Freelance

Một ngày của freelance creator ở quê

Reading Time: 5 minutes

Tôi về quê sống và bắt đầu xây dựng được một cuộc sống có trình tự mình hằng mong ước. 

Cuộc sống của tôi khá đơn giản và có phần nhàm chán, chỉ trôi qua bình thường và êm ả thôi. Trình tự tôi mong ước chính là làm cùng một loại công việc và tập trung vào chính bản thân nhiều hơn là bên ngoài. Vì thế không có nhiều biến động 

Một ngày của tôi thường bắt đầu vào 5h30 sáng và kết thúc vào 10h30 tối. Lịch trình mỗi ngày khá đơn điệu và lặp đi lặp lại giống nhau bởi tôi thích thói quen và tin rằng chúng sẽ giúp cải thiện được tâm thế để có một trạng thái tốt đẹp nhất.

Mời bạn đón xem bài viết để theo dõi một ngày của freelance creator ở quê sẽ diễn ra như thế nào nhé! 

Freelance creator bắt đầu ngày mới thế nào cho năng lượng?

Sau khi thức dậy lúc 5h30 sáng, tôi sẽ thiền 5 phút bằng video 5 minute morning meditation. Thiền xong, tôi thường giãn cơ một chút tầm 10 phút với một bài yoga nhẹ. Có phải đột nhiên bạn cảm thấy tôi thật healthy và balance ^^. Thật ra, tôi cũng phải mất khá nhiều thời gian với có thể hình thành các routine phù hợp và khỏe mạnh hơn. Điều này tôi đã học được khi đọc về bài viết mini habit của Kira The Hanoi Chamomile: cách xây dựng và duy trì thói quen buổi sáng.

Sau một khoảng thời gian thử nghiệm, tôi nhận thấy các thói quen buổi sáng trên thực sự giúp ích rất nhiều và cho tôi nhiều năng lượng hơn để hoàn thành các task công việc.

Kết thúc moring routine trên, gia đình tôi sẽ ăn sáng cùng nhau. Tôi ít kể về gia đình mình đúng không? Nhà tôi có 3 thành viên là ba, mẹ và tôi. Ngoài ra, trong nhà cũng có 3 em cún, 2 em gà. Ăn sáng xong tôi thường sẽ lấy thuốc cho ba, pha cà phê, rửa chén. Sau đó sẽ bắt đầu làm việc lúc 7h sáng.

Khung cảnh cửa sổ phòng tôi vào mỗi sớm bình yên thức giấc lúc 5h30.

Freelance creator ở quê làm việc ra sao?

Khi làm việc, khác với nhiều người, tôi cảm thấy tập trung hơn khi nghe tiếng va chạm của những đồ vật trong bếp hoặc tiếng của sinh hoạt bình thường. Vì thế, video tôi thường xem không phải study with me hay work with me mà lại là các vlog của một chị gái người Úc gốc Hoa tên 子时当归.

Không hiểu sao, mỗi khi nghe những âm thanh cuộc sống bình dị như vậy, tôi lại cảm thấy bình yên và tập trung vào công việc đến lạ. Vừa hay mỗi video của chị gái này thường tầm 25-30 phút, vừa đúng một hiệp pomodoro. Hết video tôi có thể nghỉ ngơi dừng lại công việc một chút và thư giãn. Sau đó lại tiếp tục một vòng làm việc mới.

Mỗi khi làm việc, tôi chuộng sự tập trung của từng hạng mục thay vì vừa làm cái này vừa làm cái khác. Tôi thấy điều đó khiến mình giảm sức sáng tạo.

Tôi sẽ sắp xếp những công việc ưu tiên và khó khăn vào buổi sáng vì tôi năng lượng và hứng khởi nhất vào khoảng thời gian này. Ví dụ như lên kế hoạch nội dung cho tháng chẳng hạn. Buổi chiều sẽ là khung thời gian cho những việc ngốn ít năng lượng hơn, ví dụ như check bài viết của các bạn trong team JN Content, trả lời email hay họp với khách hàng… Còn buổi tối là khung giờ tôi dành riêng cho các lớp học content như khóa content cơ bản.

Việc làm freelance bạn sẽ được tự do sắp xếp và lựa chọn công việc nhưng cách có thể giúp bạn thoải mái nhất chính là hãy tập trung năng lượng “ăn con ếch to” trước vào khung giờ bạn thấy dồi dào sức sống nhất.

Về quê làm việc thì có gì thay đổi so với ở thành phố không?

Với trải nghiệm mấy tháng trở lại đây của tôi và sự chuẩn bị thực hiện trước đó, không có quá nhiều thay đổi xuất hiện. Tôi vẫn đang làm những công việc mình đã làm ở thành phố.

Internet là một phát minh tốt của xã hội. Nhờ vào internet, tôi cảm thấy mình có thể làm việc ở bất kỳ đâu mà không có bất kỳ sự hạn chế nào. Tôi và team của mình vẫn đang làm việc khá hiệu quả thông qua online. Dù có vài rắc rối vẫn phát sinh nhưng có thể dễ dàng giải quyết được ngay.

Khác biệt duy nhất và dễ thấy nhất có lẽ là tôi rất ít ra ngoài và sống khá khép kín. Hầu như tôi sẽ làm việc với máy tính và ở trong phòng của mình. Giai đoạn dịch năm trước có lẽ là giai đoạn khó khăn nhất của việc này. Một mình làm việc, một mình ăn cơm… Tuy nhiên. bây giờ đã khác. Tôi có thể ngồi ăn cơm với gia đình, nói chuyện với ba mẹ, chơi với cún…

Nhiều bạn chia sẻ với tôi rằng muốn về quê để làm tự do toàn thời gian giống tôi. Viễn cảnh này nghe có vẻ rất tươi đẹp nhưng đâu đó bạn cần hiểu rõ rằng mình phải chuẩn bị từ trước những hạng mục cơ bản dưới đây:

  • Brandname (thương hiệu cá nhân) trong ngành marketing hay viết lách nói chung. Điều này giúp bạn dù ở bất kỳ đâu cũng có lượng khách hàng tìm đến bạn.
  • Một website riêng hoặc một nơi online để bạn thu hút target audience đến với mình thông qua đó, giống như trang blog cá nhân của Jeen Nguyễn vầy nè. Đây sẽ là cầu nối giúp bạn được nhiều người biết đến, có mối quan hệ mà không cần ở thành phố phát triển.
  • Kinh nghiệm và kiến thức được tích lũy một thời gian với việc làm freelance như kỹ năng chuyên môn nghề, kỹ năng làm việc với khách hàng, kỹ năng làm việc với sự tự do…
  • Khả năng chịu được sự cô đơn khi làm việc vì làm tự do thường sẽ không có người hợp tác cùng trong giai đoạn đầu tiên. Chỉ có bạn với chiếc máy tính và mớ công việc như núi của mình.
  • v.v…

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có hình dung rõ ràng hơn về một ngày của freelance creator ở quê như thế nào.

Công việc tự do kết hợp với sáng tạo ý tưởng thật ra không có vui tươi và hứng khởi mọi lúc. Bên cạnh sáng tạo, sẽ có lúc tôi vục mặt nghiên cứu, chỉnh sửa plan và bài viết liên tục cho các bạn trong team hay chỉnh sửa thiết kế, v.v… Có khá nhiều công việc lắt nhắt sẽ phát sinh.

Cảm ơn bạn vì đã đọc tới những dòng cuối cùng này. Hẹn gặp lại bạn ở bài viết sau.

Jeen Nguyễn

Để đón xem các bài viết tiếp theo sớm nhất, bạn đăng ký nhận bản tin miễn phí

👉 Đăng ký lớp Content để tìm hiểu hành trình nghề viết với Jeen Nguyễn nhé: Cơ bản 07

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể ủng hộ Jeen một cuốn sách ở trang Ủng hộ blog

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.