đó, tôi cũng đã chia sẻ mình từng viết ít nhất 5 giờ mỗi ngày để luyện khả năng viết lách của bản thân. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là làm sao viết nhiều không chán? Theo dõi bài viết này biết chi tiết bạn nhé!

Tìm mục tiêu viết ngắn hạn và dài hạn cho bản thân 

Mục tiêu làm một công việc gì đó luôn quan trọng. Nhất là khi bạn có xu hướng dễ nản và bỏ cuộc giữa chừng – giống như tôi nè. Tôi hay tìm cho mình 2 loại mục tiêu khi làm một điều gì đó: ngắn hạn và dài hạn.

Ngắn hạn là các mục tiêu mang tính cấp bách cần tôi giải quyết ngay hoặc trong thời gian sắp đến, ví dụ luyện viết để viết email lưu loát và thuyết phục chẳng hạn. Còn mục tiêu dài hạn là những đích đến mà tôi mong muốn sẽ được chạm tới trong tương lai dài hơn như 3, 5 hay 10 năm, ví dụ như thành blogger làm chủ kênh blog về du lịch có x followers chăng.

Tại sao người viết nên có cả 2 loại mục tiêu này?

 • Bạn cần mục tiêu ngắn hạn để nhìn thấy những điều mà viết lách tác động đến bạn ngay hôm nay, ngày mai, tuần sau, tuần sau nữa,… Khi nhìn thấy được điều đó, lẽ dĩ nhiên bạn sẽ được tiếp thêm động lực dù viết lách và luyện viết nhiều không dễ dàng chút nào vì nhận được phần thưởng sau quá trình nỗ lực mà mục tiêu dài hơi hơn không cho bạn được.
 • Với mục tiêu dài hạn, bạn sẽ có một góc nhìn rộng lớn và toàn cảnh hơn để thấy các bước tiến của bản thân trong hiện tại sẽ hữu ích như thế nào cho tương lai. Điều đó giúp bạn có được sự kiên trì và không bỏ qua bước chân nào.

Tất nhiên, để các mục tiêu này có ý nghĩa, bạn nên chọn các hạng mục thực sự ảnh hưởng và quan trọng với chính bản thân bạn – thay vì là tác động của người khác nhé.

Tìm niềm vui với những kiến thức – chủ đề mới mẻ

Tôi là người dễ bị thu hút bởi các kiến thức mới ở đa lĩnh vực, đa ngành nghề. Không ngẫu nhiên tôi chọn việc viết lách là một điểm đến trong đời mình. Ở bài viết đầu tiên trên blog này, tôi từng chia sẻ việc viết content mang cho tôi lợi ích về việc được tiếp xúc liên tục với các kiến thức và chủ đề mới mỗi ngày.

Đó cũng là một trong những điều tôi đề cập đến về bí mật của viết nhiều không chán: đừng chỉ tập trung vào một chủ đề liền tù tì mà hãy tìm và viết nhiều chủ đề khác nhau.

Đó chính là một trong những cách dễ dàng nhất để bạn làm mới tâm thái viết của mình: hôm nay bạn viết về ngành nghề chuyên môn, ngày mai chuyển qua cuộc sống đời thường, ngày kia nữa thì viết nhật ký cảm xúc, v.v…

Nếu mỗi ngày thử một điều mới lạ về viết lách, khám phá một chân trời mới trong nghệ thuật ngôn từ thì làm sao mà chán được.

Chủ động đặt mục tiêu về số từ cho bản thân

Bí kíp được tôi học lỏm từ các nhà văn hay tiểu thuyết gia. Họ thường đặt ra cho mình mục tiêu mỗi ngày viết x từ nào đó: x ở đây tùy vào khả năng và tốc độ viết thường ngày của họ. Theo wordcounter, các nhà văn lớn của chúng ta có số lượng từ rất không giống nhau, như Tom Wolfe chỉ 135 từ mỗi ngày, trong khi đó Michael Crichton thì lên đến 10,000 từ.

Tôi có thể giới thiệu thêm một số tác giả khác trong danh sách này:

 • Enrest Hermingway: 500 từ.
 • Stephen King: 2000 từ.
 • Mark Twain: 1400-1800 từ.
 • Arthur Conan Doyle: 3000 từ.

Tuy vậy, điểm chung của họ là viết và đếm số từ mỗi ngày để theo dõi chính bản thân và luyện tập viết lách không ngừng nghỉ.

Bạn không cần đặt nặng số lượng từ mình có thể viết được, mà ở đây câu chuyện là bạn đặt ra một mục tiêu từ cụ thể và cố gắng để hoàn thành chúng mỗi ngày. Ví dụ, bạn chỉ cần đặt ra mình sẽ viết 50-100 từ mỗi ngày và cứ tiếp tục tiếp tục duy trì nó trong suốt một thời gian dài sau đó vậy là ổn rồi.

Việc đạt được các mục tiêu nhỏ như số từ mỗi ngày sẽ tiếp thêm động lực cho bạn rất nhiều đó.

Thiền khi viết: nuôi dưỡng sự tĩnh tâm

Đây là một trong những bí kíp viết và duy trì viết lách mà tôi hay giới thiệu và hướng dẫn cho các bạn viết mới học khóa content cơ bản của tôi.

Thiền định là biện pháp giúp chúng ta trau dồi khả năng tập trung vào những điều đang làm. Khi thiền, ta hít vào và biết mình đang hít vào, ta thở ra và biết mình đang thở ra. Tương tự như thế, thiền viết giúp chúng ta biết mình đang viết gì, tập trung chuyên chú vào từng câu chữ mình đánh máy hay viết tay. Điều đó thực sự hiệu quả nếu bạn dễ chán và thường xuyên muốn từ bỏ viết lách; bởi cái bạn sẽ theo đuổi không còn là những con chữ vô hồn mà chính là tâm thái của bạn khi viết.

Tôi không phải là người thiền giỏi. Cụ thể mỗi ngày tôi chỉ thiền tầm 5-10 phút nhưng cực kỳ thích hiệu quả khoảng thời gian ít ỏi đó mang lại. Tôi cảm thấy mình tập trung hơn và có năng lượng hơn.

Vậy làm sao để thiền khi viết? Bạn có thể học cách hít thở thật sâu một chút và thiền định theo các video trên Youtube để vô một set thiền ngắn. Sau đó, bạn quay trở về viết lách và tập trung vào các dòng chữ mình đánh ra trên máy tính hay viết tay trên sổ… Bạn hít thở đều đặn và rõ ràng khi đánh máy. Bạn sẽ thấy một sự khác biệt to lớn so với lúc không thực hiện điều này.

Nói không ngoa rằng thiền định nuôi dưỡng tâm tính của một con người rất tốt. Bằng chứng là ngày trước tôi viết rất nhanh, có cảm giác cực kỳ sợ hãi và theo đuổi tốc độ (một phần vì công việc đòi hỏi), trải nghiệm đó làm tôi không có cảm giác tận hưởng khi viết lách một chút nào. Hiện tại, tôi bắt đầu viết chậm và có chất lượng hơn, tập trung vào khoảnh khắc mình đánh máy. Tôi thậm chí còn đầu tư một chiếc bàn phím cơ để được đánh máy tốt hơn, có cảm giác hơn.

 

Trên đây là các bí kíp tôi thu nhặt được và ứng dụng trong suốt thời gian qua để viết nhiều không chán. Hy vọng chúng hữu ích với bạn. Với các bí kíp trên, bạn nên lưu ý ứng dụng và làm thật, chứ không chỉ nên đọc thôi thì mới hiệu quả và có tác dụng. 

Chương trình Khai Vấn nghề Viết của tôi vẫn đang mở đăng ký cho các bạn có nhu cầu tháng 10 này. Nếu bạn có vấn đề thắc mắc khẩn cấp về nghề cần được giải đáp ngay thì hãy tham khảo và điền thông tin ở đây nha. 

 

Cảm ơn bạn đã theo dõi tới tận những dòng cuối cùng. Hẹn gặp lại bạn trong bài viết sau!

Jeen Nguyễn

choose your true self

===

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể tặng tôi một cuốn sách ở trang Ủng hộ blog hoặc đăng ký bản tin để tiếp tục được update các bài viết tương tự mỗi tuần.

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn.

 

Bạn cũng có thể thích..

2 Bình luận

 1. Chị ơi chị cho em hỏi với ạ, em có ý định làm blog về chủ đề mối quan hệ, cụ thể là tình yêu nhưng chỉ được lúc đầu. Lúc đầu em dạt dào ý tưởng, giờ em cảm thấy không có ý tưởng gì để viết. Có những hôm em viết nhưng không phải chủ đề của blog, em lại cảm thấy sai sai. Em lại không viết nữa. Em cứ cố gắng ép mình phải viết về chủ đề ấy nhưng em k nghĩ ra ý tưởng gì để viết. Em có nên giới hạn chủ đề blog của mình vào 1 chủ đề như vậy không ạ? Mong em sẽ được chị trả lời. Em cảm ơn chị

  1. Chào em, cảm ơn em đã quan tâm và để lại lời nhắn cho Jeen Nguyễn.

   Về vấn đề của em, chị có thể gợi ý như sau: hiện tại trên blog của chị cũng đang có nhiều chủ đề đan xen từ viết lách, viết content, tâm lý học, kinh nghiệm làm việc, sách, phim ảnh…
   Điều này không ảnh hưởng quá nhiều. Em chỉ cần giữ tỷ lệ phần lớn nội dung là chủ đề chính, còn lại vẫn có thể viết chủ đề khác nhé. Điều đó có thể sẽ giúp em có nhiều năng lượng và hứng khởi hơn.

   Mong câu trả lời này hữu ích với em, chúc em mãi giữ vững tinh thần và chăm chỉ viết.
   Jeen Nguyễn,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *