Sống Working Tips

Cách Jeen lên kế hoạch và đạt mong muốn (dành cho người mới)

Reading Time: 12 minutes

Kết thúc tháng 6 và bắt đầu tháng 7, tụi mình vậy mà đi hết nửa chặng đường năm 2022. Vậy nên, hãy cùng nhau nói một chút về mục tiêu và những kế hoạch để đạt được chúng, bạn nhé! 

Tôi không phải là người chăm chỉ, nói thẳng ra là hơi lười. Nhưng có một sự thật: nếu tôi xác định điều gì là mục tiêu thì trộm vía nó thường sẽ thành hiện thực. Vậy bí mật là ở đâu? Theo dõi bài chia sẻ dưới đây để khám phá nè.

Ghi chú: Bài viết này hướng dẫn những cách rất đơn giản mà bạn nào cũng có thể tìm hiểu và thực hành được. Hy vọng hữu ích với bạn. 

I, Về Luật Hấp Dẫn và điểm bắt đầu của mong muốn

Tôi tin vào Luật Hấp Dẫn. Bởi đã luôn được trải nghiệm những lần như thế. Đối với tôi, Luật Hấp Dẫn là có thật và sẽ đến với những người vận dụng nó một cách có phương pháp và đúng đắn. Điểm bắt đầu của Luật Hấp Dẫn thường là một mong muốn nào đó. Chúng ta mong muốn và hành động kiên định vì mong muốn của mình, tự khắc Vũ Trụ sẽ giúp ta đạt thành nguyện ước. 

Tuy nhiên, có nhiều bạn vẫn chưa hiểu thực sự điều này được vận hành như thế nào? Theo trải nghiệm của tôi: chỉ có điều nào bạn thực sự khát khao một cách sâu sắc, hằng đêm suy nghĩ về nó và liên tục hành động để hiện thực hóa thì điều đó mới thành công

Ví dụ như chuyện tôi muốn có người yêu, đối với tôi thực tế chỉ là câu chuyện nói vui với bạn bè hay người quen chứ sự thật trong lòng tôi đây không phải là ưu tiên. Vậy nên, tôi hoàn toàn không có hành động gì cả. Và tôi chưa từng có người yêu… 

Khi có một mong muốn, nếu bạn mãi vẫn chưa thấy mình có hành động gì thực tế để thực hiện điều đó, khả năng cao bạn không hề xem trọng và ưu tiên cho nó. Như tôi hay nói là “chưa thực sự muốn”. 

Mong muốn của mỗi con người mỗi khác nhau. Mỗi lúc mỗi người lại có một mong muốn khác nhau luôn. Thậm chí, có giai đoạn, ta sẽ có nhiều mong muốn cùng lúc. Tôi cũng từng trải qua như vậy. Cách tôi đã làm là tự hỏi: 

“Ngay lúc này, điều tôi muốn thành sự thật nhất là gì? Ưu tiên hiện tại của tôi là gì?”

Con người sẽ biết mệt, biết đau và có cảm xúc. Đó là điều sẽ cản trở đạt thành nhiều nguyện ước cùng một lúc. Hãy dùng sức lực của bạn một cách tập trung vào những điều bạn cần làm Ở-Hiện-Tại và Ngay-Lúc-Này. 

Và ngoài Luật Hấp Dẫn và một mong muốn sâu sắc có ý nghĩa thực tế và cấp bách nhất, ta cần một kế hoạch để sắp xếp lịch trình và con đường của bản thân. Vậy lý do tại sao chúng ta cần một kế hoạch? 

II, Lý do bạn cần kế hoạch cho mong muốn của mình 

Còn trẻ, tụi mình thường có nhiều ước muốn. Tụi mình dường như khao khát có cả vũ trụ trong tay để rồi một ngày nào đó đi càng nhiều sống càng lâu lại càng hiểu rằng bản thân thật nhỏ bé trong vũ trụ này. Thời gian sẽ đi rất nhanh và không chờ ai cả. 

 • Nếu bạn không thể thực hiện điều mình mong ước, chẳng ai giúp bạn hoàn thành chúng cả. 
 • Nếu bạn buồn lòng vì các dự định còn dang dở, chẳng ai có đủ động lực và kiên định đi đến cuối cùng và giúp bạn vui lên. 
 • Nếu cuối cuộc đời, khi thước phim hồi tưởng trôi những dự định chưa bao giờ thành thì điều chờ bạn khi nhắm mắt chỉ có tiếc nuối. 

Sức người có hạn nhưng chúng ta có thể giảm đi những viễn cảnh trên bằng việc suy nghĩ cẩn thận, xác định mục tiêu, lên kế hoạch kỹ lưỡng và tiến về phía trước một cách kiên định. 

Rất nhiều bạn khi có một động lực hay mục tiêu nào đó thường bắt tay thực hiện luôn. Điều này sẽ làm bạn rất khó kiểm soát được các tình huống và dễ gặp các yếu tố thất bại hay cản trở ban đầu. 

Tôn Tử (nhà quân sự đại tài người Trung Quốc và tác giả của cuốn Binh Pháp Tôn tử) từng nói: “Ta sẽ chiến thắng nếu biết khi nào nên đánh và không nên đánh”. 

Nếu ứng dụng câu nói này vào việc hiện thực hóa ước muốn, đó là hãy suy xét thật cẩn thận để tập trung vào những điểm có thể tác động được ngay và những điểm ít khả thi hơn thì để sau. Điều đó sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt kết quả ban đầu và tăng phần động lực. 

Nếu khó khăn hay thất bại đến mà bạn không biết cách phản ứng thì sẽ dễ bỏ cuộc. Đây chính là lý do nhiều bạn luôn gặp vấn đề về sự kiên trì. Giống như viết lách hay vào một công ty mới, tôi luôn nhắc các bạn học viên phải mường tượng những khó khăn có thể xảy ra và viết xuống. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được các tính huống có thể diễn ra, chuẩn bị sẵn tinh thần chiến đấu và kiên định dù cho có khó khăn. Từ đó, hiện thực hóa các mục tiêu của bản thân dù gập ghềnh chờ phía trước. 

III, Tôi học và bắt đầu lên kế hoạch từ khi nào? 

Từ thời điểm tôi học về marketing plan, độ 2 năm trước, tôi mới bắt đầu lên kế hoạch tất cả mọi thứ trong đời một cách bài bản hơn. 

Thực tế, trước đó, tôi coi trọng việc chăm chỉ làm việc mỗi ngày nhưng không có một góc nhìn toàn cảnh rõ ràng hơn. Điều đó hạn chế tôi khá nhiều trong việc đưa ra con đường thích hợp để đi và dự trù cho những điều có thể xảy đến trong quá trình vận hành kế hoạch của bản thân. 

Chính vì vậy, khi bắt đầu tìm hiểu sâu sắc và rõ ràng về marketing plan nói chung và content plan nói riêng, tôi bắt đầu nhận ra từng bước của một kế hoạch. 

 • Những yếu tố nào sẽ tác động đến kế hoạch này? – Sự vật. 
 • Những nhân tố nào có thể ảnh hưởng và cấn chú trọng? – Con người. 
 • Liệu có điều gì sẽ tác động và gián đoạn kế hoạch hành động của mình không? – Tình huống phát sinh cần dụ trù sẵn. 
 • v.v… 

Về sau khi quyết định làm gì đó, tôi đều suy nghĩ đến những vấn đề trên. Một trong những cách để bạn có thể hiểu dễ hơn các marketing plan hay content plan là có thể ứng dụng nó vô đời sống như tôi nè. 

Vậy làm sao để lên kế hoạch từng bước một cách dễ dàng cho người mới? Theo dõi phần hướng dẫn chi tiết bên dưới của tôi nhen. 

IV, Hướng dẫn từng bước cách lên kế hoạch  

Qua phần này, Jeen sẽ hướng dẫn bạn cách lên kế hoạch dễ hiểu và thực hiện. Bạn nào cũng có thể làm được, dù trước giờ đã từng đặt mục tiêu rõ ràng và lên kế hoạch triển khai hay chưa.

1, Mục tiêu và động lực của bạn là gì? 

Nhiều bạn sở hữu mục tiêu khá mơ hồ. Điều đó dẫn đến động lực cũng mơ hồ nốt. 

Ngoài ra, động lực thường gắn liền với thời hạn: dài hạn hay ngắn hạn. Vì vậy, nếu bạn không thể làm cho động lực của mình trở nên lâu dài hơn, sẽ khó giữ được nó và sau này khi thực hiện rất dễ dàng bỏ cuộc giữa chừng. 

a, Bước đầu tiên của một kế hoạch là bạn hãy nghĩ về tầm nhìn hay mục tiêu của mình trong thời gian tới.
Ví dụ: 

 • Tôi muốn đọc 50 cuốn sách về chuyên môn của mình. 
 • Tôi muốn viết được 1000 bài content mang tính chất thương mại. 

Bạn có để ý hay không các câu trên sẽ có phần yếu hơn các câu dưới đây: 

 • Tôi sẽ đọc 50 cuốn sách về chuyên môn của mình. 
 • Tôi sẽ viết được 1000 bài content mang tính chất thương mại. 

Khi viết xuống mục tiêu sắp tới, hãy dùng “Tôi sẽ đạt được [mục tiêu]”. Như vậy câu này sẽ có tính khẳng định hơn và mang tính tương lai chứ không chỉ dừng lại ở mong muốn nữa. 

Tip: Bạn có thể xác định rõ ràng luôn với một con số cụ thể nào đó giống như các mẫu câu ở trên. Một mục tiêu càng rõ ràng thì động lực sẽ càng mạnh mẽ và dễ phục hồi nếu có lỡ bị vơi bớt. 

b, Về cách củng cố động lực, bạn có thể tự hỏi câu này:

 • Tại sao tôi muốn đạt được mục tiêu trên? 

Rất nhiều bạn chỉ tập trung tìm hiểu mục tiêu mà quên đi lý do tại sao bản thân cần theo đuổi mục tiêu. Điều này thường xuất phát khi mục tiêu của bạn được bơm từ tác động ngoại lai. Ví dụ có ai đó bảo bạn nên học cái này, nên bổ sung điều kia… Bạn nên có thêm một bước tự hỏi lý do tại sao mình muốn bắt đầu nhen. 

2, Để đạt mục tiêu trên, mất bao nhiêu lâu?

Bạn nghĩ mình sẽ mất thời gian bao lâu để đọc 50 cuốn sách chuyên môn? Có thể là 1 năm, 2 năm hay 3 năm…Điều này tùy thuộc vào nhu cầu và tốc độ đọc của bạn hiện tại. 

Bạn không cần kết luận vội. Hãy cho bản thân thời gian suy nghĩ kỹ lưỡng và đánh giá chính mình sẽ có thể đáp ứng được mục tiêu này trong bao lâu. 

Việc bạn có thể hoàn thành sớm hơn hay muộn hơn mốc thời gian đặt ra ban đầu là chuyện khá bình thường. Vậy nên, điểm mấu chốt ở đây là bạn xét đoán một khoảng thời gian ước chừng, chứ không phải cố gắng nghĩ cho ra khoảng thời gian chính xác. 

Sau khi xác định được mốc thời gian cần hoàn thành mục tiêu, bạn hãy thêm vô câu ban đầu ở mục (1). 

Ví dụ: 

 • Tôi sẽ đọc 50 cuốn sách trong vòng 1 năm tới, tính đến ngày 2/7/2023. 
 • Tôi sẽ viết được 1000 bài content mang tính thương mại trong 6 tháng tới, tính đến ngày 2/1/2023
3, Xác định các giai đoạn trong thời gian đó sẽ cần làm gì?

Sai lầm của nhiều bạn khi lập kế hoạch sẽ bắt đầu từ bước này. Bạn dừng lại ở mục tìm hiểu mục tiêu và xác định mốc thời gian nhưng lại không chia nhỏ từng bước cần phải làm trong những đoạn thời gian ngắn hơn

Ví dụ: nếu cần đọc 50 cuốn sách chuyên môn trong vòng 1 năm, tức 12 tháng tiếp theo thì mỗi tháng bạn cần hoàn thành bao nhiêu cuốn. Chỉ cần làm một phép tính đơn giản thôi: 50 chia 12 là tầm 4 cuốn hơn một xíu. Vậy bạn có thể chia ra là mỗi tuần bạn cần phải hoàn thành 1 cuốn sách chuyên môn. 

Việc này để làm gì? Sẽ có 2 lý do: Một là bạn dùng để phân tích và xét xem mốc thời gian cuối cùng đặt ra khả thi với bản thân ở hiện tại không; hai là mục tiêu lớn phân nhỏ ra sẽ là những điều gì cụ thể, giúp bạn có cái nhìn tích cực hơn với mục tiêu có vẻ to lớn và xa xôi phía trước. 

Ví dụ: Bạn xem xét và nhận thấy với các cuốn sách chuyên môn, 1 tuần để đọc 1 cuốn là quá ngắn, bạn không thể đáp ứng kịp và cân nhắc mỗi tháng 1 cuốn. Vậy bạn nên đặt lại mục tiêu là “Tôi sẽ đọc xong 12 cuốn sách chuyên môn trong vòng 1 năm, tính đến ngày 2/7/2023.”

4, Vẽ ra các hạng mục cần làm lên một bảng biểu

Sau khi suy nghĩ và viết xuống từng tháng nên làm gì để đạt mục tiêu cuối cùng. Bạn hãy vẽ ra các hạng mục cần phải làm trên một bảng biểu và phân tích chúng theo cách dưới đây: 

Tháng  Mô tả việc cần làm Thách thức có thể xảy đến Cách giải quyết

Tôi sẽ đọc 12 cuốn sách chuyên ngành trong 1 năm, tính đến ngày 2/7/2023. 

Lý do tôi làm điều này: 

Tôi cần phải tăng kiến thức chuyên ngành marketing để phục vụ cho công việc. 

7/2022 Đọc xong cuốn sách 

“Ý tưởng này là của chúng mình”

Chưa có thói quen đọc sách cố định và dễ miss nếu bận.  Set lịch một khung giờ cố định để đọc cuốn sách này. Ví dụ ngay sau khi ngủ dậy và làm vệ sinh cá nhân. 
8/2022 Đọc xong cuốn sách “Bàn về tiếp thị” của Philip Kotler.  Sách có nhiều kiến thức chuyên ngành khó tiếp thu Có thể đọc chậm rãi hơn và bắt đầu với 10 trang mỗi ngày thay vì đọc quá nhanh. 

 

Bạn thấy đó, chỉ cần mô tả các hạng mục cần làm theo tháng với một bảng biểu đơn giản dự trù luôn các thách thức sẽ xảy đến như trên là bạn đã biết cần phải làm gì tiếp theo rồi hén.

Ngoài ra, nếu có vấn đề bất ngờ trong quá trình thực hiện, bạn cũng xem xét và biết cách giải quyết luôn, tránh được tình trạng mất phương hướng và chán nản. 

5, Chia nhỏ công việc ra để hành động liên tục 

Sau khi lên kế hoạch từng tháng cần làm gì, việc tiếp theo là nên suy nghĩ từng tuần và từng ngày có thể hoàn thành điều chi để đến thời điểm cuối cùng, ta đạt được mục tiêu của mình. 

Ví dụ, nếu một tháng bạn cần đọc xong một cuốn sách 100 trang, vị chi mỗi tuần bạn sẽ cần đọc 25 trang, mỗi ngày chỉ cần đọc 3.5 trang mà thôi. Hoặc nếu bạn không thể đọc mỗi ngày, thì thời gian rảnh nào đó trong tuần bạn phải đọc hết 25 trang. 

Đây chính là cách đơn giản tôi đã dùng để dự tính và sắp xếp các công việc. Mỗi ngày một chút và cuối cùng nhìn lại thấy hoàn thành mục tiêu đề ra. Dù mỗi ngày chỉ làm một chút xíu mà thôi, không mất nhiều công sức, thời gian và năng lượng. Cách này người ta có tên cụ thể là Atomic Habits – những thói quen tí hon

Việc đánh giá, chia nhỏ và sắp xếp công việc vô từng ngày như thế nào sẽ còn tùy vào khả năng hiện có của bạn. Nhưng điều kiện tiên quyết để nhìn rõ những điều này là bạn cần vạch ra rõ ràng từng ngày hay từng tuần sẽ cần hoàn thành bao nhiêu như trên

Theo kinh nghiệm của riêng tôi thì mỗi ngày làm một ít sẽ hiệu quả và dễ tạo thói quen hơn là dồn theo tuần nên tôi thường làm mỗi ngày. Ngoài ra, tôi cũng hay xếp công việc theo một khung thời gian cố định. Ví dụ mọi người để ý từ 7-8h tôi online social và đăng bài chẳng hạn, 8h-10h tôi giải quyết công việc freelance, 19h-21h thường dùng để set lịch các lớp học viết content.

Việc đưa việc vào một khung giờ như thế này giúp tôi rõ ràng bản thân đến thời gian nào cần làm việc gì mà không phải suy nghĩ và lựa chọn việc phải làm. Điều đó tiết kiệm cho tôi rất nhiều thời gian.   

6, Hành động và review lại kế hoạch định kỳ 

Vậy là tụi mình đã có được một kế hoạch cụ thể đến từng ngày và từng tuần cần phải làm gì để đạt được mong muốn của bản thân. Tuy nhiên, tất cả sẽ đổ sông đổ bể nếu bạn chẳng hành động gì hết. 

Bạn cần hiểu rằng: Tất cả mọi thứ đã được bạn sắp xếp theo một trình tự từng ngày, chỉ cần một ngày bạn bỏ dở nghĩa là kế hoạch sẽ không thể hoàn thành đúng hạn được. Vì vậy, việc của bạn không hề to tát đâu nhưng rất quan trọng: Mỗi ngày hãy tuân thủ theo lịch trình mình đã đặt ra để đạt mục tiêu. 

 • Cần đọc 4 trang sách thì đúng giờ ngồi vào bàn hay lấy sách cầm lên tay và đọc một chút. 
 • Cần viết 10 từ thì chỉ cần mở sổ ra viết một dòng biết ơn nào đó, không cần phức tạp. 
 • … 

Cố giữ cho mình hành động bắt đầu nhỏ thôi, rồi một ngày bạn sẽ thấy mình có thói quen. 

Bên cạnh hành động chăm chỉ và liên tục, chúng ta cũng nên lâu lâu, ví dụ cuối tháng chẳng hạn, view lại kế hoạch của bản thân và tự đặt các câu hỏi

 • Có việc nào đang cản trở kế hoạch? 
 • Có điểm nào trong kế hoạch tôi đang làm tốt và đáng khen. 
 • Có vấn đề nào có thể cải thiện không? 
 • … 

Mỗi lần review bạn nên có phần thưởng cho việc làm tốt và ngược lại, có hình phạt cho những điều còn chưa tốt. Như tháng đó đọc nhiều hơn, hoàn thành tốt hơn chẳng hạn. 

7, Kiên trì đến phút cuối cùng và chấp nhận kết quả dù ra sao

Tôi đã dùng hơn 20 năm cuộc đời tươi đẹp nhất của bản thân để học cách kiên trì và chấp nhận mọi kết quả khi đã bỏ ra hết sức để nỗ lực cho mục tiêu nào đó. 

Tôi biết đối với các bạn mới theo đuổi mục tiêu bằng cách lập kế hoạch như thế này, sẽ có những điều bất ngờ xảy đến và thậm chí có lúc cố gắng rất nhiều nhưng kết quả không như kỳ vọng. Đó là điều cực kỳ bình thường và không cần buồn lòng hay thất vọng. Vì bạn đã cố gắng hết sức và kiên trì đến tận những giây cuối cùng. 

Nếu bạn đã nỗ lực hết sức mình thì đâu có gì tiếc nuối, đúng không nè? 

Một số video Youtube bạn có thể xem về chủ đề này: 

V, Kết

Vậy là bài hướng dẫn cách Jeen đang dùng để lên mục tiêu và lập kế hoạch đã kết thúc. Tôi hy vọng bạn sẽ có cho mình những bước hiện thực hóa mong muốn của bản thân qua bài viết này. Mong rằng chúng sẽ giúp bạn trên chặng đường sắp tới, cụ thể là 6 tháng cuối năm 2022. 

Nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc về chủ đề này, bạn hãy để lại lời nhắn dưới mục bình luận hoặc email cho Jeen qua hello@jeennguyen.com nhé!

Chúc bạn luôn thuần buồm xuôi gió. 

Cảm ơn bạn vì đã đọc tới những dòng cuối cùng này. Hẹn gặp lại bạn ở bài viết sau. 

Jeen Nguyễn

—–

👉 Đăng ký lớp Content để học tư duy sáng tạo với Jeen nhé: Cơ bản 06 hoặc All-in-one K02.

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể ủng hộ Jeen một cuốn sách ở trang Donate.

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *