Đọc

[Review sách] Không sợ chậm, chỉ sợ dừng (Vãn Tình) – Lựa chọn cho kẻ hoang mang giữa đường

Reading Time: 6 minutes

Tháng trước, mình cán mốc 1000 người theo dõi trên Facebook cá nhân và 500 người theo dõi trên fanpage Jeen’s Blog. Đó là kết quả 7 tháng cố gắng không ngừng nghỉ của mình, nhưng thay vì vui, mình lại thấy bản thân chậm chạp như rùa. 

Thế là, mình lại đâm ra chán nản và tự trách. May thay, luật hấp dẫn mang “Không sợ chậm, chỉ sợ dừng” của tác giả Vãn Tình đến với mình. Cuốn sách mang đến cho mình sự động viên khó có thể nói thành lời và kết quả như bạn thấy: mình đã chăm chỉ đăng blog trở lại, thậm chí là tăng lên 3 bài/tuần thay vì 2 bài như trước đó. 

Hôm nay, mình sẽ review sách Không sợ chậm chỉ sợ dừng nhé! 

1, Không sợ chậm, chỉ sợ dừng vì bản thân không biết đủ

Giây phút mình đọc được tên sách, mình đã đặt mua luôn vì nó thật sự đúng với điều mà mình mong muốn được động viên ở thời điểm ấy. 

Mình không biết người viết, nhà sáng tạo nội dung khác như thế nào nhưng quả thật khi mình đạt thành tựu, mình lại quay ra tự trách sao không có được nó sớm hơn, rồi đi so sánh mình với các Youtuber hoặc Vloggers vì có vẻ làm video sẽ nhanh hơn. 

Mình tự nhiên quên bẵng luôn lúc ban đầu, mình đã bảo chỉ cần có người đọc, giờ mình muốn nhiều người đọc hơn. Sự tham lam của mình bùng lên và mình muốn đổi hướng, muốn dừng viết, muốn bỏ đi. Kết quả là bạn thấy mình đã dừng lại một chút thật.

Mình thực sự là một người không biết đủ. Đã có được rồi lại muốn có thêm, thêm nữa, như người ta hay bảo mình có vẻ tham vọng, đúng là tham thật. 

Có một đoạn trong sách thế này đã khiến lòng mình bỗng sáng tỏ: 

“…cuộc đời mỗi người chia thành ba giai đoạn: 

  • Giai đoạn thứ nhất: Nhiều người cùng lựa chọn một việc gì đó. 
  • Giai đoạn thứ hai: Cố gắng và kiên trì với cùng một việc gì đó. Giai đoạn này sẽ lọc ra và loại bỏ trên 90% thậm chí nhiều hơn nữa số người quyết định bỏ cuộc. 
  • Giai đoạn thứ ba, sự cạnh tranh gay cấn giữa năng lực và may mắn.

Chỉ đến giai đoạn thứ ba mới có liên quan đến vận may. Vậy nhưng nhiều người đã từ bỏ quá sớm…” 

Nghe có vẻ giống trường hợp của mình! Mình muốn từ bỏ chỉ vì sợ hãi khoảng không có vẻ dài dằng dặc phía trước. Nói thẳng ra là mình nghĩ 1000 người theo dõi có vẻ ít ỏi thật và đã mất tới 7 tháng mình mới đạt được, vậy thì không biết đường còn dài đến đâu. Bỗng nhiên, mình nghĩ hay là đổi sang làm video, từ bỏ việc viết lách chậm chạp đến chẳng thể chậm hơn. 

Nhưng rồi, khi mình đọc Không sợ chậm chỉ sợ dừng, mình nhận ra bản thân đã sa đà vào việc đón chờ thành quả, mình quên mất ước nguyện vô tư ban đầu: chỉ cần một người đọc, mình vẫn sẽ viết. Nhờ cuốn sách, mình đã tìm lại được tâm thế ấy. 

2, Chỉ là, muốn có thành quả phải chịu đi qua bão giông 

Thành công đối với mỗi người không giống nhau. Thành quả cũng vậy. Người này là tiền bạc, người kia lại là danh tiếng địa vị, kẻ nọ là tình yêu. Chỉ là chẳng có thành công nào lại đến mà không cần kiên trì, kỷ luật và nỗ lực. 

Những câu chuyện về người thật việc thật được kể qua ngòi bút khá nhẹ nhàng của Vãn Tình đã cho mình thấy điều đó. Nhất là phần “Một người phụ nữ rốt cuộc có cái gì mà khiến cho mọi đàn ông đều thích”. Phần này kể về một người phụ nữ u40 xinh đẹp và trẻ trung dù đã ly hôn một lần vẫn luôn được cánh đàn ông trẻ tuổi vây quanh. Đơn giản vì cô ấy bảo dưỡng khí chất của bản thân, luôn cầu tiến, luôn kỷ luật.

Trong phần này có một đoạn mình khá ưng, đó là: Thật ra, tất cả những người có thể sống tự giác và kỷ luật đều chỉ có một lý do: Họ đã được nếm thử trái ngọt mà sự kỷ luật đó mang lại”. Nó thật sự đúng! Vì những ngày mình làm việc chăm chỉ, kỷ luật bản thân là những ngày mình thoải mái và tự do nhất, không vướng bận hay hối tiếc. 

Ngoài kỷ luật, có lẽ kiên trì là điều mỗi người đang cố gắng phải học hỏi mỗi ngày. Mấy ai bỏ ra mà không muốn nhận lại. Chỉ là chúng ta đều muốn kết quả đến nhanh mà không biết rằng nó sẽ đến từ từ, càng chậm rãi càng chắc chắn. 

Nhưng vì ta biết mình bình thường, không thể tinh thông mọi thứ trên đời nên phải đủ cố gắng, đủ kiên trì mới có thể đạt được những thành tựu nhỏ bé. 

Nếu phải đem sức lực và tài năng có hạn của mình để chia đều cho rất nhiều việc, nay làm cái này, mai làm cái khác thì cuối cùng sẽ chẳng có việc gì thành cả.” 

Nhờ những dòng này, mình đã ngẫm nghĩ lại và nhận ra viết mới là điều mình đang yêu thích và giỏi nhất. Mình không thể ngốc nghếch từ bỏ thế mạnh của bản thân để đổi lấy một công việc vô định. Nếu mình muốn thử định dạng mới, mình chắc chắn vẫn phải duy trì công việc hiện tại là viết. 

Đặt sách Không sợ chậm, chỉ sợ dừng: Tiki

3, Vãn Tình – nhà văn chuyên viết cho phụ nữ 

Ngòi bút của Vãn Tình dường như sinh ra dành cho phụ nữ và luôn ủng hộ phụ nữ hiện đại sống hết mình.

Thực ra, Không sợ chậm chỉ sợ dừng là cuốn sách đầu tiên mình đọc của Vãn Tình, dù cô ấy viết khá nhiều sách và hầu hết đã có mặt tại Việt Nam. Thậm chí, đa phần chúng đều là best seller.

Vì cuốn “Không sợ chậm chỉ sợ dừng” khá hay và hợp với mình, mình chắc chắn sẽ đặt mua và đọc thử các cuốn sách khác của tác giả này.

Một vài cái tên sách khác của cô ấy như: “Lấy Tình Thân Mà Đổi Đầu Bạc”, “Không Tự Khinh Bỉ, Không Tự Phí Hoài”, “Bạn Đắt Giá Bao Nhiêu?

Vãn Tình có thể được xem như một nhà văn chuyên viết về phụ nữ vì hầu hết sách của cổ đều về hình mẫu người phụ nữ hiện đại thời đại mới tự lập, dám nghĩ dám làm, tự chủ tài chính lẫn cuộc sống.  

Trung Quốc được xem như một trong những nước có chế độ phong kiến dài, tư tưởng trọng nam khinh nữ vẫn luôn còn đó. Người phụ nữ được xem là hạnh phúc khi kết hôn, chăm chồng dạy con. Vãn Tình không giống như vậy, cô là một trong những lứa tác giả nữ đầu tiên nói lên việc người phụ nữ hạnh phúc khi họ là chính họ, khi họ theo đuổi con đường mình ước mong. 

Chính giọng văn nhẹ nhàng gần gũi, cùng kiến thức và trải nghiệm của Vãn Tình đã khiến cho cô trở thành một trong những nhà văn ăn khách nhất ở Trung, liên tục trở thành best-seller. Nhưng những thành công này cũng không đến trong một đêm, chính Vãn Tình cũng nói, cô đã mất đến mười năm viết lách để có được ngày hôm nay. 

Vậy nên, mỗi người viết, sáng tạo nội dung ở hiện tại đang đọc bài này của mình, hãy kiên trì vì con đường tụi mình phải đi vẫn còn dài và rất rộng mở. Tụi mình hãy cùng cố lên nhé! 

Đặt trọn bộ sách của nhà văn Vãn Tình: Tiki 

Jeen Nguyễn 

=======================

Note: Nội dung trên thuộc bản quyền của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Nếu thấy các bài viết hữu ích, bạn có thể ủng hộ blog tại đây!

Cảm ơn bạn.

 

 

Bạn cũng có thể thích..

2 Bình luận

  1. […] tên cuốn sách của Vãn Tình, mình chỉ muốn nhắn nhủ với bất kỳ ai có ý định làm blog hoặc bất kỳ […]

  2. […] Deep Work (Làm việc sâu) thì là góc nhìn của người làm Marketing Online hoặc ở review sách “Không sợ chậm, chỉ sợ dừng” (Vãn Tình) tôi đã đề cập đến câu chuyện đang làm blog cá nhân của […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *