Nghệ Thuật

Sự nghiệp tuyệt nhất trên đời??!!

Reading Time: 5 minutes

Nhân dịp kỳ thi đại học vừa qua, ngẫu nhiên viết một bài.

Có một sự thật là ở cái tuổi dở dở ương ương như mười tám đôi mươi, ai cũng muốn tìm cho mình một ngành thật ngầu, lại có người còn mong sự nghiệp sau này nhờ ngành đó mà nhiều tiền lại dễ dàng.

Trên đời chẳng có nghề nào như thế cả. Bất kì ngành nghề nào cũng được đánh đổi bằng mồ hồi, nước mắt, thậm chí cả máu cùng muôn vàn trăn trở khác dù nhìn bề ngoài có đơn giản ra sao.

Tôi có một đứa bạn kinh doanh bất động sản. Nó chủ yếu kiếm tiền nhờ hoa hồng. Nếu bán được một căn hộ, nó sẽ được hưởng khoảng 1%, thường là khoảng vài chục triệu. Nhiều người bạn khác nghe vậy, suýt soa bảo thật đơn giản và dễ dàng. Họ không biết rằng có những lúc nó áp lực kinh hoàng vì tháng đó không bán được căn nhà nào (công ty bất động sản nào cũng áp chỉ tiêu, hai hoặc ba tháng không đạt chỉ tiêu, bạn có thể được “cho phép” nghỉ việc). Họ không biết những lúc nó ngồi tập nói trước gương. Họ càng không biết những lúc nó dẫn khách đi xem nhà đến phồng rộp chân lên. Lại nói như mùa dịch thế này, việc kinh doanh cũng không tốt một chút nào.

Tôi có thể chắc chắn rằng: “Không có ngành nghề nào là trải hoa hồng”.

Muốn giỏi, muốn có chỗ đứng đều phải trả giá. Học là một chiến trường, đi làm lại là một sàn đấu khác: khắc nghiệt và khó khăn hơn. Bạn luôn phải chiến đấu và nỗ lực. Nhiều người trông có vẻ là thoải mái và dễ dàng vậy thôi, nhưng bạn có tin hay không rằng họ đã giấu tất cả chông gai và vất vả chỉ cho riêng mình. Càng lớn, càng tiếp xúc nhiều người, tôi càng hiểu không nên nhìn sự việc hay con người qua vẻ ngoài.

Vì thế, khi càng gần kề đến việc chọn đường đi, hãy bình tâm suy nghĩ thật kỹ lưỡng và chọn một hướng mà ở đó, dù kết quả có như thế nào, mỗi khi ngẫm lại bạn cũng thấy thật xứng đáng. Chỉ thế thôi, chứ chẳng phải điều gì cao siêu như lương cao hay dễ dàng có việc làm.

Cấp ba, đặc biệt năm 12, tôi hay nghe bạn bè tâm sự với nhau “Mày sẽ thi trường nào? Trường đó ra sao? Tốt hả, vậy tao thi chung với mày cho có đôi có cặp” hay “Mày nên đi theo ngành abc gì đó, nó tốt lắm, kiếm được nhiều tiền, anh chị tao đang làm cái này”.

Lúc đó, tôi cũng không nghĩ nhiều vì mọi người cũng có thể như vậy mà, ai cấm đâu. Nhưng sau này, khi đã vào Sài Gòn, tiếp xúc với nhiều người từng đi theo những lời lời hô hào như vây, tôi nhận ra đa phần họ không thích nghề mình chọn. Họ bắt đầu loay hoay giữa cái ngành mà họ đang theo học và hối hận tại sao lúc đó không nghiêm túc ngồi lại suy nghĩ về sở thích của chính bản thân mà lại đi theo những lời nói của người khác. Thế đấy, một điều quan trọng với bản thân như vậy nhưng có nhiều người vô tư giao nó cho người xung quanh quyết định hộ.

Đại học còn được một số người gọi lái lạ là “Học Đại”. Tức là chọn Đại một ngành gì đó, đối với nhiều bạn cũng chỉ là một mốc trong cuộc đời đi học, tìm đại một ngành một trường thi đậu rồi lại xin tiền ba mẹ và an ổn thôi. Tại nước ta, Đại học trong lòng mọi người gần như là con đường duy nhất mở ra cánh cửa tương lai tốt đẹp. Hiện tại, nhiều gia đình còn quan trọng lắm về trường con cái thi vào:

  • Trường đó có nổi tiếng không?
  • Có nằm trong top đầu hay không?
  • Ngành đó có mang nhiều tiền không?
  • Dễ xin việc không?.

Tôi nhớ rõ mỗi năm đều có những bảng danh sách xếp hạng các ngành, các trường đáng học nhất. Nhiều người không quan tâm gì cả, chỉ đăng kí ngành nóng nhất bấy giờ thôi. Nói đi cũng phải nói lại, nguyên nhân của sự việc trên cũng không phải chỉ vì danh tiếng, bộ mặt gia đình hay tiền bạc. Việc sắp xếp như thế, chăm lo như thế cũng chính vì ba mẹ tin tưởng rằng con đường đó sẽ tốt đẹp, sẽ cho con mình tương lai tốt đẹp và hạnh phúc nhất.

==================================

Tôi từng tham dự một buổi hội thảo về Du học. Có một bạn đã hỏi diễn giả rằng: “Liệu em có nên học ngành em thích không chắc về tương lai hay là đăng kí học ngành mang lại cuộc sống ổn định”.

Một câu hỏi, một vấn đề quen thuộc đến mức chẳng thể quen thuộc hơn. Chị diễn giả hỏi lại một câu làm tôi rất tâm đắc “Vậy theo em thế nào là ổn định? Đúng vậy, tôi cũng muốn hỏi bạn, người đang đọc bài viết này:

“Theo bạn thế nào là Ổn định?”

Lương chảy vào tài khoản hằng tháng đúng hạn?

Không phải suy nghĩ nhiều?

Thu nhập cao?

Phúc lợi tốt?

Có lương hưu?

Hay bất kì điều gì khác?

Trong đạo Phật, vô thường nghĩa là mọi sự vật sự việc đều sẽ thay đổi hình dạng và chuyển biến không ngừng. Bất kì điều gì cũng có thể sảy ra. Một người nay khỏe mai bệnh, cái dáng vóc đẹp đẽ ba mẹ trao cho cũng có ngày hóa về cát bụi. Người thân xung quanh ta cũng có lúc sẽ đột ngột tạm biệt ta mãi mãi.

Mà cuộc đời thật sự rất vô thường. Vậy, có chắc là công việc được cho Ổn định và An toàn hôm nay sẽ tồn tại đến năm năm sau hay mười năm sau, đặc biệt là trong thế giới xoay vần và chuyển động như vũ bão?

Thật ra, cũng chẳng có báo cáo nào, xác định được đúng rằng ngành nghề yêu thích sẽ mang đến nhiều tiền bạc hơn. Chỉ là ngành nghề đó, vì yêu nên làm việc bất chấp, vì yêu nên bỏ ra tận sức, vì tận sức tận tâm nên kết quả tốt đẹp cũng là dễ hiểu thôi.

==================================

Tôi thích câu này: “Hãy giỏi đến mức người khác chẳng thể ngó lơ” (Steve Martin).

Cứ làm những gì bản thân yêu thích, gắng sức giỏi nó đến mức chẳng ai có thể bỏ qua sự tồn tại của bạn thì bất cứ nghề nào cũng có thể biến thành vàng. Hoặc ở thời điểm hiện tại, nếu làm công việc gì đó, hãy làm nó thật tận tâm để không một ngày nào cần hối hận trong đời.

Marie Kondo yêu dọn dẹp từ bé, bắt đầu đọc sách nội trợ từ năm 5 tuổi. Hiện tại, người phụ nữ ngoài ba mươi này đang là chủ một công ti tư vấn về dọn dẹp nổi tiếng, tác giả của cuốn sách triệu bản thế giới “Nghệ thuật bài trí của người Nhật” và người chủ trì một TV shows khá nổi tiếng trên Netflix. Trong cuốn sách của mình, Marie viết có rất nhiều người ngạc nhiên hỏi cô “Dọn dẹp cũng đem ra dạy được à?”. Kì lạ nhưng quả thật, bằng kho kiến thức và khả năng đáng kinh ngạc trong lĩnh vực dọn dẹp của mình, Marie có rất nhiều học viên, thậm chí một phần ba trong đó là những phụ nữ trung niên đã làm nội trợ vài chục năm – những người dọn dẹp gần như suốt cuộc đời.

Với tôi, sự nghiệp tuyệt nhất trên đời là khi mỗi người đều tận tâm làm công việc mình chọn (bất kể là việc yêu hay không yêu): mày mò, sự yêu thích tăng tiến theo thời gian, bỏ công sức cho nó.

Nếu bài viết giúp ích cho bạn, đừng quên để lại comment hoặc ủng hộ mình để blog có nhiều nội dung hữu ích hơn nữa nhé.

Jeen Nguyễn 

=============================

Note: Nội dung trên thuộc bản quyền của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *