Viết Nâng Cao

Tầm quan trọng của Content Direction và lý do ai cũng nên biết nó

Reading Time: 5 minutes

Không biết bạn đã từng nghe qua về Content Direction chưa nhỉ? 

Đây là một trong những bước quan trọng để tạo nên sự đồng bộ và thống nhất khi triển khai các nội dung quảng cáo/truyền thông hiệu quả. 

Ở bài trước về 5 sai lầm khi làm content plan, tôi đã đề cập đến vấn đề thiếu Content Direction sẽ gây ra hệ quả gì rồi. Hôm nay tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Content Direction và tầm quan trọng của nó trong một kế hoạch. 

Content Direction là gì? 

Content Direction dịch nghĩa đen tiếng Anh là Định hướng Nội dung.

Thật ra cũng chẳng có nghĩa bóng gì khác nữa. Nó chính là như vậy.

Việc sở hữu một Content Direction tương tự với có một kim chỉ nam giúp các nội dung trở nên hình tượng hóa, mang tính sát sao và quy chuẩn hơn. 

(Kim chỉ nam: theo định nghĩa là kim có nam châm dùng để chỉ phương hướng. Nói một cách bóng bẩy và văn vẻ hơn, nó còn có ý “điều chỉ dẫn đường lối đúng.)

Cứ tưởng tượng sự khác biệt trước và sau của việc sở hữu một Content Direction ổn như có trong tay la bàn khi lạc lối giữa sa mạc mênh mông.

 1. Bạn sẽ tìm được phương hướng.
 2. Bạn có hành trình và đích đến.
 3. Bạn biết các mắc xích nhỏ để tiến đến hành trình đó.
 4. Quan trọng nhất, bạn biết tiếp theo cần làm gì.

Content Direction cũng khá giống những cột trụ vững chắc để bạn xây đắp nên ngôi nhà bằng nội dung của mình.

Một cách phân biệt cơ bản giữa Content Direction và Content Plan 

Khá nhiều bạn không phân biệt được và dễ dàng bị nhầm lẫn hai khái niệm này. Ở đây tôi sẽ dùng những hạng mục đơn giản và cơ bản nhất để phân biệt.

Content Direction  Content Plan 
Định nghĩa  Định hướng nội dung Kế hoạch nội dung
Bước bao nhiêu  Nên là bước đệm/bước đầu tiên trước khi thực hiện content plan Có thể bao gồm content direction hoặc sẽ skip qua và thực hiện luôn
Lịch/timeline nội dung  Không
Lịch sản xuất nội dung  Không
Nội dung chi tiết phải triển khai như bài viết, thiết kế  Không
Thời hạn sử dụng Tùy vào nhu cầu thay đổi định hướng nội dung/hình ảnh doanh nghiệp. Tức là nếu doanh nghiệp thấy không cần thay đổi, có thể sử dụng vài năm hoặc lâu hơn. Tùy vào thời gian triển khai kế hoạch.

Thông thường một Content Direction sẽ định hướng được các vấn đề dưới đây: 

Tham khảo hình minh họa để dễ hình dung hơn:

Làm rõ được các vấn đề trên, bạn đã sở hữu những chiếc cột cơ bản nhất nhằm phát triển một kế hoạch nội dung đồng bộ và hiệu quả.

 • Nắm vững chân dung khách hàng => bạn sẽ biết nên viết tone mood gì cho họ và nên thuyết phục họ thế nào trong triển khai.
 • Nắm được insight khách hàng => bạn biết được nội dung cần phải được đầu tư ở đâu.
 • Làm rõ idea và content type: bạn sẽ vạch ra được cần truyền đạt thông điệp (message) gì cho khách hàng và khi lên kế hoạch sẽ cần triển khai thông diệp đó bằng phương tiện/định dạng/nền tảng nào.

Tầm quan trọng của Content Direction đối với thương hiệu 

a/ Hệ quy chiếu duy trì tính đồng bộ của thương hiệu cả về con chữ lẫn hình ảnh

Thay vì ngưỡng mộ các nhãn hàng khác khi họ sở hữu sự đồng bộ và thống nhất từ kênh này sang kênh kia, từ dạng nội dung này sang dạng nội dung kia, nếu bạn chịu đầu tư chất xám và thời gian tạo một Content Direction trước, bạn sẽ có được tính đồng bộ này ở bước đầu tiên nhất – một hệ quy chiếu cơ bản. 

Vấn đề còn lại đặt ra là lúc triển khai ở phần kế hoạch nội dung, bạn giữ tính đồng bộ đó bằng việc soi chiếu vào mỗi khi lên ý tưởng, tìm visual…

b/ Khách hàng dễ nhớ đến thương hiệu/sản phẩm hơn

Chính bởi vì bạn sở hữu một content direction mang đến tính thống nhất và đồng bộ trong nội dung, tất yếu sự remind trong nhận thức của khách hàng sẽ sâu sắc hơn là trước đó. Nội dung của bạn sẽ mang đến hiệu quả mang tính dài lâu hơn.

c/ Làm Content Plan dễ dàng, dài hạn và liên kết hơn rất nhiều

Khi triển khai thực hiện Content Plan từng tháng một rồi phát triển xa hơn, liệu bạn có thấy sự khó khăn trong việc liên kết các mắt xích nhỏ như từng bài viết/từng article lại với nhau.

Content Direction sẽ giúp bạn hạn chế điều trên.

d/ Tiết kiệm thời gian-công sức khi brief/training cho nhân viên mới 

Thông thường khi tuyển một nhân sự content writer hoặc designer mới bạn sẽ mất bao lâu thời gian để họ thích nghi, hiểu được cách vận hành và đặc biệt là content plan được công ty thực thi ở thời điểm hiện tại? Tôi biết là khá chậm đấy!

Nếu có content direction, người mới sẽ dễ dàng hiểu đúng ý của bạn vì định hướng này đã bao gồm luôn cả phần target audience, insight đang khai thác, hướng nội dung chính cần triển khai, idea và content type.

e/ Dễ dàng quản lý chất lượng nội dung khi outsource 

Có phải bạn khá khó khăn trong việc quản lý chất lượng nội dung khi đưa ra ngoài cho team cộng tác viên hoặc freelance thực hiện? Có phải bạn khó truyền đạt thông tin về hình ảnh, quy chuẩn bài viết cho họ?

Content Direction sẽ giúp bạn giải quyết điều đó. Chỉ cần bạn lưu ý trong lúc làm việc làm sao tách các phần quan trọng cần giữ bí mật ra ví dụ như idea đang triển khai, key message hay key visual là được.

Tuy nhiên, quan trọng/hữu ích như vậy tại sao không phải ai cũng thực hiện? 

Thực tế thì không ít công ty/doanh nghiệp đang bỏ qua Content Direction, dẫn đến việc nhiều bạn content writer trong công ty “bơi” nhiều hơn làm. Nguyên nhân của điều này thường là vì:

 • Một mình một team nên chưa biết cần phải có định hướng này.
 • Thêm một bước nên cảm thấy thêm phiền phức.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm của tôi, các vấn đề trên lại càng cần phải có content direction vì:

 • Chính vì một mình nên mới cần một kim chỉ nam để chốt các vấn đề quan trọng. Nhiều bạn dựa vào trí nhớ/ghi chú sơ sài mà quên mất rằng mình không chỉ làm ở đó hoặc tương lai mình cũng cần phát triển hơn.
 • Bước này tuy không dễ dàng nhưng lại tránh đi khá nhiều phiền phức sau này, nhất là khi bạn không cấp trên trực tiếp mà phải thông qua trực tiếp với chủ doanh nghiệp hoặc chủ cửa hàng hay quản lý không cùng chuyên môn.

Chính vì những lý do trên mà khi mở khóa Content Nâng Cao bắt tay vào triển khai kế hoạch nội dung, tôi không thể tách ra khỏi việc hướng dẫn thêm một phần quan trọng đó là Content Direction này.

Kết 

Vậy là bài viết về Content Direction và tầm quan trọng đã kết thúc. Hy vọng bài viết này mang đến cho bạn những giá trị hữu ích nào đó.

Theo bạn, với các giá trị như trên, liệu bạn có muốn thử biết và tìm hiểu về việc làm Content Direction như thế nào không? Để lại ý kiến của bạn về vấn đề này nhé!

👉 Học Content từ số 0 cùng Jeen Nguyễn

Jeen Nguyễn, 

=============================

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn,

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *