Viết Cơ Bản

Một vài lỗi viết content thường gặp và cách giải quyết 

Reading Time: 6 minutes

Lỗi viết là vấn đề thường gặp với nhiều người mới. Tuy nhiên, nếu để các lỗi này diễn ra thường xuyên, bạn sẽ dễ bị quen và rất khó sửa lại.  

Cùng xem qua bài viết này nhằm tìm hiểu các lỗi viết thường gặp và cách giải quyết nhé! 

Lỗi viết 1: Chính tả

Đây là một trong những lỗi dễ gặp nhất khi mới viết. Việc sai chính tả này có thể sẽ khiến bạn mất điểm rất nhiều trong mắt người đọc. Nguyên nhân của việc sai chính tả thường đến từ thói quen, tiếng địa phương hoặc ít để ý. 

Ngày xưa, mình cũng hay bị sai, nhất là từ nào có “i” và “y”, ví dụ “Hy vọng” hay “Hi vọng”, “Kỳ cục” hay “Kì cục”. 

Cách giải quyết: 
 • Nếu phân vân từ nào, đừng vội viết xuống ngay, mà hãy tìm hiểu đã.  
 • Muốn viết đúng chính tả, phải biết chính tả. Bạn nên tậu một cuốn Từ điển Tiếng Việt của giáo sư Hoàng Phê về kê đầu giường. Khi phân vân có thể lấy ra xem. 
 • Nếu chưa kịp mua từ điển, hoặc từ điển quá đắt chưa có kinh phí, có thể search Google xem lượt tìm kiếm của từ nào cao hơn. 
 • Phạt tiền bản thân nếu sai chính tả để có độ nhớ lâu hơn. Hồi xưa, mình thường phạt mình tầm cỡ 50-100K/lần. Bạn cũng có thể phạt bằng cách khác nếu cách đó làm bạn sợ hơn.
 • Tham khảo một vài page như Ngày Ngày Viết Chữ, Tiếng Việt Giàu đẹp, v.v… 

Lỗi viết 2: Trình bày dấu câu hoặc kích thước chữ 

Các vấn đề về dấu câu, tính chất/mục đích của câu đó, hoặc từ đó cũng quan trọng khi trình bày. Ngoài ra, các lỗi viết về trình bày như chưa điều chỉnh lại kích thước chữ cho đồng bộ với nhau cũng khá phổ biến

Ví dụ: Trong đoạn “Miếng cá được chiên lên vàng ươm, tỏa mùi thơm béo ngậy. Ngon khó cưỡng”. Ở đây cụm “Ngon khó cưỡng” có thể được dùng như một câu cảm thán, hoàn toàn có thể thêm dấu “!” vào để nhấn mạnh ý này. 

Cách giải quyết: 
 • Nắm rõ ý và hiểu hơn về vai trò của câu hoặc từ bạn viết. 
 • Học và tìm hiểu về công dụng của dấu câu trong tiếng Việt. Có thể xem thêm ở bài viết này!
 • Trước khi gửi bài đi, bạn nên kiểm tra xem kích thước chữ rồi các vấn đề trình bày khác đã ổn chưa nhé. 

Lỗi viết 3: Câu không trọn vẹn, thiếu thành phần câu 

Lỗi viết này thường được hình thành khi viết theo suy nghĩ. Tức là nghĩ sao viết vậy và chưa có nhiều kinh nghiệm  trình bày suy nghĩ này bằng viết lách. Mặc dù, đôi khi việc thiếu thành phần nào đó có chủ đích và khiến bài viết hay hơn, nhưng chỉ nên áp dụng khi bạn đã cứng cáp. 

Ví dụ: “Vấn đề của gia đình tôi là sự không hiểu nhau. Sau một thời gian, đã ngã ngũ”.

Nghe 2 câu thì cũng có thể hiểu rằng ý người viết nói vấn đề không hiểu nhau đã ngã ngũ, tức là đâu vào đó, được giải quyết. Nhưng xét trên câu “Sau một thời gian, đã ngã ngũ”, câu này thiếu chủ ngữ. 

Cách giải quyết: 

 • Khi viết nên đọc lại thành tiếng tất cả các câu từ xem nó có đầy đủ thành phần chưa: không chỉ chủ vị mà còn là các thành phần như trạng từ, bổ ngữ, v.v… 
 • Muốn xác định vấn đề trên, việc ôn lại ngữ pháp là cần thiết để biết và sử dụng đúng cách. 
 • Đọc nhiều sách, nhất là sách được biên tập tốt đến từ các nhà xuất bản uy tín như Nhã Nam chẳng hạn. Rất nhiều nhà xuất bản hiện nay việc biên tập thực sự không ổn, vẫn còn lỗi in rất nhiều, điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình tham khảo của độc giả. 

Lỗi viết 4: Lập luận chưa logic 

Khi nào một người viết sẽ mắc lỗi này? Đó là khi họ chưa làm rõ được lập luận và đường tư duy của bản thân. Điều này dẫn đến các vấn đề như: đang nói vấn đề này chèn vấn đề khác, từ ý này nhảy sang ý kia mà không có sự liên kết hoặc tiếp nối nào. 

Cách giải quyết: 

 • Lập dàn ý để làm rõ tư duy của bản thân trước khi đặt bút viết lách. 
 • Xác định trước các vấn đề luận điểm, luận cứ và ví dụ minh họa (dẫn chứng). 
 • Khi viết, cần kiểm soát vấn đề dẫn dắt câu từ và đoạn. Nếu cần, bạn hoàn toàn có thể xác định luôn mục tiêu từng đoạn để dễ dàng làm nó dễ hiểu và logic hơn. Ví dụ, đoạn 1 sẽ giới thiệu vấn đề, giới hạn 2 dòng, trong 2 dòng đó phải có 1 dòng dẫn xuống đoạn 2 chẳng 2. 
 • Rèn luyện việc viết mỗi ngày.

Lỗi viết 5: Giải thích các vấn đề hiển nhiên  

Không đi đường thẳng vào vấn đề mà thường nói chuyện lan man là một lỗi viết khá phổ biến. 

Người viết mới thường có cách suy nghĩ thế này: “Người đọc chắc không hiểu nếu mình không giải thích ra”. Điều này dẫn đến việc thường đi phân tích/giải thích các vấn đề ai cũng biết rồi hoặc quá dài dòng. Đây là lỗi viết mà mình bắt gặp nhiều nhất và ít được gọi tên nhất trong suốt khoảng thời gian coach vừa qua. 

Ví dụ:

Thay vì viết tập trung vào ý chính rằng: “Bạn có dự định gì cho năm mới chưa? Cuốn sổ Planner 2021 giúp bạn lên kế hoạch một cách rõ ràng, chinh phục những chặng đường kế tiếp.”; Một bạn học viên của mình đã viết thế này “Năm mới khởi đầu mới. Sẽ rất lãng phí nếu bạn không bắt đầu lập kế hoạch ngay hôm nay! Cuốn sổ Planner 2021 giúp bạn lên kế hoạch một cách rõ ràng, chinh phục những chặng đường kế tiếp.” 

Bạn có thấy so với câu trên khá trọng tâm thì câu dưới lại có phần diễn giải mông lung, thừa thãi và không ăn nhập vô vấn đề không? Bản chất trong câu ví dụ này đang đề cập đến các vấn đề mà ai cũng biết là năm mới thì mình có khởi đầu mới, và chắc chắn thời điểm bắt đầu năm mới thì câu này xuất hiện khắp nơi. 

Trong viết, bất kỳ điều gì ai cũng biết, người xem ít quan tâm và xem tiếp. Ngay cả viết văn học, thường được bảo là sẽ cần dẫn dắt bối cảnh nhiều, lối viết mở đầu vào là miêu tả thời tiết, trời biển cũng đã bị bỏ đi từ lâu và được xem là không hay.  

Xu hướng viết bây giờ là sự rõ ràng dễ hiểu và súc tích cô đọng. Nguyên nhân vì ai cũng có rất nhiều thông tin phải tiêu thụ mỗi ngày. Thử tưởng tượng chính bạn đang đọc một bài viết, mà bài viết đó toàn đề cập đến các điều bạn biết rồi hoặc quá lan man liệu bạn có còn đọc không hay bỏ luôn? 

Cách giải quyết: 
 • Xác định độ tri thức của đối tượng đọc về vấn đề bạn viết. 
 • Đặt câu hỏi: liệu điều nào là điều họ đã biết rồi, điều nào thì chưa? Ví dụ nếu bài viết tập trung vào beautyholic – người cuồng làm đẹp mà bạn đề cập vấn đề “da mụn vì thiếu bước tẩy trang” hoặc “8 bước dưỡng da cơ bản” là không hợp và họ bỏ qua luôn. Hãy nói điều người ta muốn biết, nghe và cần. 
 • Trọng tâm bài viết là gì, bạn chỉ cần tập trung vào nó thôi, đừng giải thích lan man. Ví dụ: bạn đang giới thiệu về một cái túi thì tập trung nói về vẻ ngoài, ưu điểm của chiếc túi hoặc tại sao phải sở hữu cái túi của bạn, chứ không phải người ta cần 1 chiếc túi chung chung. 
 • Viết đơn giản thôi để người đọc dễ theo dõi.

Kết 

Bài viết trên đây là một vài lỗi cơ bản khi viết mà một người mới có thể sẽ dễ dàng mắc phải và cách giải quyết. Mình sẽ còn tổng hợp một vài lỗi nữa và cập nhật trong phần 2. 

Việc sửa các lỗi khi viết là một hành trình dài và cần nhiều năng lượng để chăm chỉ điều chỉnh mỗi ngày. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích phần nào cho bạn trong hành trình viết lách tưởng chừng cô đơn này! 

Chúc bạn mỗi ngày đều thật hài lòng khi đọc bài viết của chính mình.

Xem các bài khác về Viết lách tại đây!

Hoặc liên hệ với mình nếu có điều gì thắc mắc/muốn chia sẻ nhé! Mình ở đây chờ bạn.

Jeen Nguyễn 

=============================

Note: Nội dung trên thuộc bản quyền của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Nếu thấy các bài viết hữu ích, bạn có thể ủng hộ blog tại đây!

Cảm ơn bạn.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *