Động lực Working Tips

Sức mạnh của thói quen 5 phút: 5 minute habit

Reading Time: 5 minutes

Chào bạn mến, rất vui gặp bạn trong bài chia sẻ nho nhỏ về chủ đề thói quen – một trong các chủ đề tôi yêu thích nhất. 

Tôi thường hay chia sẻ bản thân yêu thích thói quen hơn là các nhiệm vụ đột nhiên xuất hiện. Khi làm một việc gì đó theo thói quen, bạn sẽ nhận ra rằng bản thân hoàn toàn không cần phải nỗ lực nhiều để thực hiện chúng. 

Và một trong các kỹ thuật xây dựng thói quen được tôi và nhiều người nữa ưa chuộng đó là 5 minute habit: thói quen 5 phút. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nói về nó nhé!

Thói quen 5 phút: Tại sao tốt và được ưa chuộng? 

Tất cả chúng ta đều biết, để hình thành một thói quen cần rất nhiều thời gian và nỗ lực nhưng để phá bỏ một thói quen có khi chỉ mất một vài ngày mà thôi. Đặc biệt, điều này càng chính xác hơn với các thói quen tốt.

Theo lý giải của cuốn sách Sức mạnh của thói quen, khi bạn muốn duy trì thói quen nào đó sẽ thường chịu 3 yếu tố lớn:

  • Cue (Tác động ngoại lai): ví dụ như khi đồng hồ reo lên bạn phải làm việc đúng giờ.
  • Routine (Hành động hằng ngày): viết mỗi ngày, tập thể dục mỗi ngày, uống đủ nước mỗi ngày, v.v…
  • Reward (Phần thưởng): như cảm giác hào hứng và năng lượng mỗi khi chúng ta hoàn thành một bài tập thể dục, hay sự sảng khoái sau khi uống cốc nước ngọt vậy…

Ngoài ra, cũng theo tác giả Charles Duhigg, thói quen tồn tại bởi vì sự thèm khát – có nghĩa là nếu muốn duy trì nó, chúng ta cần tác động vô sự thèm khát hoặc đạt được gì đó của bản thân.

Và thói quen 5 phút có thể cho bạn tất cả những điều trên. Bởi vì so với các hoạt động mang tính lâu dài, thói quen 5 phút gần như không cần quá nhiều thời gian, không chiếm chỗ, không yêu cầu nhiều nỗ lực. Bình thường, đây chính là những yếu tố khiến bạn trì hoãn phần Routine – Hành động hằng ngày; từ đó không thể duy trì thói quen và thường chùn chân ở bước này.

Bên cạnh lợi ích về phần routine, khi bạn hoàn thành xong thói quen 5 phút, phần thưởng và sự thèm khát bạn đang mong đợi luôn đến nhanh hơn thông thường. Điều này giúp bạn dễ dàng duy trì tính dài lâu của hoạt động bạn muốn theo đuổi.

Trên đây chính là những lý do tôi thường ứng dụng các thói quen 5 phút vào cuộc sống, nhất là những khi bản thân cảm giác muốn dừng lại và có xu hướng trì hoãn.

Cách tôi ứng dụng thói quen 5 phút vào cuộc sống hiện tại

Tôi đã từng chia sẻ trong một bài viết rằng bản thân thiền vào buổi sáng sau khi ngủ dậy 5 phút. Đó chính là một trong những ứng dụng mạnh mẽ và có tính tác động nhất của kỹ thuật này với cá nhân tôi. Ban đầu, tôi cứ nghĩ mình phải thiền rất lâu. Tuy nhiên, với một người vừa làm quen với thiền, điều này thực sự rất khó khăn và tôi liên tục bỏ dở giữa chừng. Sau đó, tôi nghĩ rằng, thôi thì mình thử 5 phút xem sao, 5 phút rất ngắn, chắc mình sẽ làm được. Và tôi làm được thật. Khi tôi thấy mình làm tốt, tôi có xu hướng muốn duy trì cảm xúc tích cực đó ở những ngày tiếp theo. Đó chính là lợi thế không thể bỏ qua của thói quen 5 phút: Bạn sẽ cảm giác mình làm được mọi thứ chỉ với 5 phút.

Bên cạnh thiền định, tôi cũng tìm và tập các bài thể dục chỉ 5 phút thôi. Những bài thể dục này tất nhiên là không thể đốt cháy mỡ thừa hay giảm cân tốt như khi chúng ta tập lâu dài được. Tuy vậy, nó có tác dụng rất lớn trong việc duy trì vận động cơ thể vốn ì ạch và có xu hướng trì hoãn không muốn tập luyện. Bạn thử nghĩ mà xem: có phải bạn thường dùng những lý lẽ như không có thời gian, có việc bận hay rất mệt để từ chối tập luyện hằng ngày. Và hiện tại, ta chỉ cần 5 phút cho việc đó. Khi đã duy trì được thói quen vận động ít nhất 5 phút mỗi ngày, bạn dần tăng thời lượng lên 10 phút, 15 phút, rồi 20 phút… rất dễ dàng.

Ngồi làm việc chỉ 5 phút cũng là một trong những ứng dụng của tôi. Dạo gần đây, có vài việc xảy ra không như ý muốn lắm làm tôi khá trì hoãn công việc. Mỗi lần như vậy, tôi hay nghĩ thôi cứ làm 5 phút nhỉ: 5 phút thôi rồi mình lại đi nằm :))). Nhưng thường thường sau 5 phút, tôi sẽ tiếp tục làm vì đã cuốn vào công việc rồi.

Vậy bạn có thể ứng dụng thói quen 5 phút vào điều gì?

Câu trả lời là bất kỳ điều gì bạn muốn xây dựng thói quen nhưng cảm thấy trì hoãn hoặc liên tục bỏ dở giữa chừng.

Nhiều bạn hỏi tôi làm sao duy trì viết mỗi ngày, bạn có thể ứng dụng thói quen viết 5 phút mỗi ngày thử xem. Mỗi ngày bạn chỉ đặt bút xuống viết 5 phút: bất kể viết cái gì cũng được, viết được chữ nào hay không cũng không sao, chỉ cần bạn có ý niệm giờ này phút này mình viết.

Tôi cũng khuyến khích một thói quen 5 phút khác đó là nghe tiếng Anh hoặc học từ vựng. Đây là một trong những bí kíp tự học tiếng Anh tại nhà của tôi. Chỉ nghe tiếng Anh 5 phút mỗi ngày bằng các bài phỏng vấn phim yêu thích, sao Hollywood hay các bài diễn thuyết cũng được. Tôi thường không xem phim vì sợ bị cuốn vào phim thay vì tập trung nghe (phim thường dài hơn 5 phút mà).

Đọc sách chỉ 5 phút cũng là một cách hay để cập nhật kiến thức nếu bạn sợ hãi việc đọc sách ^^. Đừng tạo áp lực cho bản thân phải đọc thật nhiều trong ngày. Cứ 5 phút thôi là được.

 

Còn rất nhiều các ứng dụng khác nữa của 5 minute habit: thói quen 5 phút. Bạn hoàn toàn có thể suy nghĩ dựa trên tình hình cá nhân của mình để ứng dụng. Tôi hy vọng bài viết trên đây hữu ích với bạn. 

Những video/bài viết về kỹ thuật thói quen 5 phút bạn có thể tham khảo: 

Nếu bạn cần sắp xếp lịch tự học viết content, lên kế hoạch phát triển sự nghiệp, tham khảo ngay dự án Khai Vấn nghề viết của Jeen Nguyễn nhé. 

Cảm ơn bạn đã theo dõi tới tận những dòng cuối cùng. Hẹn gặp lại bạn trong bài viết sau!

Jeen Nguyễn

choose your true self

===

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể tặng tôi một cuốn sách ở trang Ủng hộ blog hoặc đăng ký bản tin để tiếp tục được update các bài viết tương tự mỗi tuần.

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn.

 

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *