Working Tips Sống

Rèn sự nhập tâm

Reading Time: 4 minutes

Một diễn viên chân chính muốn được người ta tán thưởng khả năng diễn xuất luôn phải nhập tâm vào nhân vật

Tôi chưa tìm thấy từ ngữ nào thể hiện thái độ làm một việc gì đó tốt hơn từ này. Tiếng Anh thì có từ Deep Work, nghĩa là làm việc sâu, bạn có thể đọc thêm cuốn sách đó ở đây

“Việc gì cũng vậy, hoặc không làm, đã làm thì phải tốt nhất”

Một thái độ hời hợt gần như luôn đưa đến kết quả chẳng đáng nhắc đến. Chỉ khi nào bạn thật sự dụng tâm và tận hiến, thành quả mới tốt đẹp.

Nếu so sánh 2 phiên bản: tôi-hời-hợt và tôi-nhập-tâm thì phiên bản thứ hai luôn mang đến kết quả công việc tốt và đáng kể hơn.

Nhập tâm khá tốn sức. Khi nào bạn làm một vấn đề gì đó mà mọi thứ xung quanh như không còn tồn tại thì lúc tỉnh ra luôn cảm thấy nhức đầu và hơi khó chịu. Người ta hay gọi tên của trạng thái này là dòng chảy – the flow. Các học giả và nhà khoa học luôn luôn tập luyện sức tập trung hằng ngày để nâng ngưỡng chịu đựng về sự tập trung và nhập tâm trong công việc của mình lên, từ đó cho ra các thành tựu đáng nể và sự bền bỉ trong tâm trí.

Trên đời này, cũng có người trời sinh đã có khả năng nhập tâm cao, nhưng số lượng rất ít.

Vì thế hầu như, chúng ta – những người bình phàm ngồi đây đều là những cá thể cần sự tập luyện mỗi ngày.

Tập luyện sự nhập tâm bằng cách nào?

(1) Khi làm gì, hãy chỉ để đồ vật cho việc đó xung quanh mình

Ví dụ, khi học Toán, bạn sẽ khó tập trung nếu có điện thoại hay truyện tranh bên cạnh, chỉ mang sách vở môn toán đặt trên bàn thôi.

Tương tự, nếu làm việc trên mạng, đừng mở những trang giải trí bên cạnh cho vui. Mang theo sách vở của các môn khác hoặc mở thật nhiều tab sẽ rất khó tập trung. Nếu có nhu cầu nghe nhạc khi làm việc, bạn có thể mở một cửa sổ khác.

(2) Buông lỏng cơ thể, nhìn chi tiết của một vật thể nào đó, từ 10-15 phút mỗi ngày

Cách này rất hiệu quả với tôi. Nó giúp luyện cho cả tinh thần lẫn cơ thể đều tập trung vào điều bạn đang quan sát. Bạn có thể dùng cách này mỗi khi làm xong một công việc nào đó hoặc buổi sáng vừa thức giấc, buông lõng cơ thể của mình và nhìn vào một chủ thể bên ngoài máy tính, ví dụ như bình hoa hay cây cối hay con chim bay lượn trên bầu trời phía xa xa.

Thời còn ở Sài Gòn, tôi thường nhìn ra bên ngoài khung cửa sổ và tập trung nhìn vào một vài ngôi nhà hay chiếc cây ở phía đối diện mình. Đây cũng là một trong những cách giúp bạn học quan sát và tập trung hơn vào những chi tiết mà ngày thường sẽ có xu hướng bỏ qua.

(3) Tôi yêu quy trình

Tôi là một người lười yêu quy trình. Quy trình giúp tôi giảm tải bớt các suy nghĩ không liên quan đối với các hạng mục công việc có tính chất không giống nhau. Ví dụ viết thì chỉ viết, nghiên cứu thì chỉ nghiên cứu, biên tập thì chỉ biên tập; không nên nhập nhằng chúng với nhau.

Tương tự như thế, tôi cũng có quy trình cho những công việc khác như thức dậy, đi ngủ, dọn dẹp, rửa chén, v.v… Việc tách nhỏ các nhiệm vụ nhỏ sẽ giúp bạn dễ nhập tâm hơn rất nhiều đó.

(4) Bắt đầu nhỏ, tăng tiến mỗi ngày

Nếu bạn là người không thể tập trung trong một thời gian cố định hoặc dễ dàng bị phân tâm, hãy bắt đầu bằng những khoảng thời gian phải nhập tâm ngắn thôi.

Ví dụ: Ngày bình thường khả năng tập trung của bạn chỉ khoảng 10-15 phút; hôm nay hãy đặt ra thời gian 20 phút, đặt đồng hồ, trong 20 phút đó chỉ làm một việc cần làm, không để ý bất kì điều gì.

(5) Hình phạt và phần thưởng

Chỉ cần nghe tên là hoàn toàn có thể hiểu được.

Bạn phải có hình phạt khi làm chưa tốt để răn đe và phần thưởng để khích lệ. Hình phạt phải là thứ gây sợ hãi còn phần thưởng phải thật sự tạo động lực.

 

Chúc bạn thành công,

Cảm ơn bạn vì đã đọc tới những dòng cuối cùng này. Hẹn gặp lại bạn ở bài viết sau.

Jeen Nguyễn


👉 Đăng ký lớp Content để tìm con đường viết phù hợp nhé: Cơ bản 08

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể ủng hộ Jeen một cuốn sách ở trang Donate.

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

 

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *