Nhật Ký Viết

[Nhật Ký Viết 7] Câu chuyện vào nghề viết lách lần đầu mới kể

Reading Time: 6 minutes

Khi bắt đầu làm chiếc blog jeennguyen.com này, lòng mình khá hoang mang. Mình biết bản thân còn non nớt trong ngành nghề và cần học hỏi nhiều hơn. Vì thế, mình lo không biết liệu có thể giúp mọi người hoặc mang đến giá trị nào hay không. Những câu hỏi đó quẩn quanh trong đầu và làm mình khó xử rất lâu trước quyết định sẽ tạo nên một điều gì đó chuyên nghiệp hơn. 

Tuy nhiên, mình chợt nhớ đến ngày ban đầu nhất, khi mình chẳng quan tâm đến bất kỳ điều gì, chỉ đặt bút viết và chia sẻ mà thôi. Lòng mình bỗng nhẹ nhõm hơn. Bài viết này chính là ra đời như thế, như một cách để hồi tưởng lại những hồi ức nhỏ nơi câu chuyện vào nghề viết lách bắt đầu! Bạn đã sẵn sàng khám phá chưa? 

Sự khởi đầu mình chưa từng kể

Câu chuyện này phải kể từ thời đi học. Hồi bé, mình thích đọc lắm. Đối với mình, thể loại nào cũng được miễn là nhiều chữ. Cuốn đầu tiên mình đọc là Tam Quốc Diễn Nghĩa. Tiếp đó là Cuốn Theo Chiều Gió. Càng nhiều chữ, càng hấp dẫn. Tuy nhiên, ngay thời điểm đó, viết lách hay ngôn từ đối với mình chỉ đơn thuần là một sở thích. Niềm đam mê lớn nhất lúc ấy của mình là Vẽ. Mình quyết tâm thi vào trường Kiến Trúc và bắt đầu bước trên con đường Thiết Kế. 

Vài năm sau, mình muốn chuyển hướng nhưng mình không biết nên chuyển thế nào. Lúc đó, mình rơi vào cái bẫy của đam mê. Mình muốn tìm điều gì đó to tát, thật yêu thích để làm, nhằm quên đi sự chán chường, cảm giác thất bại và cả nguy cơ buông bỏ ở lần kế tiếp. 

Mình loay hoay và tìm kiếm trong vô vọng khi bản thân có nhiều sở thích nhưng chẳng biết đâu mới là điều nên chọn. Lúc ấy, mình đã làm nhiều bài test tính cách để tìm cho ra đâu mới là bản thân. Một sự hoang mang mà mình tin bất kỳ người trẻ nào cũng từng trải qua ít nhất một lần trong đời. 

Mình từng lạc lối vậy đấy. Nếu ở hiện tại, bạn thấy hoang mang và khó khăn, đừng sợ, sẽ ổn thôi!

Tuổi trẻ của ai mà chẳng hoang mang. Nếu bạn đang như vậy, đừng lo nhé, sẽ ổn cả thôi.

Càng rối bời, lòng mình càng hoảng. Càng hoảng, mình càng thấy thất vọng về bản thân. Thế là lại càng rối bời. Một vòng tròn bắt đầu. 

Ơn trời, khoảnh khắc định mệnh của mình đã đến. Một hôm, đang ngồi nói chuyện với nhau, bạn mình bỗng bảo: “Có lẽ mày đã đặt nặng vấn đề đam mê. Đôi khi, thứ bên cạnh thân thuộc như hơi thở chưa từng được mày để ý đến và coi trọng, đó chính là con đường mày muốn bước đi.”

Lúc đó, giống như mặt trời chân lý chói qua tim 😉, mình nhận ra Viết Lách.

Điều lắng đọng như hơi thở trong mình, dịu dàng bao bọc lấy mình mỗi khi trái tim chùng xuống, cùng mình trải qua những niềm vui nỗi buồn thời niên thiếu và mình luôn làm nó một cách vô thức. 

Lúc vui, mình viết. 

Khi buồn, mình viết. 

Giận hờn, mình viết. 

Hoang mang, mình viết.

Đặc biệt, khi mình nảy ra một câu chuyện gì đó, mình cũng muốn viết để chia sẻ nó. 

Vậy là mình tìm cách để bắt đầu Viết và kiếm tiền nhờ nó, bằng việc làm Content. Sau đó, dần chuyển qua nhiều khía cạnh khác như kịch bản, viết blog, v.v…  Nhiều khi, mình nghĩ chiếc lông dẫn lối của “Nhà Giả Kim” trong đời mình chính là những lúc viết lách vô thức và đọc tiểu thuyết đầy mê mẩn từng trải qua. Bạn có từng vô tình làm một điều gì đó, sau lại hóa ra là thứ quan trọng nhất đời chưa? 

Dù từng có nhiều thời điểm hoang mang và lạc bước nhưng mình dần nhận ra, mình đã thương đến mức không thể buông bỏ được. Đối với mình, viết lách đã mang đến nhiều điều hơn là một nghề nghiệp hay công việc. 

5 điều tuyệt vời hơn cả vật chất mà viết lách cho mình

Tất nhiên, là một người viết chuyên nghiệp cho phép mình kiếm tiền từ con chữ/ý tưởng của bản thân. Tuy nhiên, bên cạnh giá trị vật chất, viết lách đã mang đến cho mình 5 điều tuyệt vời sau: 

Chữa lành

Mình từng là người tiêu cực. Tuy nhiên, nhờ vào viết lách mình trở nên thấu hiểu hơn về tiêu cực và tích cực. Từ một con người cố gắng tích cực, mình thôi tạo áp lực lên bản thân phải luôn vui tươi và hướng về phía trước. 

Đó chính là sự chữa lành đơn giản nhất mình đã từng làm để giúp bản thân tốt hơn: chấp nhận và yêu lấy sự tiêu cực mình từng có.

Bạn có thể thực hành bằng cách viết những điều bạn thấy bản thân chưa giỏi giang, chưa tốt và nói cảm ơn nó mỗi ngày.

Sáng tỏ

Nhờ viết chăm chỉ mỗi ngày, mình tư duy logic và rõ ràng hơn

Bất kỳ lúc nào mình cảm giác hoang mang hay lạc bước, việc đầu tiên mình làm là lấy giấy ra và vạch bảng gồm 3 cột: vấn đề, nguyên nhân, cách giải quyết. 

Viết làm mọi chuyện có vẻ phức tạp và mơ hồ trở nên rõ ràng dễ giải quyết hơn hẳn.

An yên 

An yên là sự tĩnh lặng và êm đềm trong nội tại của mỗi người. Chỉ khi an yên trong lòng, dù trời đất có chao đảo, bạn vẫn có thể vững vàng như một ngọn núi. 

Viết lách cho mình điều đó bằng cách nào? Chính là nhật ký cảm xúc. 

Ngày chưa bắt đầu ghi chú những cảm xúc nhỏ nhặt, mình lúc thì yên lặng chịu đựng giấu hết mọi xúc cảm vào người, lúc thì lại như ngọn lửa chực chờ cháy nổ. Lúc ấy, việc làm bạn với cảm xúc chính mình cũng trở nên khó khăn kỳ lạ. 

Giờ đây, mình đã có thể ngồi lặng yên nhìn chuyển động cảm xúc của bản thân, biết tại sao mình vui hay buồn, thất vọng hay khó chịu. Nhờ vậy, mình an tĩnh hơn.

Lòng tin

Mình từng rất thất vọng về bản thân vì không đạt được một vài thành tựu nhất định. Mình chuyển sự thất vọng đó thành nỗi tự ti và nó trở thành rào cản khiến mình không dám làm bất kỳ điều gì ngoài-vòng-an-toàn. 

Viết lách giúp mình lấy lại lòng tin đã mất. Mình dần nhận ra: một cánh cửa đóng lại nghĩa là cánh cửa khác mở ra và nó có thể còn sáng rỡ hơn con đường cũ. 

Mình bắt đầu tin tưởng trở lại vào bản thân và con đường mình đang đi. Mình tin rằng: mình vẫn còn nhiều tiềm năng chờ được khai phá và việc của mình là tìm nó. Vậy nên, mình đã sống vui vẻ và hạnh phúc hơn xưa rất nhiều.

Chia sẻ

Chia sẻ giúp mình nhận ra mỗi người đều có những câu chuyện riêng. Vì mình chia sẻ nên mọi người cũng chia sẻ với mình. Nhờ điều đó, tâm hồn mình cũng phong phú dần lên và bắt đầu trân trọng mọi thứ. 

Sự chia sẻ cũng mang đến cho mình nhiều mối quan hệ và những người bạn cùng chung chí hướng hơn. Cảm ơn bạn đã theo dõi mình, bắt đầu từ hôm nay, mình sẽ mang đến nhiều điều thú vị hơn nữa. Cùng đón chờ nha.

Bắt đầu viết ngay từ hôm nay!

Viết lách là con đường đơn giản nhất để bạn có thể nói lên tiếng lòng của bản thân và tạo nên câu chuyện cho chính mình. Đó là điều người khác thường nói. Tất nhiên, những điều đó là chính xác, mình cũng đã trải qua. 

Tuy nhiên, lý do đó có vẻ quá xa vời và phức tạp phải không? Nhiều người hay hiểu nhầm rằng để bắt đầu viết cần có sự chuẩn bị về nội dung hay kiến thức hoặc trải nghiệm gì đó. Những to-do list hay ghi chú nhật ký be bé cũng là viết lách mà. Chính việc viết lên những suy nghĩ mông lung mỗi ngày sẽ giúp bạn rõ ràng và mạch lạc hơn trong tư duy, hành động. Mọi thay đổi dù bé nhỏ thôi cũng tạo nên tốt đẹp bất ngờ. 

Từ nay, đừng tạo áp lực một người viết phải viết hoàn hảoĐơn giản một chút, bạn muốn viết và bạn sẽ viết. Viết sai hay lỗi viết xong rồi chỉnh. Vậy là ổn rồi nè. 

Viết khi bạn muốn nhé!

Chúc bạn bắt đầu con đường viết lách thật vui và hạnh phúc. 

Jeen Nguyễn, 

=============================

Đọc thêm các bài trước trong chuỗi Nhật Ký Viết: 

Nhật Ký 1: Tại sao mình làm Content?

Nhật Ký 2: Làm thế nào từ zero kinh nghiệm thành người Viết kiếm Tiền?

Nhật Ký 3: Bạn có hợp làm Content không? 

Nhật Ký 4: Bí mật cuốn sổ luôn bên cạnh Content. 

Nhật Ký 5: Người Viết – Hãy chọn giá đúng 

Nhật Ký 6: 35 tâm đắc sau 3.5 năm làm content trái ngành 

=============================

Note: Nội dung trên thuộc bản quyền của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Nếu thấy các bài viết hữu ích, bạn có thể ủng hộ blog tại đây!

Cảm ơn bạn.

Bạn cũng có thể thích..

4 Bình luận

  1. Nguyễn Ý Nhân says:

    Hong hiểu sao nhưng mà e thấy tính cách khá là nhiều điểm chung với chị. Chỉ khác 1 điểm là e tưng tửng hơn ^^. Thực sự blog của c là điều e đi tìm bữa giờ. Cảm thấy được chia sẻ nhiều lắm khi đọc say đọc mê những lời chị viết kkk. Cảm ơn chị nhiều ạ hehe

    1. Cảm ơn em đã nhắn tin cho chị. Điều này giúp chị thêm động lực để tiếp tục trang blog này. Chúc em vững bước trên con đường viết lách nghen.

  2. […] Nhật ký 7: Câu chuyện viết lách lần đầu mới kể  […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *