Nhật Ký Viết

[Nhật ký viết 3] Bạn có hợp làm Content/Viết lách hay không?

Reading Time: 6 minutes

Nếu bạn đang tìm hiểu về viết lách, cụ thể là viết quảng cáo, bạn cực kỳ thắc mắc không biết chính mình có phù hợp với công việc này hay không? Bài viết trong chuỗi series nhật ký viết này dành cho bạn là những điều mình đã suy nghĩ và cảm thấy lo lắng mỗi khi nghĩ đến. 

Mình tin rằng bất kỳ ai bắt đầu nghề nghiệp hay công việc nào đó mới mẻ, không riêng gì viết quảng cáo, đều suy nghĩ vấn đề này và tự hỏi những câu hỏi sau:

 1. Mình có tố chất/hợp làm Content/Viết lách hay không? 
 2. Liệu mình sẽ thành công chứ?
 3. Viết lách kiếm được bao tiền?
 4. Viết toàn thời gian chỉ là …Viết à?
 5. Mình có đủ sức theo đuổi lâu dài công việc viết lách chuyên nghiệp?

Note: Dưới đây đều là những ý kiến cá nhân!

Câu 1: Liệu bạn có tố chất và hợp với Content không?

Tố chất căn bản của 1 người viết nói chung (không riêng gì content) là:

 • Tò mò (ham học hỏi) 
 • Thích ngôn ngữ
 • Có tư duy quan sát tốt.
 • Lỳ  nếu không chịu được lời khen chê, thì khá là khó thích nghi với nghề.
 • Hàì hước … (điều kiện không bắt buộc, nhưng thông thường văn phong hài hước luôn khiến người khác cảm giác thoải mái hơn, tất nhiên là bạn phải xem thử bản thân đang viết gì nữa nhé)

Tất cả những điều này chỉ là điều kiện cần, điều kiện đủ là bạn nên hỏi mình có đủ muốn và khao khát thử sức. Vì chúng ta đều có những khả năng tiềm tàng không thể biết được cho đến khi thực sự làm đó.

Ví dụ như mình, năm đầu tiên khi mình theo ngành, làm agency, viết nhiều post facebook. Lúc đó đối với mình, bắt trend là 1 cực hình. Khi mà tính cách mình hoàn toàn không hài hước hay mặn mà. Tất cả mọi người đều bảo mình quá nhạt nhẽo, có lẽ không phù hợp với nghề này. Mọi thứ hoài nghi đổ lên đầu. Đầy mơ hồ. Ngay cả chính mình, cũng dần hoài nghi về bản thân. Nhưng mình không muốn chịu thua như thế, nên mình tìm cách để trở nên trendy hơn, bằng việc theo dõi thật nhiều nhóm và fanpage cho giới trẻ, rồi có trend nào cũng tập bắt, dần dần mọi thứ cải thiện hơn.

Câu 2: Liệu mình có thành công với nghề?

Không ai biết được bản thân có chắc chắn thành công với nghề nghiệp mình chọn lựa hay không. Đó là điều duy nhất mình có thể khẳng định 100% với bạn.

Không một người nào, kể cả những người tài giỏi và trông dễ dàng đạt được điều gì đó khó khăn nhất. Chúng ta đơn thuần đi theo tiếng gọi của khả năng.

Ví dụ: mình đi theo khả năng viết lách, bạn thân của mình thì đi theo khả năng thuyết phục người khác bằng còn đường sale,…

Mỗi người đều chỉ bắt vào một chiếc khả năng vì chúng ta đều biết. Trên con đường này, rất nhiều khó khăn cần phải vượt qua. Và bạn sẽ vượt qua được nếu đủ kiên nhẫn.

Câu 3: Viết lách kiếm được bao tiền?

Viết lách kiếm được bao nhiêu tiền là câu trả lời không đo đếm được.

Điều này còn tuỳ thuộc vào sức viết và khả năng thích ứng của bạn. Có rất nhiều writer mình theo dõi như chị Linh Phan chẳng hạn một năm có thể kiếm được khoảng 800 triệu từ việc viết tự do. Tất nhiên không phải ai cũng kiếm được nhiều như vậy.

Tuỳ vào độ chăm chỉ và khả năng của bạn nhưng công việc này có thu nhập khá ổn định và nhu cầu thị trường cũng cao nữa.

Mình tin rằng: một khi bạn có chuyên môn cao thì tiền kiếm được cho việc viết sẽ nâng lên nhiều. Nên trước hết hãy chăm chỉ làm việc để khiến mình giỏi đã nhé!

Câu 4: Viết toàn thời gian là chỉ… Viết à??!!

Mình xin đính chính một hiểu nhầm rất thường gặp: Viết quảng cáo nói riêng và viết lách nói chung không chỉ là Viết.

Thông thường, việc viết chỉ là một phần nhỏ công việc của mình. Phân bổ thời gian thông thường của mình nếu nhận được một brief là:

 • 60% nghiên cứu: đọc, tìm hiểu thông tin và phân tích.
 • 10% lên dàn ý bài viết: tất nhiên phần này còn tuỳ thuộc bài viết có yêu cầu cao hay không? Vì đôi khi mình có thể viết theo kinh nghiệm chứ không cần lên dàn ý.
 • 20% viết bài chi tiết.
 • 10% chỉnh sửa biên tập.

Việc nghiên cứu có thể sẽ mất nhiều năng lượng hơn so với tưởng tượng.

Ngoài ra, trong lúc viết bạn sẽ còn thực hiện nhiều công việc khác để bổ trợ cho bài viết của mình xuất bản hoàn chỉnh và tối ưu như thiết kế hình ảnh, tính toán từ khoá, chỉnh sửa feedback…

Nói chung, viết toàn thời gian sẽ không chỉ là viết và nó sẽ không nhàm chán kiểu ngày nào cũng nhận một đống đề bài, rồi ngồi viết liền tù tì từ sáng đến chiều.

Câu 5: Bạn có đủ sức theo đuổi lâu dài việc viết lách chuyên nghiệp?

Thật lòng thì câu hỏi này đã theo mình qua rất nhiều giai đoạn làm việc từ lúc vừa bắt đầu đến ngay cả bây giờ.

Tuy rằng mình đã chuẩn bị một tâm thế rất sẵn sàng rằng sẽ có nhiều chặng đường phải đi,  vô vàn điều mình chưa từng biết chực chờ nhảy ra và gào vào mặt mình: “Ô hô, một cô gái ngốc nghếch và hèn nhát“.

Sau các giai đoạn thất vọng và vui buồn đã trải qua, mình nhận ra rằng: vấn đề không nằm ở đủ sức hay không mà chính là Có Muốn Làm Thật Không?

Khi vào ngành marketing mình đã học được một câu: Muốn sẽ có cách, còn không muốn sẽ tạo lý do. Nếu bạn muốn đi theo sẽ rất siêng năng tìm biện pháp cho mình. Không căn bản thì học. Không viết hay thì tập luyện mỗi ngày bằng nhiều hình thức khác nhau. Không trải nghiệm thì cố gắng đi nhiều hơn, đọc nhiều hơn.

Thế đấy, ta luôn có phương hướng cho điều thực sự muốn làm.

Điều bạn nên tự hỏi lúc này là Mình Có Muốn Không?

Kết: Nhắn nhủ nhẹ nhàng cho lòng bạn nhấp nhỏm

Đầu tiên, cảm ơn bạn đã đọc đến tận dòng này. Điều này có nghĩa là bài viết khiến bạn dừng lại và tìm hiểu.

Mình biết có nhiều bạn luôn muốn làm một điều gì đó nhưng chỉ dừng lại ở mức tìm hiểu và suy nghĩ cân nhắc. Ngày trước mình cũng vậy. Bản chất mình không phải thuộc tuýp hành động đi trước mà là loại hình phân tích và lên chiến lược rất lâu.

Tuy nhiên, có rất nhiều chuyện xảy ra đã khiến mình mình thay đổi và trở thành người như hiện tại. Mình phát hiện một sự thật khá đau lòng rằng không bao giờ có thời điểm hoàn mỹ để bắt đầu một điều gì đó. Và sẽ chẳng bao giờ bạn có thể bắt đầu với điều kiện hoàn hảo nhất mà bạn đang tưởng tượng trong đầu.

Vì vậy, đừng suy nghĩ quá nhiều vì bạn sẽ chẳng bao giờ mường tượng ra được hết điều sẽ sảy ra khi thực sự nhảy vào công việc này đâu.

Mong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Đừng ngại comment hoặc chia sẻ cho những người khác nha!

 

Đọc thêm các bài trước trong chuỗi Nhật Ký Viết: 

Nhật Ký Viết 1: Tại sao mình làm Content? 

Nhật Ký Viết 2: Làm thế nào từ zero kinh nghiệm thành người Viết kiếm Tiền? 

 

Jeen Nguyễn 

=============================

Note: Nội dung trên thuộc bản quyền của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Nếu thấy các bài viết hữu ích, bạn có thể ủng hộ blog tại đây!

Cảm ơn bạn.

Bạn cũng có thể thích..

6 Bình luận

 1. […] Nhật Ký 3: Bạn có hợp làm Content không?  […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *