Sống Động lực

Nỗ lực nhiều vậy, đáng giá không?

Reading Time: 4 minutes

Đợt rồi, có bạn kia bảo tôi rằng: “Mình thấy bạn viết và chia sẻ nhiều như vậy, tại sao không được quá nhiều nhỉ?”. Ý của bạn là tôi không nhiều người theo dõi. Tất nhiên, đó là một người bạn khá thân với tôi nên mới hỏi như vậy. 

Thực ra, lâu lâu tôi cũng tự vấn bản thân rằng làm công việc này có đáng giá hay không? 

Không ai cân đo đong đếm được nỗ lực của một người

Chỉ có mỗi chúng ta – những người đang nỗ lực mỗi ngày – mới biết rằng mình đã trải qua và cố gắng như thế nào. 

  • Làm sao để dậy sớm trong những ngày mệt mỏi?
  • Làm sao để viết những post hay ho ngay khi chính bản thân còn không thể tích cực?
  • Làm sao vừa chịu áp lực từ sếp hay đồng lương ít ỏi vừa có thể vui cười và hoàn thành những task được giao hoàn hảo nhất có thể? 
  • Làm sao luôn giữ vững tâm trí kiên định ngay cả khi những việc đang làm gần như không có kết quả nào?

Còn nhiều lắm những lúc mà nỗ lực chẳng thể cân đo đong đếm được và không ai có thể mang ra so sánh với nhau. Nếu bạn nhìn thấy người khác có vẻ nỗ lực nhiều hơn mình, điều đó cũng chưa chắc. Bởi mỗi người là một cá thể khác nhau, trải qua những điều khác nhau và có những mối bận tâm không hề tương đồng. 

Giống như lời bạn tôi bảo ở phần trước, bạn nhận định như vậy là vì thấy tôi có vẻ nỗ lực nhiều hơn bạn. Nhưng thật ra, bạn ấy, trong mắt tôi, cũng đã nỗ lực rất nhiều, tìm một con đường mới, học viết content đầy chăm chỉ, luôn tìm hướng cho bản thân… 

Nỗ lực sẽ không phụ lòng ai

Tôi làm việc vì biết chỉ có nỗ lực hết sức, bản thân mới không hối tiếc. Tôi không thích nhất là câu nói “Biết thế hồi đó…”. 

Mỗi phút tôi đang bỏ ra để đánh máy, để luyện tập ngón nghề của mình rồi một mai sẽ trả về những hoa thơm trái ngọt. Giống như ở những ngày tôi lo lắng và bất an nhất, tôi biết rằng mình đậu đại học hay giai đoạn tôi e dè và sợ hãi nhấn nút đăng tải các bài blog, luôn có người khen văn phong hay nội dung của tôi cuốn hút họ. 

Nhưng cũng có lúc, tôi chờ mãi không thấy kết quả rõ ràng. Nỗ lực có vẻ nhiều vậy, liệu đáng giá không? Tôi lâu lâu lại đứng giữa việc mình tự hỏi như vậy là chính xác nhưng cũng tự trách vì tại sao không tin vào bản thân hơn để tiếp tục nỗ lực. 

Chẳng ai bắt đầu mà không mong chờ kết quả 

Chẳng ai nỗ lực mà không mong muốn có kết quả cả. Một người nếu có thể tiến đến trạng thái tĩnh lặng như nước chảy, luôn luôn nỗ lực mà bình thản đối mặt mọi kết quả chắc hẳn đã phải luyện tập rất lâu. Có giai đoạn, tôi luôn nghĩ đó là trạng thái lý tưởng để bình tâm, thoải mái và an nhiên hơn. 

Dạo này, tôi lại nghĩ khác đi một chút. Tôi như hôm nay thực sự đủ đầy. Một con người rất bình thường sở hữu những mối bận tâm vụn vặt. Mỗi ngày tìm kiếm bản thân và câu trả lời cho chính mình. Và tôi mong đợi kết quả như vậy cũng là lẽ thường thôi. Điều đó chứng tỏ tôi thực sự đặt tâm của mình vào từng nội dung mình sản xuất. Nếu không để tâm và ráng hết sức nhiều, sao lại mong đợi người ta đón nhận và tương tác với mình chứ. 

Tôi bây giờ chỉ cần chậm lại một chút, cân nhắc một con đường phù hợp hơn cho bản thân, đi con đường đó và học cách đón nhận kết quả theo cách thanh lành hơn. 

Vậy nên làm gì, nếu cảm thấy nỗ lực của mình không đáng giá?

Nỗ lực thôi cũng xinh đẹp muôn phần 

Nếu hôm nay, bạn đang cảm thấy những nỗ lực của bản thân hóa ra chẳng đáng giá gì so với người khác, chậm chậm nhắm mắt lại, hít thở thật sâu và tự đánh giá xem liệu có phải ngay việc bạn đã nỗ lực hết sức thôi cũng xinh đẹp biết mấy. 

Nếu bạn đã và đang nỗ lực hết sức để theo đuổi một mục tiêu, công việc, sở thích hay đam mê, tôi nghĩ bạn nên cảm ơn chính bản thân mình. Bởi vì chọn nỗ lực và bền bỉ nỗ lực như vậy cũng là cả một chặng đường tranh đấu với chính mình. 

  • Hôm nay, bạn vốn có thể nằm dài nướng trên giường, nhưng bạn dậy vội và chạy đến phòng tập gym. 
  • Tối về, bạn vốn có thể đi thẳng lên giường để ngủ vùi vì quá mệt mỏi nhưng lại chọn cầm sách lên và trau dồi học tập. 
  • Lúc sếp feedback không tốt, bạn vốn có thể từ bỏ luôn nhưng vẫn nén đi thất vọng và tập trung tìm cách công việc tốt hơn. 
  • Khi hoài nghi về con đường mình đi, bạn vốn có thể dùng cách dễ dàng hơn để nhận được nhiều giá trị nhanh hơn nhưng đến cuối cùng, bạn vẫn chọn sự đúng đắn. 

Bản thân bạn đã lựa chọn nỗ lực từ những việc nhỏ như thế và chăm chỉ giữ vững dù có thể chọn điều dễ dàng hơn ngay lúc đó. Tôi tin, chỉ với những lựa chọn này, bạn đã có thể tự hào về bản thân

Hy vọng bất kỳ ai đọc được bài viết này cũng sẽ cảm thấy mọi nỗ lực của bản thân đáng giá và đáng trân trọng. Chúc bạn mỗi ngày đều tràn đầy niềm vui. 

Cảm ơn bạn vì đã đọc tới những dòng cuối cùng này. Hẹn gặp lại bạn ở bài viết sau. 

Jeen Nguyễn

—–

👉 Đăng ký lớp Content để tìm con đường phù hợp với Jeen nhé: Cơ bản 07

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể ủng hộ Jeen một cuốn sách ở trang Donate.

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.