Nhật Ký Viết

[Nhật Ký 5] Người Viết – Hãy bán chất xám giá đúng!

Reading Time: 4 minutes

Có người nói với mình: “Nghề content hay viết đều bèo bọt. Vì ngoài đó không ai coi trọng con chữ và ai cũng có thể viết được.” Hồi đó mình mới tinh nên nghe vậy cũng buồn và suy nghĩ.

Nếu bạn vừa vào ngành và may mắn có người dẫn dắt truyền được lòng yêu nghề và sự tôn trọng với từng câu chữ mình viết ra, ắt hẳn sẽ dễ dàng hơn. Chưa bao giờ mình gieo trong đầu rằng bản thân sẽ tạo ra thứ có giá trị rẻ. Trước tiên, phải yêu nghề và tôn trọng thứ mình làm ra mới có thể phát triển được. 

“Thượng vàng hạ cám” các thể loại giá content

Tìm CTV viết bài SEO 1000 từ (có từ khóa sẵn) không copy 90% unique. Giá 30-40K/bài.”

Nguyên văn tin tuyển dụng của khá nhiều cá nhân/tổ chức trên các hội nhóm về content.

Mình không hiểu nguyên nhân có người ứng tuyển. Có thể giống như người đăng nói, có cung mới có cầu, các bạn ý mới vào cần chỉnh sửa nhiều hay gì đó. Mình không phủ nhận, chúng ta đều từng bước một tiến lên. Ai cũng từng có thời đi từ mức giá thấp, thậm chí là không lương để trải nghiệm một điều gì đó.

Nhưng mình tự hỏi: “Viết lách liệu có đơn giản đến mức như một cái máy sản xuất hàng loạt như vậy?”.

Cá nhân mình thì không. Mình không phải là một cái máy sản xuất content hàng loạt. Mỗi content giá trị đều cần thời gian. Nếu một người yêu cầu sản xuất hàng loạt nhưng vẫn muốn giá trị tương đương việc nghiên cứu và làm việc chuyên nghiệp thì đó không phải là lựa chọn của mình.

Chất xám của bạn trị giá bao nhiêu?

Mình không biết các bạn thấy thế nào? Nhưng mình nghĩ “tiền nào của đó” và nếu không có người nhận viết những bài quá rẻ (viết mệt xỉu xong còn không đủ tiền để mua ly nước thấm giọng) thì chắc chắn người ta sẽ không đăng như vậy.

Có thể bạn sợ mình không có việc.

Có thể bạn sợ mình không có sức cạnh tranh.

Hay n+1 những lý do nào đó khác.

Một bài viết SEO hay post facebook, dù đơn giản hay phức tạp, đều là chất xám của bạn. Bạn tự đánh giá chất lượng chất xám của mình như thế nào đó là quyền của bạn. Nhưng dưới góc nhìn cá nhân của mình – một người tự hào và yêu quý công việc content, mình không muốn người ta đánh giá sai giá trị mình tạo ra.

Mong bạn, đừng đánh giá sai giá trị của mình.

Hãy tính một giờ bản thân làm việc giá bao nhiêu rồi tìm những job phù hợp nhé.

Người viết tự đánh giá thấp bản thân khó được người khác coi trọng

Mình thường nói với các bạn thực tập mình làm việc cùng: “Nếu bản thân không coi trọng điều mình làm ra, thì chẳng ai nâng niu cả, mỗi chữ bạn viết cũng vậy.

Nghề này có mức lương khá thấp lúc vừa bắt đầu. Nhiều người đều nói rằng làm content chỉ có viết chữ, không mất thời gian chỉnh sửa lâu hoặc như các nghiệp vụ khác, vì thế giá rẻ là đúng.

Nhưng chỉ có chúng ta biết, một content chất lượng được tạo nên như thế nào và chúng ta phải giữ gìn giá trị của của nó.

Nó không chỉ là việc nghiên cứu brief, tìm hiểu về target audience mà còn là việc cân nhắc chọn lọc dùng từ ngữ như thế nào sẽ phù hợp với từng loại nội dung khách hàng muốn hướng đến.

Mình tin rằng nếu bạn là một người làm content/viết lách có tâm. bạn chắc chắn muốn chứng mình cho người khác thấy: Content nói riêng và con chữ nói chung không rẻ như họ nghĩ. Và mình tin chắc rằng: người tuyển dụng thật sự không khắt khe chi phí với content giá trị.

Trên đây là một số ý kiến cá nhân của mình về thị trường Content hiện nay. Bạn có thể xem để tham khảo một góc nhìn và suy nghĩ xem nghen. Cảm ơn bạn. 

Tất nhiên, nếu có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi hay chia sẻ nào muốn gửi đến mình, đừng ngại vì mình ở đây chờ bạn mỗi ngày. 

Jeen Nguyễn

=============================

Đọc thêm các bài trước trong chuỗi Nhật Ký Viết: 

Nhật Ký 1: Tại sao mình làm Content? 

Nhật Ký 2: Làm thế nào từ zero kinh nghiệm thành người Viết kiếm Tiền? 

Nhật Ký 3: Bạn có hợp làm Content không? 

Nhật Ký 4: Bí mật cuốn sổ luôn bên cạnh Content. 

=============================

Note: Nội dung trên thuộc bản quyền của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Nếu thấy các bài viết hữu ích, bạn có thể ủng hộ blog tại đây!

Cảm ơn bạn.

Bạn cũng có thể thích..

5 Bình luận

  1. […] ấn tượng với nhà tuyển dụng hoặc Portfolio công việc có cần thiết đối với người Viết (Content Portfolio) […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *