Viết Nâng Cao

Lưu ý quan trọng khi tập làm Content Plan

Reading Time: 4 minutes

Đây là một bài viết thử nghiệm định dạng inforgraphic cho các nội dung có tính chất nâng cao (phức tạp – khó theo dõi). Mục tiêu của việc thay đổi này nhằm giúp bạn đọc dễ ghi nhớ hơn. Bạn có thể trải nghiệm bài viết và để lại lời nhắn cho Jeen biết liệu nó có ổn không nhé!

Để tránh các sai lầm không cần thiết và hoàn toàn có thể không vướng phải, bạn nên đọc, tham khảo và ghi chú xuống các lưu ý dưới đây trước khi bắt đầu hành trình luyện tập làm Content Plan. 

Lưu ý 1: Hướng về nội dung có tính dài hơi hơn

Một trong những vấn đề người mới chuyển từ triển khai thành lên kế hoạch gặp phải là: suy nghĩ ngắn hạn

Suy nghĩ ngắn hạn tạo ra các ý tưởng – đường đi ngắn hạn. Thông thường, một chiến dịch/kế hoạch marketing bằng nội dung sẽ không thể hiệu quả nếu không có một đường đi dài hơi.

Ngay cả câu hỏi làm sao để đi vào nhận thức của người đọc cũng là một trong những câu hỏi quan trọng nhất. 

Giải pháp:

Thay vì bình thường làm plan theo tháng, từ nay hãy thử nghĩ theo quý mỗi 3 tháng. Sau khi bạn đã làm chủ được 3 tháng, tiến lên 6 tháng rồi 1 năm. Vậy làm sao để từ 1 tháng thành 3 tháng?
Chỉ cần tìm ra idea làm sao có thể triển khai xuống trong xuyên suốt 3 tháng là được. Các hình thức thực thi idea đó có thể điều chỉnh để phù hợp với thời điểm triển khai. Tương tự như vậy với 6 tháng hay dài hơn.
Một trong những cách giúp tôi tiến bộ là vậy, mỗi ngày tôi nâng giới hạn của bản thân lên một xíu so với trước đó. Đặc biệt, không sợ sai, không sợ không tốt, không sợ bị la vì ý không ổn. Vì tôi biết mình đang tiến lên từ từ.

Lưu ý 2: Khả năng nhận thức của Target Audience

Khả năng nhận thức này sẽ tương ứng với thời gian thực thi một giai đoạn (phase) nào đó trong kế hoạch nội dung. 

Thông thường nhận thức của khách hàng sẽ trải qua 2 loại: Awareness of Need (nhận thức về nhu cầu) và Brand Awareness (nhận thức nhãn hiệu).

Giải pháp

Research và xác định chân dung khách hàng kỹ lưỡng, nhất là kiến thức của họ ở lĩnh vực bạn đang quảng bá và về lựa chọn nhãn hàng của họ. 

Bạn nên tìm hiểu kỹ về kiến thức và khả năng tiếp thu vấn đề của người đọc. Có như vậy, mới dễ dàng thực hiện content plan phù hợp.

Lưu ý 3: Kết hợp tư duy tổng quan lẫn chi tiết 

Tư duy tổng quan giúp người làm kế hoạch nội dung nhìn thấy được các vấn đề có thể diễn ra, nhìn được tổng quan nhiều khía cạnh khác nhau, hiểu về bức tranh tổng thể trước – trong – sau khi thực hiện kế hoạch. 

Tư duy chi tiết giúp từng mắt xích nhỏ trong kế hoạch có tính chính xác cao hơn, dễ thực thi hơn và bám sát tình hình thực tế hơn. 

Cả hai loại tư duy này đều quan trọng trong việc luyện tập làm Content Plan. 

Giải pháp: 

Nên luyện tư duy hệ thống vì đây là loại tư duy giúp được đi suy nghĩ từ tổng quan đến chi tiết sự việc. 

Lưu ý 4: Khả năng thực thi của team 

Khả năng thực thi của team là một trong các vấn đề quan trọng nhất cần phải lưu ý. Nguyên nhân vì trong content plan không chỉ có bài viết gì mà có thể bao gồm cả thiết kế sao, làm video như thế nào, chạy ads đối tượng gì phù hợp với kế hoạch đó.

Vì có liên quan như vậy nên thông thường khi làm content plan bạn cũng phải nắm vững các vấn đề thường gặp khi triển khai với các team khác rồi.

Giải pháp:

Nên họp lại thống nhất các vấn đề liên quan đến team liên quan đến plan trước khi thực hiện. Trong buổi họp này, phải làm rõ các vấn đề liên quan đến visual, art, thiết kế, ads: đặc biệt là deadline và khả năng triển khai cho phù hợp. 

Ví dụ: team có khả năng sản xuất thiết kế trong 3 ngày thì bạn dự trù làm 4 ngày chẳng hạn.

Lưu ý 5: Cứ bắt đầu làm, sai thì sửa

Nhiều bạn sợ bắt đầu làm content plan vì mỗi lần chuyển mình là một lần bạn sẽ khó khăn.

Nếu mới thực hiện, kế hoạch sai hay có vấn đề là bình thường. Vì vậy nếu bạn đã và đang chuẩn bị làm content plan thì hãy tự tin lên và làm nó đi. Bạn phải tiến ra, thực hiện, sửa lỗi thì mới có thể tiến bộ được.

Giải pháp:

Tự tin lên và thực hiện công việc plan nè. Càng sợ càng phải làm. Càng làm mới càng giỏi.

 

Trên đây là bài viết về lưu ý khi luyện tập content plan. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn.

Đọc thêm các bài viết khác cùng chủ đề đây! Hoặc tham khảo các khóa học của Jeen.

Jeen Nguyễn, 

=============================

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn

 

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *