Viết Cơ Bản

Một chút kinh nghiệm về copywriter

Reading Time: 3 minutes

Một ngày, tôi nhận ra bản thân ít nói chuyện về copywriter. Mặc dù trong quá khứ xa xa nọ, tôi cũng từng làm nó rất nhiều: những bài viết với mục tiêu chốt sale, lên landingpage hay các idea cho campaign nào đó. Thật lạ ha!

Copywriter cần “cân đong đó đếm” ngôn từ

Công việc này tôi luyện khả năng chọn lựa từ ngữ. Có những ngày tôi suy nghĩ từ để thay vô key message sao cho phù hợp nhất mà mất ngủ cả đêm.

Rạng sáng đột nhiên nghĩ ra không thể dừng lại phải ngồi mở máy và viết xuống những gì tôi mới suy nghĩ. Không thể chờ tới sáng được :))))

Những công việc copywriter có thể làm

Rất nhiều. Tuy vậy hầu hết đều liên quan đến việc làm sao cho khách hàng hành động.

Ví dụ như landingpage để khách hàng để lại thông tin cá nhân, câu tagline trên hình ảnh hoặc chương trình, kịch bản TVC,các email bạn được nhận, v.v…

Bài viết về cách phân biệt content writer và copywriter của tôi mà bạn có thể tham khảo thêm ở đây!

Làm thật nhiều options để chọn

Muốn làm content hay copy, bạn đều nên có một chút năng lực sáng tạo.

Ít nhất việc sáng tạo này có thể trau dồi được bằng cách hãy nghĩ ra nhiều options hơn mỗi khi làm gì đó. Thay vì 1 hãy nghĩ 2. Thay vì 2 hãy nghĩ 3…

Mỗi idea của bạn đều chính là một lần vượt giới hạn bản thân.

Công việc này “cực não” nhưng cũng cực vui 

Bạn biết không: cảm giác nghĩ ra một idea mới và hưng phấn bừng bừng trình bày cho cả team nghe rồi mọi người cùng nhau góp ý.

Nó thực sự đáng nhớ vô cùng. Có những ngày chúng tôi làm việc đến khuya để cùng nhau lên concept mới cho event. Cũng có những ngày chạy deadline ná thở nhưng vẫn ở lại bàn ý tưởng cho chiến dịch mới.

Khoảng thời gian đó có lẽ chính là hồi ức đẹp của tôi mãi về sau. Giống như trong cuốn sách Deep Work đã từng viết: “Khi ta đang nỗ lực luôn là lúc ta cảm thấy đáng nhớ nhất.”

Tôi học thiết kế là chuyện hiển nhiên và phải xảy ra

Khi mới làm quảng cáo, vì học trái ngành và hông hiểu đồng nghiệp đang nói gì, tôi thường tự cảm thấy hối tiếc vì tại sao không học marketing từ đầu. Có lúc, tôi cho rằng khoảng thời gian học thiết kế thật uổng phí.

Bước ngoặt xảy đến khi nhờ thời gian dài tiếp xúc với bút màu và hình ảnh, tôi có thể dễ dàng tiếp cận với visual direction và nhạy cảm với các xu hướng trong và ngoài nước.

Bạn có thể học tư duy này thông qua những chia sẻ trên các trang liên quan hoặc các cuốn sách về tư duy thiết kế.

Luyện viết không bao giờ là đủ

Bạn tưởng làm nhà văn hay copy chuyên nghiệp sẽ dừng luyện viết? Không!

Những người càng làm lâu càng luyện nhiều. Vì họ biết luyện viết chưa bao giờ là đủ. Bạn có thể thấy, hiện tại tôi vẫn đang viết mỗi ngày. Trong thời gian dài.

Nếu bạn viết tốt, đây sẽ là một điểm cộng lớn để bắt đầu hành trình copywriter.

 

Cảm ơn bạn đã theo dõi tới tận những dòng cuối cùng. Hẹn gặp lại bạn trong bài viết sau!

Jeen Nguyễn

choose your true self

===

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể tặng tôi một cuốn sách ở trang Ủng hộ blog hoặc đăng ký bản tin để tiếp tục được update các bài viết tương tự mỗi tuần.

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn.

 

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *