Tâm sự nghề viết Working Tips

Q&A | Tổng hợp chuyên mục Bạn hỏi Jeen trả lời phần 1

Reading Time: 6 minutes

Trong thời gian qua, tôi nhận được kha khá câu hỏi, xung quanh những vấn đề như viết lách, content, công việc, v.v… Hầu hết chúng đều là những câu mà bất kỳ ai cũng có thể đang thắc mắc nhưng không có lời giải đáp.

Bài viết tổng hợp này ra đời với hy vọng có thể giải đáp cho bạn một vài thắc mắc mà bạn cần. Và mong bạn hiểu rằng, chẳng bao giờ bạn một mình cả.

Với nội dung này tôi sẽ update lại từ từ theo từng phần, mỗi phần 3 câu hỏi, hôm nay sẽ có 3 câu dưới đây: 

  • Bí từ và không biết triển khai khi viết lách dù đã có ý tưởng. 
  • Không thể diễn tả cảm xúc hiện có của bản thân trong bài viết. 
  • Phương pháp ghi chú/take note phù hợp với người Viết lách. 

Mời bạn theo dõi nội dung bên dưới! 

Bạn Hỏi Jeen Trả Lời 1: Bí ý bí từ khi viết lách

Nguyên văn câu hỏi:

“Hiện tại mỗi lần em viết thì gặp hiện tượng có ý tưởng rồi nhưng lại không biết triển khai ra sao, diễn giải như nào. Đặc biệt đôi lúc bị bí từ, không biết dùng từ gì để miêu tả cho cái em muốn diễn tả.”

Jeen Trả lời

Đầu tiên, tôi làm rõ rằng chuyện có ý tưởng mà chưa biết triển khai như thế nào là bình thường. Ngay cả những người giàu kinh nghiệm đôi khi họ cũng sẽ bí với ý tưởng nào đó khó nhằn hay lĩnh vực chưa thử bao giờ.

Vậy thì, nếu hiện tại bạn gặp vấn đề này thì cũng không cần gấp gáp. Bạn nên quay về tìm hiểu tại sao bạn có ý đó, mà không biết triển khai. Thông thường, sẽ có những nguyên nhân sau:

  • Bạn chưa rành lĩnh vực đó. Vậy nên khi viết bạn có xu hướng viết những điều khá chung chung, không đào sâu thêm được.
  • Bạn chưa hiểu ý tưởng của mình và hình dung nó. Khi không hiểu nó làm sao bạn triển khai được.
  • Không có nhiều kinh nghiệm triển khai, vì vậy nên gặp khó khăn trong quá trình triển khai.

Đối với các vấn đề, đừng xoáy sâu vào chuyện nó như thế nào, mà hãy tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra giải pháp thích hợp:

1. Nếu bạn chưa rành lĩnh vực đó, thì phải đi tìm hiểu nó thật sâu vào, ở nhiều khía cạnh để tìm hiểu luận cứ luận chứng chó ý tưởng của mình. Đọc những bài viết của người đi trước.

2. Nếu bạn chưa hiểu ý tưởng của mình, vậy thì làm rõ nó ra. Ý tưởng của bạn bao gôm cái gì. Lập một danh sách các hạng mục của nó. Ví dụ: Ý tưởng là gì, đặc biệt chỗ nào, luận điểm, luận cứ, dẫn chứng, hình ảnh.

3. Không có nhiều kinh nghiệm thì phải tập luyện. Không có chuyện gì là một sớm một chiều mà thành công cả.

Tương tự với chuyện bí từ, bạn phải đi tìm nguyên nhân tại sao bí? Là chưa có nhiều vốn từ hay do không biết xài từ. Sau đó, hãy thực hành tìm giải pháp.

1. Không nhiều vốn từ: Thì học từ vựng qua sách vở, các trang mạng, từ điển.

2. Không biết xài từ: Tập dùng từ nhiều vào. Viết nhiều – sai nhiều- được nhiều.

Bạn Hỏi Jeen Trả Lời 2: Không thể diễn tả cảm xúc trong bài viết

Nguyên văn câu hỏi

Em đang đi theo trường phái storytelling, kể và chia sẻ kinh nghiệm/trải nghiệm của bản thân. Em có gửi bài cho 1 anh lớn đọc và anh nhận xét bài em chưa có cảm xúc. Và em nghe người ta bảo rằng thể loại này phải có cảm xúc làm bài viết hay được. Nhưng em khá là mơ hồ làm sao để viết thả cảm xúc vô được. Khi em viết bài rất chân thành từ kinh nghiệm của bản thân và bản thân em chắc chắn k phải con người bị yếu về cảm xúc. Em tự thấy cảm xúc của em rất nhạy cảm và mạnh liệt. Thế mạnh của em về cảm xúc nhưng lại không thể đưa cảm xúc vào bài viết. Em khá buồn và không biết nên giải quyết như thế nào.”

Jeen trả lời

Điều đầu tiên có một sự thật đối với cảm xúc trong bài viết. Đó là khi bạn cảm nhận như thế nào khi viết thường vô tình trao đi và người đọc sẽ cảm nhận được điều đó. Vì vậy, chúng ta nên làm rõ trải nghiệm và cảm xúc của bản thân trước khi gieo nó vào trong các bài viết của mình.

Điều tôi thường làm là sẽ viết nhật ký biểu cảm của bản thân cho các trải nghiệm/kinh nghiệm của mình. Điều này giúp tôi làm rõ cảm nhận của chính mình. Từ đó, viết ra nội dung cảm xúc hơn.

Ngoài ra, tôi cũng sẽ gửi cho người này người kia xem bài viết để xem nó đã đủ cảm xúc chưa. Tôi không phải là người nhiều cảm xúc đâu mà thiên về logic hơn. Vì vậy, người xem giúp tôi thường là các bạn có cảm nhận tốt và tôi sẽ gửi cho 3-5 bạn xem, chứ ít khi nào chỉ gửi 1 người. Vì cảm xúc thường mang tính cá nhân. Có những lúc, bạn viết ra một trải nghiệm mà chính bản thân thấy rất xúc động nhưng người khác chưa từng trải qua điều đó nên không thể cảm nhận được như bạn được.

Đọc thêm bài viết liên quan: Cách bơm cảm xúc vào bài viết

Bạn hỏi Jeen trả lời 3: Cách ghi chú/take note dành cho người viết

Nguyên văn câu hỏi:

Em nghĩ 1 dân viết lách sẽ ghi chú rất nhiều. Vậy chị có thể chia sẻ phương pháp ghi chú như nào cho hiệu quả. Để mỗi khi cần dùng tới mình chỉ tốn mấy giây là tìm ra”. 

Jeen Trả Lời:

Đúng là tôi take note rất nhiều. Nhưng hiện tại chưa tìm được cách nào để kiếm trong vài giây cả, chỉ là nhanh chóng thôi chứ không được tới mức như vậy.

Đồng thời, ghi chú là việc khá cá nhân. Mỗi người sẽ hợp một cách khác nhau. Có người sẽ ghi âm, có người sẽ vẽ sketchnote. Ví dụ, tôi hay sketchnote bằng hình vẽ, ngay lúc note là tôi đã nhớ sơ sơ rồi, đỡ tốn thời gian tìm lại. Bạn nên tìm kiếm cách nào mà mình cảm giác hiệu quả với bản thân. Không có cách nào là đúng với tất cả. Bản thân tôi cũng thực hành và thử nghiệm rất nhiều loại rồi.

Hiện tại, tôi thường dùng cách note của Bullet Journal. Đây là một dạng sổ mà bạn có thể tự do phát triển theo nhu cầu của bản thân. Và tôi cũng chia sổ: sổ ý tưởng, sổ nhật ký,… Mỗi cái mỗi vấn đề thì tôi muốn tìm gì sẽ nhanh chóng hơn. Em có thể thử xem.

 

Hy vọng bài viết hôm nay sẽ phù hợp với nhu cầu/thắc mắc của bạn! Hẹn gặp lại bạn ở bài viết sau.

Hầu như các khó khăn thường bắt nguồn từ viết ít viết hoặc chưa thực hành viết nhiều. Nếu bạn có nhu cầu biến Viết thành thói quen mỗi ngày như tôi, để dòng chảy viết tự nhiên như hơi thở, không cần gắng gượng viết nữa, tham khảo ngay và pre-order 365 Days Writing Calendar.  

𝙅𝙚𝙚𝙣 𝙉𝙜𝙪𝙮𝙚̂̃𝙣,

===

Nếu thấy nội dung hữu ích, bạn có thể tặng tôi một cuốn sách ở trang Ủng hộ blog hoặc đăng ký bản tin để tiếp tục được update các bài viết tương tự mỗi tuần.

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn.

 

 

 

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *