Sống Tâm sự nghề viết

Nhạc BTS và truyện ngôn tình là cảm hứng viết của tôi

Reading Time: 7 minutes

Nếu ai có hỏi tôi “Tại sao lại bắt đầu viết và chia sẻ?” có lẽ tôi sẽ giới thiệu với họ nhóm nhạc Hàn Quốc BTS và các bộ tiểu thuyết ngôn tình tôi từng đọc.

Tôi có lẽ là một Song Ngư khá điển hình: dù bề ngoài như thế nào thì tâm hồn cũng ẩn chứa chút mơ mộng vẩn vơ. Từ khi còn bé, bên cạnh các tác phẩm quen thuộc như Harry Potter, Cuốn theo chiều gió hay Tam quốc diễn nghĩa, tôi còn đam mê đọc ngôn tình và đọc rất nhiều bộ như đã từng đề cập đến ở bài viết hành trình Từ lậm ngôn tinh đến người viết hiện thực. Đọc nhiều ngôn tình hay nghe nhạc của BTS đều mang đến cho tôi những nguồn cảm hứng và đó cũng là input quan trọng của tôi.

Chính vì những trải nghiệm đó, tôi không cho rằng chúng ta – những người viết, nên đánh giá các đầu vào của mình theo cách quá khắt khe. Ví dụ như phải là sách học thuật hay tiểu thuyết kinh điển chính thống mới được xem là tài liệu tham khảo, hoặc người nghe âm nhạc của Kpop thì lại có phần quá theo trend mà bỏ quên chất lượng. Thực chất, tất cả nếu vận dụng tốt, đều có thể biến thành những nội dung chất lượng hoặc góp phần vào ý tưởng sáng tạo sau này.

Về BTS – điểm bắt đầu cho hành trình viết lách của tôi

Chuyện này phải kể đến bài hát đầu tiên mà tôi nghe từ nhạc BTS đã thắp sáng khoảng thời gian có vẻ thiếu niềm tin nhất trong cuộc đời tôi: sau khi dừng việc học đại học và tìm công việc của cuộc đời mình.

Nói thật, lúc đó, tôi cũng giống như bao bạn trẻ mới bước vào đời thực khác nhưng lại có phần mông lung hơn: vô cùng bỡ ngỡ và chẳng biết nên tiến về đâu hay sẽ làm công việc gì ở hiện tại và tương lai. Tôi hoàn toàn mất đi lẽ sống đời mình ở thời điểm đó vì nhiều lý do. Tôi gần như chỉ muốn tìm một công việc để kiếm sống mà thôi nhưng niềm tin của bản thân không còn nên tôi có nhiều phần do dự lắm. Ở giai đoạn đó, thật may mắn thay, tôi biết đến BTS và những bài hát như kể một câu chuyện của họ. Họ truyền cho tôi một nguồn cảm hứng rằng chính bản thân tôi cũng có thể viết nên câu chuyện của mình bằng con chữ.

Và bài hát đầu tiên mà tôi lắng nghe BTS là một bài hoàn toàn chẳng liên quan gì đến gu âm nhạc bấy giờ của tôi cả: No more dream. Bản thân tôi không phải là một người thích nhạc sôi động hay có line rap nhiều như bài hát này nhưng những câu từ trong bài hát đã tác động mạnh và vực dậy tinh thần cho tôi nhiều. Về sau, mỗi khi thiếu động lực hay bất an, tôi thường nghe nhạc BTS là vậy.

Âm nhạc của BTS có một màu sắc đẹp về ngôn từ và ý nghĩa ẩn đằng sau. Có lẽ đó chính là điều đã thu hút tôi – một người viết. Mỗi bài nhạc đều là một câu chuyện riêng về tuổi trẻ, đam mê, sống hết mình và trên hết là yêu bản thân như tên các album của nhóm Love Yourself.

Một vài bài của BTS tôi thường nghe có thể đề xuất cho bạn
  • Sea: Bài hát về hành trình từ sa mạc đến đại dương. Ở đâu có hy vọng, ở đó có khó khăn.

“Tưởng như là đại dương nhưng hóa ra là sa mạc/ Bằng máu, nước mắt và mồ hôi, sa mạc tôi từng run sợ đã trở thành đại dương”

  • So far away: Đó là một câu chuyện về giấc mơ và một người đánh rơi giấc mơ của họ. Một giấc mơ xa với nhưng tuyệt đẹp, chỉ cần giấc mơ mãi bên cạnh thì vẫn còn ánh sáng. Một trong những bài nhạc tôi thích và đồng cảm nhất vì ngay thời điểm nghe nó, tôi cũng là người không có giấc mơ nào.

“Thật quá đỗi xa vời. Phải chi tôi có một giấc mơ nào đó. Phải chi tôi có một giấc mơ có thể cất cánh bay”

  • Lost: Một bài hát nên nghe vào thời điểm lạc lối.

“Khó khăn làm sao, việc tìm ra lối đi đúng đắn… Dẫu cho khó tin, tôi vẫn một lòng kiên định, Rằng lạc lối chính là cách tìm ra lối đi.”

Tiểu thuyết ngôn tình cũng có nhiều thể loại

Rất nhiều người không ưa tiểu thuyết ngôn tình Trung Quốc vì nó có nhiều tác phẩm không thực sự tốt và chất lượng. Tuy vậy, bên cạnh các tác phẩm như thế, tiểu thuyết xứ Trung cũng có nhiều tác phẩm thực sự rất hay mà nếu đọc rồi, bạn sẽ thấy được sự chăm chút tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ, ý nghĩa đa tầng ẩn đằng sau một câu chuyện và cả sự tương đồng văn hóa giữa nước bạn và chúng ta. Và đó là lý do thể loại ưa thích của tôi là các tác phẩm có phần hiện thực hơn.

Một số những tác phẩm tôi thường đọc đi đọc lại:

1, Trọng sinh tiểu địa chủ

Đừng thấy cái tên có đề chữ Trọng sinh mà đánh giá nhé. Đây là một trong những bộ truyện về đề tài vươn lên trong cuộc sống hay nhất và luôn được xếp vào hàng đánh giá cao. Bởi vì bộ truyện khắc họa đầy chân thực một nông thôn Trung Quốc đầy hủ tục, xen lẫn với các đạo lý làm người. Truyện không hề tô hồng các nhân vật chính mà chỉ cho họ những đức tính tốt như cần cù, chịu khó và trong sạch để từ đó vẽ nên một câu chuyện ở hiền gặp lành thôi. Hành trình của câu chuyện lên đến hơn 1000 chương, và rất rất ít cảnh tình cảm mà tập trung vào câu chuyện gia đình nữ chính từ nghèo đã làm nông làm sao để giàu lên và có địa vị xã hội.

2, A Mạch tòng quân

A Mạch tòng quân là một thiên hùng ca về hành trình cô gái A Mạch có phần ngây ngô trở thành Tướng soái Mạch Tuệ quân Giang Bắc trăm trận trăm thắng. A Mạch giả trai tòng quân ban đầu vì thù nhà phải trả, sau lại vì nợ nước mà hy sinh cả tình yêu lẫn cuộc sống riêng tư của mình. Nàng xinh đẹp thanh tú nhưng tuyệt nhiên không dính lấy hai chữ yếu mềm. Nàng chính là dùng khả năng và bản lĩnh của mình, bước trên mồ chôn thi thể của vạn dặm quân thù mà tiến bước trở thành đại nguyên soái.

Theo ý kiến cá nhân tôi, đây chính là một trong những tác phẩm khắc họa nhân vật nữ mạnh mẽ tuyệt vời và trọn vẹn nhất. Ở đó, tác giả không dìm xuồng các nhân vật nam chính để nâng nàng lên như nhiều bộ phim hô hào về nữ quyền ở hiện tại. Các nhân vật nam vẫn đầy mưu mô, thông minh, tài giỏi và tuyệt đối đáng gờm khiến nữ chính A Mạch trầy da tróc vẩy mới có thể chiến thắng. Điều đó mời làm tôn lên được một nữ soái mạnh mẽ, kiên cường và đầy thực tế.

3, Hoàng phi sở đặc công số 11

Nghe tên có vẻ ba xu rẻ tiền đúng không? Nhưng nếu bạn biết truyện này chính là nguyên tác của phim Sở Kiều Truyện và phim chỉ phản ánh được tầm 60% độ hào hùng của tác phẩm gốc thì sao?

Sau khi xem truyện này, tôi nghĩ bạn sẽ nảy sinh trong đầu mình một câu: “Trời ơi, may mắn quá tôi sinh ở thời này.”. Truyện khắc họa cực kỳ chân thật một trong những thời đại tàn khốc nhất lịch sử nhân loại: thời kỳ nô lệ. Nơi đó, con người chẳng khác gì những món hàng trao qua đổi lại và chẳng có một chút nhân tính nào ở đây. Nữ chính là một người xuyên không nên có phần lợi thế hơn về đầu óc tổ chức lẫn kiến thức nhưng cũng chẳng thể đấu tranh lại số phận nô tì vốn đã được an bài. Nàng đứng nhìn những người anh chị em chết đi một cách vô vọng và sống trong nỗi căm phẫn.

Hoàng phi sở đặc công số 11 có lẽ là một trong những tiểu thuyết ngôn tình kiêu hùng và cảm xúc nhất vì thế giới được phát họa quá chân thực.

(Thực ra ý, về truyện thì tôi còn nhiều tác phẩm yêu thích khác nhưng để cân bằng với nội dung về BTS bên trên nên chỉ đề xuất 3 truyện thôi, mọi người có còn muốn biết thêm các tiểu thuyết khác mà tôi hay đọc không, có thể để lại ý kiến dưới cmt nhé!)

 

Hy vọng chia sẻ trên giúp bạn thoải mái hơn trong việc tiếp cận với các nguồn thông tin và các nội dung giải trí hơn. Tôi từng đọc được vài câu hỏi về việc liệu các đầu vào mang tính chất không học thuật như vậy có hữu ích hay không thì câu trả lời của tôi là có. 

Tôi cho rằng mọi chất liệu đều có thể tận dụng được nếu chúng ta biết cách. Vậy nên, đừng tự trách bản thân nếu bạn giải trí bằng những bộ phim hài hay đọc truyện tranh. Chúng cũng có thể có ích đấy! Kiến thức thực ra có rất nhiều dạng hình, và chẳng có ai định vị được chúng trông như thế nào đến khi nó tiến vào đầu và biến thành của mình cả. 

Nếu có khúc mắc hay lạc lối trong nghề viết, bạn tham khảo chương trình khai vấn nghề viết của tôi, chỉ còn 2 ngày nữa kết thúc ưu đãi voucher 40% cho đăng ký sớm.

 

Cảm ơn bạn đã theo dõi tới tận những dòng cuối cùng. Hẹn gặp lại bạn trong bài viết sau!

Jeen Nguyễn

choose your true self

===

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể tặng tôi một cuốn sách ở trang Ủng hộ blog hoặc đăng ký bản tin để tiếp tục được update các bài viết tương tự mỗi tuần.

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *