Viết Cơ Bản

Nếu đây là thời gian đầu làm content, Jeen sẽ – phần 1

Reading Time: 7 minutes

Đây là chuỗi bài về thời gian đầu khi làm content writer và tổng hợp những điều mình ước gì bản thân biết được vào thời gian đó. Tất nhiên thời gian sẽ không quay trở lại với Jeen, nhưng nếu bạn vừa bắt đầu thật, biết càng sớm càng tốt, đó là lý do tôi quyết định viết bài này.

(Note: thiết kế bài viết từng ngày để mọi người dễ hình dung, không phải vô một công ty hoặc tổ chức, bạn vừa làm vừa có thời gian phân từng ngày đâu nha, chẳng qua đây là thứ tự để tìm hiểu công việc content thôi)

Ngày 1 – Tìm hiểu kỹ về sản phẩm là ưu tiên

Mãi đến nửa năm sau khi làm content, tôi mới nhận ra chính vì không hiểu kỹ và nghiên cứu sâu về sản phẩm, mình dễ viết một cách hời hợt, không có điểm nhấn và quảng cáo quá đà. Vì lẽ trên, tôi dần dần tập trung dành năng lượng cho việc “hiểu” sản phẩm nhiều hơn.

Đây là các việc tôi sẽ làm trong ngày 1 nếu vừa bắt đầu làm content:

 • Đọc kỹ thông tin sản phẩm.
 • Tìm các đặc điểm quan trọng nhất của sản phẩm đó => Phân tích Unique Selling Point aka USP của sản phẩm.
 • Nếu có vấn đề gì đó chưa hiểu, nên ghi chú lại để tìm hiểu từ từ.
 • Hãy lưu lại các đặc điểm này vào một file của bạn. Khi nào cần lấy ra đọc lại. Không nghiên cứu rồi lưu vô note hờ hững mà hãy tạo file riêng nè.

Tôi tin với bước này, bạn sẽ tìm ra được nhiều vấn đề trước giờ không để ý đó.

Ngày 2 – Rà soát content trước đó

Sau khi tìm hiểu về sản phẩm, tôi sẽ rà soát content trước đó cho thật kỹ với những gạch đầu dòng sau:

 • Tone mood doanh nghiệp/sản phẩm đang đi
 • Cách xưng hô của brand như thế nào với khách hàng
 • Màu sắc dùng ra sao.
 • Hướng đi nội dung trong vòng 3-6 tháng trở lại đây là gì, được thể hiện như thế nào. Vâng, chính xác là bạn sẽ lội ngược lại khoảng tầm cỡ đó thời gian đấy.
 • Content Pillar nào thường được sử dụng, tính tỷ lệ phần trăm lưu lại.
 • Bài viết nào có tương tác tốt => chủ đề gì, màu sắc như thế nào, định dạng nào…

Rút ra được kết luận về ưu điểm/điểm yếu của từng content hiện tại. Từ đó, tìm hướng đi triển khai cho mình dựa trên những điều có sẵn v.v…

Plan bạn được nhận là một chuyện nhưng việc rà soát lại thực tế quan trọng không kém nè. Nếu bạn vừa nhận được một fanpage/website nào đó được xây dựng từ trước, đừng quên xem lại nhé!

Ngày 3 – Xác định chân dung khách hàng kỹ hơn

Bạn biết không, đây là một bài học xương máu tôi đã dùng thời gian hơn nửa năm mới học được. Hồi trước, tôi làm cho một nhãn hàng mẹ&bé. Khoảng thời gian 3-4 tháng đầu tiên, mọi chuyện rất ổn. Tuy vậy, dần dần, tôi và người check bài cũng cảm nhận được những bài viết có phần tương tự nhau, lâu lâu lại lặp đi lặp lại những ý giống nhau. Một vấn đề khá lớn vì nó làm trang fanpage lẫn website đều trông có vẻ thiếu ý tưởng.

Sau một thời gian suy nghĩ, phân tích và hỏi ý kiến sếp, sếp tôi đề xuất: “Hãy bắt đầu từ chân dung khách hàng. Trước giờ phân tích một tệp chung, sao tụi em không thử bắt đầu chia chân dung chung ra thành nhiều chân dung nhỏ, thực tế hơn, kỹ càng hơn. Như vậy tự nhiên sẽ ra nhiều ý tưởng hơn”.

Tôi đã thử cách này và thành công thật. Chúng tôi có nhiều insight và idea hơn sau khi phân tích chân dung khách hàng kỹ lưỡng. Đồng thời, đối với người làm quảng cáo/tiếp thị nói chung và content nói riêng, rành rẽ chân dung cũng như insight khách hàng là rất quan trọng. Tôi dần hiểu ra rằng, trước khi muốn lên plan, viết bài, tôi phải tự hỏi “Mình đã nắm được chân dung khách hàng chưa”. 

Về chân dung khách hàng, tôi có vài ghi chú nhỏ dưới đây, có lẽ sẽ giúp bạn dễ dàng hơn:

 • Khi nhận được một tệp khá chung, ví dụ chỉ có giới tính, độ tuổi (rộng), thu nhập,… bạn nên ĐI TỪ USP/VẤN ĐỀ của sản phẩm. Ai trong tệp chung đó mới là người cần giải pháp đến từ sản phẩm của bạn nhất mà không phải nơi khác? Trả lời được câu hỏi này, bạn sẽ dễ dàng xác định hơn.
 • Ngoài độ tuổi, giới tính, thu nhập, đừng quên các vấn đề như gia đình, con cái, thói quen sinh hoạt, nơi ở, nơi ăn uống, địa điểm mua quần áo, trường họ cho con học, xe họ mua, v.v… Bạn càng rõ những thứ này, chân dung sẽ ngày càng rõ ràng. Bạn có thể tìm đến các bài báo cáo để tìm hiểu thêm.
 • Từ những vấn đề trên, bạn nên đi đến kết luận về KHẢ NĂNG CHI TRẢ của người đó cho sản phẩm của bạn. Khả năng chi trả này thường tùy vào tính chất sản phẩm bạn đang kinh doanh. Ví dụ, bạn chỉ cần hướng mắt về hiện tại, khi mỗi chúng ta đều đang ưu tiên cho hạng nhu cầu đầu tiên trong tháp nhu cầu: ăn mặc ở, thì các sản phẩm nào không chiếm ưu tiên, khả năng chi tự nhiên sẽ giảm xuống.
 • Dù phân nhỏ chân dung ra nhưng lưu ý chọn tệp nào có số lượng người nhiều một chút. Vì suy cho cùng, bạn phải kiếm được tiền sau khi marketing đúng không? Tập trung tệp quá ít người thì doanh thu không đảm bảo đâu.

Ngày 4 – Mục tiêu của bài viết là gì? 

Mục tiêu bài viết đối với cá nhân tôi là một vấn đề cực kỳ quan trọng. Tôi cần phải biết được bài viết đó triển khai ra để làm gì, chiếm vị trí nào trong kế hoạch hoặc đơn giản hơn là sau khi hoàn thiện nó, sếp muốn đạt kết quả chính là gì.

 • Là tương tác.
 • Là cung cấp thông tin.
 • Là branding.
 • Là bán hàng tăng doanh số.
 • v.v…

Một bài viết chỉ cần hoàn thành trọn vẹn mục tiêu chính là đã thành công. Vì mỗi mục tiêu tôi kể ra ở trên lại có thể tương ứng với một cách trình bày bài viết, dạng nội dung, dàn ý khác nhau.

Nếu bạn chưa đủ kinh nghiệm và kiến thức để mix&match linh hoạt thì phương án của tôi để giúp bạn là hãy nắm rõ mục tiêu chính của bài viết đó và làm tốt nó một cách trọn vẹn. Ngoài ra, việc hiểu mục tiêu bài viết này sẽ giúp bạn dễ dàng nắm rõ ý của sếp/khách hàng, tránh các sai lầm trong khâu hiểu ý nhau rồi ra các bài viết không phù hợp kế hoạch. Từ đó, phải chỉnh sửa rất nhiều lần trong mệt mỏi.

Vậy nên, nhiệm vụ của bạn khi nhận được các đề bài bây giờ không phải cắm đầu xuống viết mà đi xác định mục tiêu của bài viết đó.

Ngày 5 – Nghĩ nhiều hơn 1 ý tưởng cho bài viết và mục tiêu đề ra

Ý tưởng là điều quan trọng với mỗi bài viết. Tuy nhiên, có một lỗi các bạn newbie hay gặp phải là chỉ làm 1 idea cho chủ đề nào đó. Điều bạn cần thay đổi dể các bài viết thăng hoa hơn là nên nghĩ nhiều hơn 1 ý tưởng. Và tất cả nên bám vào điều đã tìm được từ trước như chân dung khách hàng, mục tiêu bài viết, plan…

Ví dụ minh họa:

 • Chủ đề “Quảng cáo dịch vụ thiết kế/thi công nội thất căn hộ”.
 • Một trong những cách thông thường nhiều bạn thực hiện là bắt tay vào viết bằng cách list ra các USP trong bài viết như thi công đẹp, giao mẫu thiết kế đa dạng, bao từ A-Z, v.v…
 • Tốt nhất không nên làm như trên! Bạn nên xác định câu hỏi: LÀM SAO/Ý TƯỞNG NÀO SẼ NÊU BẬT ĐƯỢC SỰ ĐẶC BIỆT CỦA DỊCH VỤ ĐANG TRIỂN KHAI”. Chứ không phải viết theo cách hầu hết mọi người vẫn làm. Như vậy thì bài viết và dịch vụ/sản phẩm của bạn liệu có nổi bật? Ví dụ, để thể hiện việc bao từ A-Z hoàn toàn có thể làm một chuỗi series hậu trường từ việc nhận brief thiết kế, thực hiện bản 3D. chỉnh sửa, rồi thi công chẳng hạn… Tương tự như vậy với các chủ đề khác.

Một trong những cách giúp có nhiều ý tưởng hơn là nghĩ nhiều ý tưởng hơn 😝. Nghe huề vốn mà dzị á. Bạn nghĩ nhiều ý tưởng hơn rồi sau đó lọc lại ý tưởng dựa theo tình hình mình có.

Nhiều bạn không chịu nghĩ, cứ thấy đề rồi viết liền sau đó lại hỏi “tại sao tôi không có ý tưởng”. Những người sáng tạo bạn thấy không phải bẩm sinh mà sáng tạo, đó là kỷ luật và sự nỗ lực sáng tạo mỗi ngày đấy.

(Còn tiếp)

 

Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn.

Nếu hiện tại bạn muốn học content bài bản hơn, đừng quên tôi có khóa Cơ Bản đang mở đăng ký vào ngày 15/12 sắp tới. Đặc biệt, khóa Cơ bản 03 này áp dụng phí cũ 2999K, thay vì phí mới sẽ được áp dụng vào tháng 1 năm 2022 tới (tăng lên 3999K). Tranh thủ đăng ký ngay để hoàn thành một cột mốc trong năm của mình nhé.

Để lại tin nhắn nếu bạn cần Jeen hỗ trợ nhé hoặc đọc thêm các bài viết khác.

Hẹn bạn ở bài viết sau

Jeen Nguyễn, 

=============================

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể ủng hộ Jeen một cuốn sách ở trang Donate. 

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn,

 

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *