Sáng tạo Viết Cơ Bản

Sáng tạo và nhiều ý tưởng hơn với nhãn hàng quen thuộc

Reading Time: 7 minutes

Làm việc lâu với 1 nhãn hàng hoặc chủ đề khiến bạn dần chai lì và bí ý tưởng. Các nội dung từng sản xuất dường như lặp đi lặp lại thiếu sáng tạo vô cùng. Thậm chí, sếp (hoặc khách hàng) bắt đầu nhận ra điều này và phàn nàn. 

Vậy đâu là giải pháp sẽ giúp bạn sáng tạo và nhiều ý tưởng hơn dù đó là nhãn hàng rất quen thuộc và làm lâu năm nào đó? 

Theo dõi bài viết hôm nay để biết câu trả lời cho bản thân! 

Bước 1: Làm quen lại với target audience và sản phẩm của bạn 

Nhiều bạn làm lâu với một nhãn hàng hay sản phẩm quá nên có xu hướng tin vào hiểu biết của chính mình nên thiếu sự nghiên cứu lại về target audience, thị trường hay sản phẩm đang viết content. Trong khi trên thực tế, tất cả nhận thức, thị hiếu hay hành vi của khách hàng có thể thay đổi chỉ sau một đêm hoặc thời gian ngắn sau đó. Các bạn này thường gặp sự khó khăn trong việc thoát khỏi nội dung cũ mình đã viết trước đó và thấy nhàm chán vô cùng với nhãn hàng/sản phẩm đang làm (vì thấy cứ liên tục lặp đi lặp lại).

Tôi cũng từng làm một nhãn hàng dành cho mẹ & bé tầm 2 năm. Tới tháng thứ 6 làm sản phẩm này, tôi cảm thấy vô cùng nhàm chán và chỉ muốn chuyển sản phẩm khác. Tuy vậy, bạn biết đó, công ty tôi làm lúc ấy có quy mô khá nhỏ. Chúng tôi không có nhiều lựa chọn khách hàng đến vậy nên cuối cùng tôi vẫn làm sản phẩm đó thôi. Quyết tâm không làm việc như một zombie công sở và không học hỏi được gì, tôi tìm cách làm mới những gì bản thân đang tiếp cận với sản phẩm, khách hàng… của mình.

Trải nghiệm đó làm tôi nhận ra mình chưa hiểu sản phẩm, dịch vụ hay khách hàng như mình nghĩ. Và tôi đã quả ỷ lại lẫn chủ quan về sự hiểu biết của bản thân. Nếu như bạn cũng đang bí ý tưởng về một nhãn hàng quen thuộc, hãy thử đặt các câu hỏi dưới đây và trả lời chúng dựa trên nghiên cứu nhé.

 • Nếu đặt bản thân vào một người chưa từng tiếp xúc nhãn hàng này, bạn sẽ muốn biết gì? Nên viết ra một danh sách các câu hỏi bạn nghĩ mình sẽ hỏi người bán hàng.
 • Sản phẩm có thành phần/đặc điểm như thế, tại sao nhỉ? Có gì mà chưa được phát hiện không?
 • Liệu có góc độ nào từ câu chuyện khách hàng mà chưa được khai thác hay không?
 • Khách hàng thường phản hồi lý do gì mà họ chọn sản phẩm/dịch vụ của bạn thay vì bên nào khác? (bạn có thể hỏi những bạn trực inbox, telesale hoặc chốt đơn để nhận được bộ câu trả lời của khách hàng).
 • Liệu có bao giờ bạn thử tiếp cận với một vài khách hàng (nhóm khách) cụ thể nào đó và xin phép được phỏng vấn họ phục vụ cho nội dung của mình chưa?
 • Bạn có từng sử dụng biểu mẫu để thu thập những ý kiến góp ý của khách hàng không?

Quan sát và dựa trên các câu hỏi ở trên, liệu với TA đã xác định trước đó, có các nhóm khách hàng mục tiêu nhỏ và đặc trưng sản phẩm/dịch vụ nào đó thu hút nhưng chưa được khai thác không?

Đôi khi, việc đặt mình vào vị trí một người không biết gì cả là xuất phát điểm hoàn hảo để đứng ở nhiều góc độ khác nhau và phát triển nội dung tốt, sáng tạo và nhiều ý tưởng hơn.

Bước 2: Viết xuống các phát hiện của bản thân và bám vào đó

Tôi tin rằng bạn sẽ ra được nhiều ý tưởng với các vấn đề đã note được ở bước 1.

Lưu ý rằng hãy viết cụ thể và rõ ràng ra bản biểu với các hạng mục:

 • Vấn đề hiện có với việc tiếp cận và thu hút khách hàng mục tiêu.
 • Thách thức ngăn trở giải quyết vấn đề trên.
 • Hướng giải quyết của bạn ở thời điểm này,
 • Bạn nghĩ ai có thể giúp hoặc hỗ trợ bạn giải quyết chúng nhanh hay dễ dàng hơn không.
 • Liệu có phương án nào khác để giải quyết vấn đề đó, bên cạnh giải pháp bạn đề ra.

Việc viết rõ ràng những câu hỏi trên sẽ giúp bạn nhìn nhận rõ ràng hơn câu chuyện mình đang vướng phải với tệp khách hàng mục tiêu, vướng bận của họ, khó khăn của bạn, của công ty, v.v…

Dù thay đổi nội dung như thế nào, việc bám vào sản phẩm và target audience là điều quan trọng để có thể đạt được nhiều idea chính xác và hiệu quả hơn.

Bước 3: Tìm nhiều cái đầu đóng góp cho ý tưởng của bạn 

Trong agency nói riêng và marketing nói chung, sáng tạo là việc chung. Tất cả sáng tạo là của chung. Nếu bạn xem cuốn “Ý tưởng này là của chúng mình” của anh Huỳnh Vĩnh Sơn thì sẽ thấy rõ điều đó.

Tôi thấy tư tưởng này có thể áp dụng với nhiều ngành nghề, tổ chức chứ chẳng riêng gì với sáng tạo tại agency. Người ta bảo “3 ông thợ giày bằng 1 Gia Cát Lượng”, có nghĩa là càng nhiều người thì càng nhiều sáng kiến, miễn sao có 1 người chủ trì buổi brainstorm để nó không đi quá xa mục tiêu là được.

Không cần sợ bản thân nghĩ không ra người ta cười vì content writer hay copywriter đều là con người. Một trong những điều làm bạn vất vả mà không nhiều kết quả là ôm trách nhiệm về mình (một mình mình) mà không san sẻ ra cho người khác đó. Điều đó làm nhiều bạn content/copy mới vào ngành áp lực đến mức không thể nghĩ được gì. Nếu bạn đang gặp áp lực và căng thẳng khi làm ngành, bạn có thể tham khảo bài viết chia sẻ về cách tôi giảm stress khi làm quảng cáo.

Từ hôm nay, bạn nhớ rằng: Tất cả là nội dung phát triển doanh nghiệp và nó ảnh hưởng đến nhiều bên khác nhau nên việc cùng nhau tìm ý tưởng là rất tốt nè.

Bước 4: Nên phát triển các nội dung lâu dài hơn

Một trong những sai lầm khiến nội dung của bạn dễ đi vào lối mòn và tương tự như nhau sau một thời gian là các idea được suy nghĩ ngắn hạn theo tuần hoặc tháng. Bởi vì như vậy để làm lâu dài đòi hỏi bạn sẽ phải sáng tạo thêm, và không chắc các idea liền mạch nhau. Từ đó, dẫn đến một thời gian sau, bạn nhìn lại và thấy các nội dung mình sản xuất lặp đi lặp lại nhiều lần liên tục mà thiếu tính sáng tạo.

Vậy cần làm gì để giải quyết tình trạng này?

 • Trước tiên phải có nhiều idea mới chọn được, đúng không? Bạn nên luyện tập việc suy nghĩ nhiều idea hơn cho nội dung nào đó.
 • Thứ 2, hãy xét các idea và vẽ ra những hướng nội dung có thể đi với idea đó. Ví dụ với một hướng nội dung “giải đáp cho khách hàng về cách sử dụng sản phẩm”, tôi có thể đi được nhiều dạng nội dung khác nhau như: khi vừa mua sản phẩm về nên sử dụng như thế nào, dùng một khoảng thời gian như thế nào, khi sản phẩm gặp trục trặc thì giải quyết ra sao, cách bảo quản sản phẩm như mới, v.v... Đây là một idea có thể phát triển lâu dài thành nhiều nội dung không trùng lặp.
 • Thứ 3, xem xét các hướng đi và đánh giá idea nào phù hợp đi lâu dài nhất. Từ bảng biểu trên, bạn chọn lọc ra idea bạn nghĩ sẽ phù hợp nhất để phát triển ý về sau. Điều này rất có lợi cho bạn khi làm content plan về sau.
 • Cuối cùng, các idea không được chọn cũng không cần vứt bỏ, có thể dùng nó trong idea chính ở 1 giai đoạn nào đó. Bạn nên giữ lại chúng trong một file lưu trữ hoặc cuốn sổ ý tưởng nào đó.
Bước 5: Lồng thông điệp và mục tiêu vào tất cả nội dung cần sáng tạo

Có như vậy, dù bạn sáng tạo như thế nào, cũng không đi ra ngoài thông điệp và mục tiêu cần truyền đạt. Ngành marketing sở hữu sức sáng tạo mạnh mẽ nhưng luôn phục vụ một nhu cầu, đáp ứng mục tiêu hay truyền đi thông điệp gì đó để len lỏi vào nhận thức của target audience.

Bởi vậy, bạn có thể bắt đầu từ việc suy nghĩ ý tưởng vừa nghĩ đến có thể truyền tải thông điệp hay đáp ứng mục tiêu nào.

Tại sao tôi không để bước này ở mục trước khi sáng tạo idea mới? Vì không phải nhãn hàng nào cũng thay đổi thông điệp mỗi lần content …bí ý tưởng.

 

Hy vọng bài viết nhỏ này giúp ích cho bạn và quá trình làm content của mình. Nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc về chủ đề này, bạn vui lòng để lại dưới comment, tôi sẽ giải đáp nếu có thời gian rảnh nhé! 

Cảm ơn bạn đã đọc đến những dòng cuối cùng này. Hẹn gặp lại ở bài viết sau! 

Chúc tuần mới năng suất, 

𝙅𝙚𝙚𝙣 𝙉𝙜𝙪𝙮𝙚̂̃𝙣,

choose your true self

===

😍 Mời bạn tham khảo chương trình coach 1-1 nơi tôi chia sẻ nhiều kỹ thuật tìm ý tưởng nội dung hơn nữa với lộ trình học được thiết kế riêng tùy nhu cầu.

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn cũng có thể tặng tôi một cuốn sách ở trang Ủng hộ blog

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *