Nhật Ký Viết

Nhật ký viết 14 | Từ học việc đến quản lý nội dung

Reading Time: 7 minutes

Năm 2016, có một nàng kia chân ướt chân ráo chuyển từ ngành Thiết kế công nghiệp sang viết content: bắt đầu từ học việc mà không biết gì về quảng cáo hay tiếp thị. Nàng ta chỉ biết mình muốn viết và sẽ viết.

Hơn 5 năm sau, cô nàng này đã trở thành quản lý nội dung trong team mình. 5 năm không dài nhưng cũng không ngắn, ở nhiều khía cạnh khác nhau, nàng đó trải qua khá nhiều thăng trầm, thách thức và từ đó trưởng thành lên không ít trong công việc mình chọn.

Đến ngày hôm nay, cô gái ấy nhìn lại và dường như thấy mình đã đi một chặng đường không hề dễ dàng nhưng cũng lắm niềm vui. Cô gái ấy chính là tôi – Jeen Nguyễn.

Liệu bạn đã sẵn sàng lắng nghe câu chuyện của tôi? Cùng khám phá qua bài viết này nhé!

Học việc viết là công việc như thế nào?

Nhiều bạn từng hỏi tôi bắt đầu công việc content như thế nào thì đây: học việc.

Tôi không xuất thân từ một người có chuyên ngành viết hay bất kỳ điều gì liên quan đến vấn đề trên. Tôi chỉ nghĩ mình sẽ bắt đầu tìm một công việc khác vì thiết kế đã không còn phù hợp nữa.

Tôi còn nhớ rất rõ, trong giai đoạn hoang mang và lạc lối nhất, vô tình tôi bắt gặp một tin tuyển dụng trên Facebook tuyển dụng vị trí học việc viết content cho ngành mỹ phẩm. Tôi nói thật: lúc ấy tôi nghĩ viết content giống như viết văn. Tôi viết cũng tốt lắm, còn từng viết tiểu thuyết ngôn tình xen lẫn kinh dị :))) nên tôi quyết tâm mình sẽ phải đạt cơ hội này.

Và vâng, tôi đậu thật. Công ty có trả lương cho tôi và vài bạn học việc khác. Tôi nhớ đâu là gần 5tr/người. Nhiệm vụ của chúng tôi là sản xuất và quản lý nội dung cho các fanpage của công ty. Trong công việc đó, tôi đã học được phương thức cách viết theo hướng xây dựng nội dung – content và cả chốt đơn – copy nhưng lúc đó tôi không hề hay biết điều này.

Nếu bạn hỏi cơ hội nào để làm học việc như vậy thì tôi gợi ý bạn hãy lên tham khảo trên các group về content, internship…

Tâm sự Con Sen

Intership & Jobs in Vietnam  

Adjob Asia

BrandVietnam – Việc làm

Gặp nhiều khó khăn trong việc tìm hướng đi

Nếu nói về trải nghiệm khi trở thành một content trái ngành thì tôi cũng thường xuyên chia sẻ trong các bài viết trước đây rồi. Nhưng một trong những thách thức lớn nhất của một bạn trái ngành có lẽ là câu chuyện hướng đi.

Tôi giống như người “lạc loài” không có nền tảng cơ bản, không hiểu rõ nông-sâu của ngành, càng rất khó gặp được những người hướng dẫn (mentor). Người duy nhất tôi có thể nhờ vào lúc đó là bản thân mình. Có rất nhiều chặng đường trong vòng 5 năm qua, tôi gặp vô vàn những lời mời gọi, gợi ý hay khuyên lơn rằng hãy bỏ content đi và chuyển sang mảng khác trong ngành marketing, vì công việc này không có giá trị lại hay phải chỉnh sửa đi chỉnh sửa lại nhiều lần.

Thật may mắn (hoặc bướng bỉnh), tôi vẫn kiên định với lựa chọn của mình rằng sẽ chọn viết, chọn content.

Bạn có thể sẽ mất rất nhiều thời gian cho việc này – nhất là khi bạn trái ngành. Vì bên cạnh bạn, trong sách, trên mạng internet, trên social, v.v… có vô vàn tiếng nói có thể tác động vào suy nghĩ của bạn, nhất là khi bạn còn chưa vững vàng.

Lựa chọn của tôi: chỉ chuyên về nội dung

Trong quá trình làm nghề viết content, tôi thường gặp những yêu cầu kiêm nhiệm hay đa nhiệm. Và may mắn là tôi đã luôn cứng rắn và từ chối chúng để tập trung trau dồi ngón nghề content của mình.

Sau một khoảng thời gian làm nghề tầm 1 năm, tôi xác định rằng mình chỉ muốn phát triển career path (lộ trình sự nghiệp) chuyên về nội dung mà thôi. Nhưng cái chuyên của tôi lại không phải chuyên biệt về một kênh nào mà là tôi biết làm tất cả những mảng content nói chung.

Điều này được hình thành từ việc tôi không thấy mình thực sự quá yêu thích mảng nào và kênh nào một cách cụ thể. Bên cạnh đó, công ty tôi làm cũng không lớn, nhân sự mỏng nên tôi hoàn toàn có quyền hạn ở tất tần tật các mảng nội dung. Đó chính là sự lựa chọn nghề nghiệp của tôi.

Lộ trình của tôi từ bấy đến giờ về cơ bản là:

Học việc viết content ⇒ Content Writer ⇒ Junior Content Writer kiêm Copywriter ⇒ Senior Content Writer ⇒ Freelance Content Creator ⇒ Content Leader

Tôi nghĩ việc suy tư về một chặng đường dài hạn sắp tới là cần thiết với người viết. Viễn cảnh nào bạn muốn xuất hiện, viễn cảnh nào bạn lại không hề muốn chút nào. Đôi khi chính việc trả lời những câu đó, bạn sẽ tìm được hướng đi cho mình.

Tôi bắt đầu bén duyên với hướng dẫn và quản lý

Tôi bắt đầu bén duyên với việc hướng dẫn – đào tạo và quản lý nội dung cũng khá lâu về trước. Chắc là từ thời làm agency đầu tiên. Tầm một năm sau khi làm ở đó, tôi hướng dẫn một nhóm thực tập độ khoảng 3 bạn: 2 nữ và 1 nam. Hồi ấy tôi nghĩ các bạn chắc học hỏi không nhiều từ tôi, vì cũng chỉ làm việc với nhau độ 2-3 tháng.

Tuy vậy, đó cũng là một chặng đường đáng nhớ và là mốc thời gian khởi đầu những công việc tôi đang làm hiện tại: hướng dẫn các bạn mới làm nghề content và quản lý nội dung trong team của mình.

Sau này, việc hướng dẫn content ở khóa học cơ bản và nâng cao lại càng mang tôi đến việc tiếp cận nhiều kiến thức và trải nghiệm hơn trong ngành. Công việc đó còn mở rộng cho tôi tư duy và góc nhìn mới vì tôi vừa tính toán lại một chút thì hóa ra cũng đã hướng dẫn được 6 lớp cơ bản, 2 lớp nâng cao, 2 lớp all in one rồi.

Quản lý nội dung như tôi là làm gì?

Công việc quản lý nội dung tôi đang làm thực ra khá giống mô hình một team agency nhỏ. Hiện tại, tôi đang đảm nhiệm 3 công việc cùng lúc:

  • Account: tìm, chốt sale và chăm sóc khách hàng.
  • Planner: Lên kế hoạch cho các mục tiêu truyền thông của khách hàng bằng nội dung.
  • Content leader: Quản lý chất lượng nội dung được sản xuất từ team.

Nếu muốn làm như tôi hiện tại, bạn phải có một khoảng thời gian tìm hiểu và trau dồi các kỹ năng này từ trước. Đó là điều tôi đã chuẩn bị tầm 1-2 năm trước.

Lời khuyên của tôi dành cho các bạn mới làm nghề content
  • Nghề này giống như bao nghề khác trên đời: không chỉ có tích cực hay tiêu cực mà là sự đan xen giữa 2 điều này. Có người một tháng kiếm được rất nhiều tiền nhưng cũng có những người lương không cao. Có bạn tiến rất nhanh trong nghề nhưng cũng có bạn tiến chậm rãi. Chẳng có con đường nào trải hoa hồng ở đây. Ai cũng hành nghề và kiếm thu nhập bằng mồ hôi và công sức của chính mình. Đừng tin vào những sự hào nhoáng được tô vẽ để rồi bẽ bàng.
  • Tư duy làm nghề và tổng quan nghề rất quan trọng. Bạn cần phải tập trung phát triển những nền tảng vững chắc để tiến xa và lâu hơn một cách bền bỉ và vững vàng.
  • Sự nghiệp không nên chạy theo xu hướng: nay người ta nói cái này hot thì làm, mai người ta nói cái kia kiếm được nhiều tiền cũng chạy theo. Sự nghiệp là sự kiên trì và cặm cụi tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng… trong nhiều năm liền. Bạn có thể dùng sức trẻ thử rất nhiều thứ mà mình muốn để trau dồi trải nghiệm nhưng nên tìm cách tạo sự nhất quán cho chính mình bằng việc kiên định cho một con đường cụ thể nào đó.
  • Con đường bạn chọn thật ra không cần giống bất kỳ ai trên đời nhưng nếu muốn phát triển trong ngành nghề nào đó, đừng bỏ qua việc tìm hiểu những yêu cầu chung và lộ trình sự nghiệp trong ngành.
  • Hãy vạch ra các mục tiêu nghề nghiệp dựa trên lộ trình và tập cách phân tích làm sao để thực hiện chúng. Bạn có thể theo dõi phương pháp tôi từng chia sẻ trong bài viết Cách đạt được mong muốn.
Kết

Hy vọng bài viết nhỏ này truyền cảm hứng cho các bạn đang còn mông lung và thiếu động lực. Hôm nay của bạn có thể chưa là ai, còn nhỏ bé và cần cải thiện rất nhiều. Nhưng ngày mai, tháng sau, năm sau hay vài năm sau đâu ai chắc được.

Mấy năm trước, tôi là một tờ giấy trắng về viết content. Mấy năm sau, tôi hoàn toàn có thể quản trị team content của riêng mình. Hãy kiên trì viết, kiên trì nhìn sâu vào nhu cầu của chính bạn, con đường của bạn ắt sẽ hiện rõ ở phía trước.

Chúc mỗi chúng ta đều sẽ có một khoảng trời của riêng mình như lời bài hát Ốc sên của Châu Kiệt Luân mà tôi từng liên tục nghe đi nghe lại trong những ngày mệt mỏi và chán nản.

Tôi muốn từng bước từng bước vươn lên

Đến nơi cao nhất và cưỡi phiến lá bay về phía trước

Bầu trời nhỏ bé trải qua biết bao mồ hôi và nước mắt

Rồi một ngày nào đó tôi sẽ có khoảng trời của riêng mình”

Đón xem Phần tiếp theo: ”Jeen đã học gì để tiến lên trong ngành?” đăng tải vào sáng thứ 4 ngày 10/8 tuần sau hoặc đăng ký nhận bản tin miễn phí để đón xem vào cuối tuần.

Cảm ơn bạn vì đã đọc tới những dòng cuối cùng này. Hẹn gặp lại bạn ở bài viết sau. 

Jeen Nguyễn

—–

👉 Đăng ký lớp Content để tìm hiểu hành trình nghề viết với Jeen Nguyễn nhé: Cơ bản 07

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể ủng hộ Jeen một cuốn sách ở trang Ủng hộ blog

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.