Nhật Ký Viết

[Nhật ký Viết 1] Lý do mình chọn Viết quảng cáo?

Reading Time: 4 minutes

Đây là chuyên mục Nhật Ký Viết của tôi. Chắc hẳn nhiều bạn đọc đến đây sẽ nghĩ tôi nhiều kinh nghiệm lắm mới tạo nên nội dung này.  Thực ra là Không! Tôi muốn viết để chia sẻ về điều bản thân đã trải qua, từng bước trưởng thành và tất nhiên là cả một thời ngây ngô khờ dại đáng yêu nữa. 

Có thể bạn đã biết hoặc chưa biết: hồi xưa mình học Thiết Kế Công Nghiệp (Tiếng anh là Industrial Design). Thời đại học “khờ dại”, tôi cứ đinh ninh rằng bản thân sẽ vẽ và theo thiết kế cả đời với một tấm lòng và trái tim yêu nghệ thuật. Nhưng mà sức tôi có hạn nên không thể đi đến tận cuối con đường với nó.

Gần nửa năm sau đó, tôi rẽ sang hướng khác: Content Writer. Vậy vì đâu, tôi lại trót yêu công việc này? Cùng khám phá bài viết này nhé! 

Đọc và Viết là thế mạnh 

Tất nhiên rồi! Một trong những lý do khiến tôi chọn công việc Content là vì mình thích viết và đọc. Cả hai điều này đều là điều kiện cần để trở thành Writer có khả năng.

Ngày hoang mang nhất về con đường phía trước, bạn của tôi từng nói thế này: “Có thể mày đã suy nghĩ quá nhiều và nghiêm trọng hóa vấn đề. Có những thứ đơn giản như hơi thở của mày vậy lại là con đường mày muốn, hãy tìm nó thử xem!”. 

Chính vì câu nói đó, tôi dần nhận ra đã luôn xem nhẹ Viết lách và Ngôn Từ trong lòng. Tôi yêu câu chữ rất nhiều và luôn bị thôi thúc bởi nó. Ấy thế mà chẳng hề nhận ra.

Được đắm chìm trong ngôn từ 

Tôi yêu ngôn từ. Hầu như mọi sự xung quanh, tôi đều dùng ngôn từ để đánh giá.

Đặc biệt, tôi luôn vô tình bị thu hút bởi nó lúc nào không hay.

So với truyện tranh, tôi thích đọc tiểu thuyết ngay từ khi còn bé. Bạn có biết bộ truyện đầu tiên tôi đọc trong đời là gì không? Là Tam Quốc Diễn Nghĩa của La Quán Trung, một bộ siêu dài. Tiếp đến là Harry Potter.

Khi nghe nhạc, tôi thường không quan tâm đến giai điệu mấy =)))))) mà hay chú ý đến lời bài hát nhiều hơn. Lời hay có nghĩa là bài đó hay và ngược lại.

Phim ảnh cũng tương tự như trên, tôi cũng có xu hướng thích những bộ phim có lời thoại ý nghĩa.

Được chia sẻ tất tần tật mọi thứ trên đời

Viết là cách đơn giản và dễ dàng nhất để khiến người khác hiểu được ý nghĩ và quan điểm của bạn. Vì vậy, một khi trau dồi khả năng viết đến mức logic và dễ hiểu, bạn có thể chia sẻ mọi điều mà không sợ bị gián đoạn hay hiểu nhầm.

Chính vì thế, với bản tính thích chia sẻ, tôi thích viết và sẽ liên tục viết thật nhiều.

Những chuyện trên trời dưới biển gì cũng được. Miễn là bổ ích với bản thân hoặc người khác, tôi đều muốn chia sẻ và đưa ra quan điểm cá nhân.

Được học những thứ mới mỗi ngày

Tôi không biết những ngành khác như thế nào. Nhưng riêng với content – viết nội dung quảng cáo, tôi gần như mỗi ngày đều đọc những thông tin mới, tìm hiểu điều mới mẻ mà trước giờ mình chưa từng được biết đến.

Ví dụ như chăm sóc em bé, in ấn, sản xuất nước hoa,… Tất tần tật mọi thứ trên cuộc đời.

Chỉ cần nó có ích và cần thiết với nội dung đang cần thì tôi đều đọc tất và thậm chí cố gắng biến bản thân thành master về chủ đề đó.

Ít nhất, chưa hề có việc nào từng làm cho tôi thứ cảm giác tuyệt đẹp như vậy. Và cảm giác này thực sự rất đáng!

Cảm giác được công nhận và tiến bộ

Con người muốn được công nhận. Đó là lẽ hiển nhiên, tôi cũng vậy. Hồi xưa, sau mỗi bài viết, mình đều cố gắng xem xét thử nó có được công nhận hay không? Bằng like, share hoặc comment nếu là post trên social.

Tuy nhiên, dần dần mình nhận ra chỉ cần ngày hôm nay tiến bộ hơn ngày hôm qua được.

Ví dụ:

  • Lỗi chính tả này từng sai, thì sau này không sai nữa.
  • Cách hành văn này không phù hợp, thì sau này mỗi khi đặt bút xuống tôi sẽ thật cân nhắc hơn cho bài viết sau. 

Nói chung, với tôi, Content writer thực sự cho mình những kiến thức và kinh nghiệm khó quên.

Còn bạn, tại sao lại chọn ngành hiện tại?

Jeen Nguyễn 

============================= 

Note: Nội dung trên thuộc bản quyền của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác! Nếu thấy các bài viết hữu ích, bạn có thể ủng hộ blog tại đây! Cảm ơn bạn.

Bạn cũng có thể thích..

9 Bình luận

  1. […] Đọc phần 1 tại đây: Content Diary 1 – Lý do chọn “đu đưa” trong ngành […]

  2. […] Đọc phần 1 tại đây: Content Diary 1 – Lý do chọn “đu đưa” trong ngành […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *