Tản mạn Tâm lý

Tại sao mình không nhận tư vấn/cho lời khuyên tâm lý?

Reading Time: 3 minutes

Một vài bạn – sau khi đọc các bài viết của mình về tâm lý và các chủ đề liên quan – đã liên hệ và hỏi xin ý kiến/lời khuyên của mình. 
Trước hết, mình biết ơn và cảm động vì bạn đã đặt lòng tin nơi mình. Vì chỉ khi tin tưởng thật sự, con người ta mới xin ai đó một lời khuyên.
Tuy nhiên, mình không làm điều này. Nguyên nhân vì đâu thì qua bài viết này, mình sẽ làm rõ luôn cho bạn hiểu nhé! 

Mình không có chuyên môn học thuật và bằng cấp tâm lý

Dù ở đâu, để có thể tham vấn hay tư vấn (lắng nghe, cho lời khuyên thôi chưa nói đến điều trị bằng thuốc hoặc các phương pháp trị liệu khác) đều cần bằng cấp thạc sĩ ngành Tâm lý nói chung và các phân ngành liên quan nói riêng trở lên

Mình chỉ là một người mang theo kiến thức được góp nhặt từ sách vở, tài liệu và các khóa học online. Mình hoàn toàn không có khả năng cũng như quyền hạn tham vấn hoặc khuyên bạn. 

Nếu có vấn đề gì đó mà không tự giải quyết được, bạn hãy chọn cá nhân/ đơn vị có chuyên môn để gửi gắm, chứ không phải một người cóp nhặt kiến thức giống như mình.

Tư vấn/Tham vấn tâm lý là bình thường. Bất kỳ ai cũng sẽ trải qua một giây phút nào đó cảm thấy rối rắm, không có cách giải quyết và cần một người nào đó có tâm thế trung lập để giúp bản thân thoát khỏi rắc rối. Đừng nên vì sợ đánh giá mà trao niềm tin nhầm chỗ, bạn nghen. 

Đầu óc con người có nhiều bí ẩn 

Việc tác động vào đầu óc của một ai đó là khó khăn tiềm ẩn nguy cơ. Hầu như mình sẽ động viên và khuyến khích mọi người tích cực hơn bằng cách chấp nhận bản thân. Tuy nhiên, đó chỉ là những lời nói phiến diện mang tính chất bề nổi. 

Sau vài năm tìm hiểu về tâm lý không ngắn cũng không dài, mình nhận ra rõ ràng rằng: mỗi người chúng ta là một cá thể riêng biệt, mang theo tiếng nói riêng. Việc tác động đến tâm lý/ tinh thần không đảm bảo về học thuật có thể gây ra những hậu quả khôn lường hơn.

Mình đã từng thấy có bạn kia chỉ là có khúc mắc trong lòng, nhưng mà vì một vài lời khuyên mà dẫn đến trầm cảm. Sau đó, phải điều trị bằng thuốc. 

Vì vậy, mình hoàn toàn không dám cho lời khuyên vì mình không chắc mọi việc sẽ dẫn đến đâu. 

Nếu tinh thần một người đang yếu ớt, họ rất dễ bị tác động xấu lúc nào không hay 

Mình thật sự mong muốn nhiều bạn hiểu rằng: “Một người nếu đang gặp vấn đề về tinh thần, họ rất dễ bị tác động.” 

Mọi lời khuyên được thốt ra (từ một cá nhân không có chuyên môn) đều mang theo trải nghiệm và quan điểm cá nhân. Có thể quan điểm là cách thức này phù hợp với mình. Nhưng có khi lại mang tác động xấu đến người khác. 

Bạn có biết: trong tâm lý học, người tham vấn sẽ không đưa ra lời khuyên cho bạn, họ sẽ lắng nghe và hướng bạn theo điều bạn muốn làm. 

Tại sao mình lại muốn nhấn mạnh điều này? Vì mình nhận thấy tài liệu hay kiến thức tâm lý ở thời điểm hiện tại dễ tìm thấy và học tập vô cùng, bất kỳ ai cũng có thể trở thành “một chuyên gia tâm lý nửa mùa” và buông những lời khuyên hữu hình, hoàn toàn không tuân thủ theo các nguyên tắc tham vấn, tư vấn và chữa trị nào. Nếu bạn đã hoặc đang như thế, mình hy vọng bạn sẽ suy nghĩ lại. Vì bạn có khi không biết lời mình nói ra có tác động như thế nào đâu. 

Mình mong rằng việc bình thường hóa sức khỏe Tâm lý/Tinh thần sẽ được diễn ra nhanh hơn. Đặc biệt, nếu bạn đang gặp phải rắc rối nào đó ở vấn đề này, hãy coi trọng nó và không phải ai cho lời khuyên/tư vấn cũng nên nghe nhé. Bạn hãy tỉnh táo và chọn 1 nơi tốt để gửi gắm nỗi niềm và tấm lòng mình nghen

Thân mến,

Jeen Nguyễn 

Chú ý: Bài viết này thuộc bản quyền của Jeen Nguyễn. Bất kỳ hình thức sao chép/ trích đoạn chưa có sự cho phép của chính chủ cũng là trái phép. Mong bạn tôn trọng quyền tác giả. Cảm ơn bạn. 

Bạn cũng có thể thích..

3 Bình luận

 1. […] vấn Tâm lý. Nguyên nhân cụ thể ra sao, bạn có thể tham khảo chi tiết bài viết lý do không làm điều này của […]

 2. Cám ơn Jeen. Mình cảm nhận được cái tâm của bạn trong bài viết này và thấy mến bạn vì chia sẻ này.

  Mình đã từng không biết rằng trong điều trị tâm lý, tham vấn viên không đưa ra lời khuyên mà thay vào đó là lắng nghe và hướng mình đến việc mình muốn làm (Sorry Jeen trước, nếu bạn thấy hệ thống báo động có người muốn copy nội dung. Mình chỉ định copy lại câu viết của bạn để không phải gõ lại thôi 🙂 )

  Vậy nên có lần, sau khi mình được tham vấn và thôi miên xong, vấn đề của mình không những không được giải quyết mà mình còn mang thêm hậm hực. Mặc dù ông có lắng nghe mình nói, nhưng song song là áp suy nghĩ cá nhân từ kinh nghiệm riêng của ông vào vấn đề của mình. Đó là lần đầu tiên và duy nhất mình tìm đến tâm lý trị liệu.

  Cái ranh giới trong việc muốn giúp thân chủ và vô tình áp đặt suy nghĩ của mình lên thân chủ mỏng như sợi chỉ :-))

  1. Chào bạn, cảm ơn bạn đã chia sẻ trải nghiệm của mình với Jeen.
   Nói thật lòng, mình viết những bài này là muốn giúp mọi người nhìn nhận Tham vấn, Tư vấn hay Trị liệu Tâm lý theo cách bình thường hơn. Bên cạnh đó mình cũng mong mọi người có kiến thức cơ bản về chúng để tránh trường hợp tin nhầm người, làm nhầm việc và dẫn đến các hậu quả không đáng có.

   Mình rất tiếc khi bạn trải nghiệm một lần trị liệu tâm lý không được tốt. Tuy nhiên, mình tin ở đâu đó ngoài kia vẫn có những nhà trị liệu phù hợp cho bạn. Mình mong rằng bạn sẽ tìm kiếm họ để giúp chính bản thân nhé. Mình mong tất cả mọi điều tốt đẹp rồi sẽ đến với bạn. Mọi chuyện sẽ ổn thôi vì thời gian qua bạn đã làm tốt rồi!

   Thân mến,
   Jeen Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *