Sống Động lực

Nếu bạn nghĩ mình chậm trễ, hãy đọc bài viết này!

Reading Time: 3 minutes

Có một em gái nhỏ sau khi nộp bài tập viết nhắn tin cho tôi: “Chị Jeen ơi, em có phải đang chậm quá không?”. Đột nhiên, tôi nhớ mình cũng thường tự hỏi vậy.

Tôi tiến lên rất chậm, nếu so với các bloggers khác. Một phần vì tôi không đủ siêng năng để sản xuất thật nhiều nội dung đều đặn và nhất quán. Tôi cũng thường mất động lực hoặc hết hứng viết chứ không phải luôn kỷ luật (nếu bạn đang nghĩ tôi như thế, không hiểu tại sao nhiều người nghĩ như vậy).

Nếu nói không để tâm đến việc này là nói dối. Tôi để tâm chứ! Nhưng dần dần, tôi học cách “không sợ chậm, chỉ sợ dừng”. Vì dừng lại nghĩa là không còn thay đổi được nữa. Còn chậm vẫn là đang đi. Miễn sao tôi vẫn còn viết, còn chia sẻ thì câu chuyện của riêng tôi vẫn đang tiếp diễn.

Bạn có thể đang tiến lên rất chậm, giống như tôi vậy. Mỗi ngày thu hút được một vài người đọc mới, chứ không phải một trăm hay một ngàn như người ta. Đó cũng là thành công đấy. Chẳng qua tụi mình không muốn hoặc không thể chấp nhận nó như một thành công mà mong muốn có sự thay đổi vượt bậc hơn mà thôi.

Tôi quen nhiều người viết mới và họ thường chia sẻ không thể vượt qua được cảm giác thất bại khi so sánh với người khác. Rồi từ từ cảm thấy những điều mình làm chẳng là gì cả, không đáng một xu. Từ đó, bắt đầu loay hoay và hoang mang không biết nên làm gì tiếp theo. Cuối cùng, trong giây phút rối rắm đó, họ chọn từ bỏ với suy nghĩ “dù sao cũng không thể bằng người ta”.

Lại mượn một đoạn tôi rất thích trong sách “Không sợ chậm, chỉ sợ dừng” của nhà văn Vãn Tình: “Nhưng vì ta biết mình bình thường, không thể tinh thông mọi thứ trên đời nên phải đủ cố gắng, đủ kiên trì mới có thể đạt được những thành tựu nhỏ bé. Nếu phải đem sức lực và tài năng có hạn của mình để chia đều cho rất nhiều việc, nay làm cái này, mai làm cái khác thì cuối cùng sẽ chẳng có việc gì thành cả.”

Tiến lên rất chậm không có nghĩa là bạn không đủ cố gắng. Bạn vẫn đang làm việc, vẫn đang cống hiến. Tự hào về điều đó, bạn nhé! Và cứ kiên nhẫn làm công việc bạn đang làm rồi bạn sẽ nhận được thành tựu của sự kiên trì mà bạn đáng được hưởng.

Mọi nỗ lực của bạn đang phát sáng đấy! Bạn không biết à?

(Ảnh: Portgas K.ace)

Nếu hiện tại, bạn đang gặp vấn đề hoặc rắc rối về cảm xúc khi viết, đừng ngại liên hệ với tôi thông qua hello@jeennguyen.com hoặc biểu mẫu ở trang liên hệ. Tôi sẵn sàng lắng nghe bạn trong dự án Khai vấn nghề Viết.

Cảm ơn bạn đã theo dõi nội dung đến những con chữ cuối cùng này. Hẹn gặp lại ở bài viết sau.

Jeen Nguyễn, 

choose your true self

===

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể tặng tôi một cuốn sách ở trang Ủng hộ blog hoặc đăng ký bản tin để tiếp tục được update các bài viết tương tự mỗi tuần.

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *