Sống Động lực

Ngày tự do

Reading Time: 3 minutes

Tôi nhóm máu A. Như lẽ tự nhiên, tôi gần như nghiêm túc tuân thủ mọi nguyên tắc do bản thân đề ra.

Nhưng có một khoảng thời gian khá dài, tôi nghiêm khắc đến cực đoan với bản thân và người xung quanh, đồng thời hình thành lối tư duy không lành mạnh: phải luôn Hoàn mỹ, một chút chệch hướng chính là Thất bại.

Tôi bị cầm tù bởi những quy định hà khắc bản thân đặt ra. Suốt vài tháng liên tục, tôi kiểm soát cảm xúc bản thân (mọi việc đều vừa phải, không buồn quá hay vui quá), đến thời gian biểu của công việc gì nhất định phải làm công việc đó, không có ngoại lệ.

Nói thật, tôi làm được rất nhiều việc nhờ sống nghiêm khắc như vậy. Nhưng tôi không Hạnh phúc. Cả ngày tôi chỉ tập trung vào những việc không làm được hay chưa làm được mà thấy buồn bã và thất vọng. Cuối cùng, tôi nhận ra với suy nghĩ như thế, dù có làm được nhiều việc hay Thành công đến mức nào, tôi sẽ không bao giờ thấy đủ đầy và thỏa mãn – hai luồng cảm xúc chính đưa bồ đến sự hạnh phúc.

Dần dần, tôi tự nghĩ cách để giảm bớt Áp lực bằng việc tập sống vượt ra ngoài khuôn khổ mà chính mình đặt ra: áp dụng phương pháp Ngày Tự Do.

Phương pháp này được vận dụng từ quy tắc 80/20 nổi tiếng. Bạn sống 80% nguyên tắc và 20% tự do. Trong tuần, chọn ra cho mình một ngày để thả Tự do cho mình. Ngày đó bạn cứ làm những việc mình muốn, chỉ là đừng làm quá, chuyện gì quá mức đều không tốt. Chính 20% Tự do trong những ngày này sẽ mang đến 80% Hạnh Phúc và Tích cực cho bạn duy trì cuộc sống vui vẻ.

Nghiêm khắc với bản thân là đúng đắn. Kỷ luật là một trong những phẩm chất quan trọng nhất để thành công. Câu nói yêu thích nhất của tôi là: “Nếu bạn muốn có điều bồ chưa từng có, bồ phải làm điều chưa từng làm”. Nếu cứ tiếp tục làm những việc đang làm, bạn sẽ không bao giờ có kết quả khác biệt so với hiện tại. Tuy nhiên, nếu nghiêm khắc đến mức gò bó bản thân trong một khuôn khổ thì trong một thời gian ngắn, bạn dễ dàng từ bỏ nhanh chóng hoặc trở thành người có tính cầu toàn quá mức như tôi.

Chúng ta nên xây dựng nguyên tắc nhưng cũng cần những ngày tự do để theo đuổi nguyên tắc một cách bền bỉ. 

Thành công xây dựng trên nỗ lực và kỷ luật nhưng đâu ai bảo nó không được vui.

Cảm ơn bạn vì đã đọc tới những dòng cuối cùng này. Hẹn gặp lại bạn ở bài viết sau.

Jeen Nguyễn

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể ủng hộ Jeen một cuốn sách ở trang Donate.

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *