Sống

Tâm tình trước giao thừa và chúc mừng năm mới Tân Sửu

Reading Time: 5 minutes

Hôm nay là đêm 30 Tết, mình biết ngay thời điểm này có lẽ bạn đang quây quần bên gia đình. Mình cũng vậy, khi bài này xuất bản là lúc mình nằm bên cạnh ba má và xem Táo Quân như thường lệ. 

Bài viết này chẳng có mục đích gì cụ thể ngoài việc chia sẻ chút tâm tình trước giao thừa với bạn cũng như định hướng sắp đến của blog Jeen Nguyễn cho năm mới Tân Sửu. Mình mong rằng blog của mình sẽ là một nơi bạn có thể ghé trong năm mới. 

Tâm tình trước giao thừa: năm qua mình đã được gì? 

Cái được nhắc đến ở đây không phải là vật chất mà là những điều thật sự quan trọng mà mình nghĩ sẽ tạo nên một năm mới tốt đẹp hơn:

1, Hiểu hơn về bản thân và lòng tin của mình 

Mình từng cho rằng: mình là người tự tin, chẳng có gì phải lo vì mình không quá sợ những thử thách. Hầu như mọi điều mình làm đều bắt nguồn từ thử thách. Mỗi ngày và mỗi ngày. 

Tuy nhiên, hóa ra, mình vẫn luôn tự ti. Từ cách mình sống, câu nói cửa miệng đến nỗi sợ không thể đạt được gì đó. Mình luôn ẩn giấu câu hỏi: “Liệu bản thân sẽ thành công chứ?”.

Hiện tại, mình đã hiểu rõ hơn về nỗi lo lắng bản thân đã luôn ôm ấp trong lòng.

Mình đang tập làm bạn với chúng: những lo lắng và hoang mang mình cũng trải qua mỗi ngày. Nhờ vậy, mình bắt đầu có thể quẳng gánh lo đi và giảm cường độ suy nghĩ lại.

2, Lập nên chiếc blog này và dám chia sẻ hơn

Nhiều người nói với mình: “Tôi nghĩ bạn là một người thích chia sẻ, bạn viết và đăng nhiều bài đến vậy cơ mà.” 

Thật ra, mình là người sợ sai. Mình xuất thân từ agency nhỏ. Mình biết thế mạnh và điểm yếu của điều này: được thử nhiều lĩnh vực nhưng đồng nghĩa với việc có vài kiến thức chẳng biết. Vậy nên, lúc mới viết Agency Writer Series, mình rất lo: 

  • Kiến thức của mình liệu đủ để cung cấp/chia sẻ cho người khác?
  • Nhỡ nói sai thì sao nhỉ?
  • Nhỡ mọi người đánh giá mình? 

Do dự một hồi mình nghĩ thôi thì cứ liều thử một phen. Nếu sai, mình nhận sai, rút kinh nghiệm và chỉnh lại. Môi trường hiện tại không có ai giúp thì bản thân mình sẽ tìm cách bằng việc chia sẻ, tự do nhận góp ý rồi lọc lại để học. 

Quả thật, khi chia sẻ, mình nhận được nhiều góp ý, nhất là về công việc. Mình đã đúng khi chia sẻ nhiều hơn sẽ thu về nhiều hơn. 

Nếu bạn cũng giống như mình ngày trước, sợ rằng điều bản thân chia sẻ không đáp ứng được nhu cầu độc giả hoặc sợ chưa đủ giỏi để cung cấp thông tin, bạn có thể nghĩ: Mình chia sẻ không phải để được tung hô hay là like, mà là để bổ sung/góp ý nếu cần. Chắc chắn lòng bạn sẽ thấy ổn hơn rất nhiều đấy! 

3, Biết cách thay đổi góc nhìn 

Hồi xưa, có những lúc mình nản vô cùng vì chẳng biết xung quanh mọi người đang nói gì. Mình chỉ ước ban đầu học luôn Marketing chứ không phải Thiết kế. Lúc đó, mình coi việc từng-học-một-ngành-khác là điểm yếu và chối bỏ nó. Như thể chưa từng thân quen chút nào.

Tuy nhiên, dần dần, trong quá trình làm việc. mình nhận ra rằng việc từng học Thiết kế là một Thế mạnh lớn. Mình có khả năng brief hình ảnh mà không cần trải qua trau dồi, nhanh chóng ghi nhận các lĩnh vực liên quan như video, GIF hay là visual. Mình cũng có thể hiểu các bạn đồng nghiệp hơn một chút.

Việc từng sống một cuộc-đời-không-làm-Content giúp mình có nhiều góc nhìn hơn để làm Content. Đặc biệt, mình có khả năng nhanh chóng lên định hướng hoặc kế hoạch nội dung bao gồm cả phần Visual nhờ vào sự nhanh nhạy với thẩm mỹ đã trau dồi trước đó. 

Từ khi thay đổi góc nhìn và nhận ra điều trên, mình bắt đầu tự tin vào những điều đã trải qua và phát huy hết sức mình có. Tụi mình dễ dàng nhìn thấy điểm yếu của bản thân vô cùng. Mình từng đọc một lời nhắn thế này: “Em có tính cách nhạy cảm. Đó là điểm yếu khiến em khó phát triển được.” Nếu nghĩ về chiều hướng tích cực thì nhạy cảm sẽ là một món quà khi viết lách. Có rất nhiều người, trong đó có cả mình, mong muốn có sự nhạy cảm ấy.

Điểm yếu có thể là thế mạnh. Thay đổi góc nhìn một chút, bạn sẽ thấy ánh nắng bỗng dịu dàng hơn.

4, Quay về chăm sóc thể chất và tinh thần

Nếu theo dõi mình trước đến giờ, có lẽ bạn cũng biết mình là một người cực kỳ quan tâm đến sức khỏe tinh thần bằng việc nghiên cứu và ứng dụng Tâm lý học. 

Tất nhiên, một sức khỏe tốt của con người bao gồm cả thể chất lẫn tinh thần. Thể chất có khỏe mạnh thì tinh thần bạn mới ổn định và ngược lại. 

Vậy nên, mình từ dạo bỏ bê để chạy theo công việc đã quay về chăm sóc nhiều hơn. Mình đã làm một số điều sau, bạn có thể thử xem cho năm mới nhé.   

  • Thiền 5 phút mỗi ngày. Mở mắt ra là mình thiền ngay 🙂 
  • 10 phút tập thể dục mỗi sáng: Thiền xong mình tập luôn. 
  • Giảm thịt, tăng rau: nhóm máu A là nhóm máu không hấp thụ tốt protein từ động vật, nguy cơ bệnh Gút hoặc tim mạch rất cao. 
  • Uống nhiều nước lọc hơn: mình ghét nước có vị nhạt nhưng uống thì tốt nên mình luôn để chai nước bên cạnh. 

Câu chuyện nào mình muốn kể trong năm Tân sửu

Năm Tân Sửu là một năm đặc biệt với nhiều dự định, không chỉ công việc mà còn một vài khía cạnh khác nữa. Tuy nhiên, mình đã thôi tham lam bằng việc một lúc này phải đạt được tất cả mọi thứ.

Năm nay, mình sẽ kể một câu chuyện về việc tự học của bản thân thật chậm rãi. Có lẽ sẽ bao hàm chút ngây ngô và khờ dại nhưng với kinh nghiệm trước đó của mình, mình không sợ sai và đánh giá.

Mình muốn từ tốn bước đi bằng những bài viết và người hữu duyên đọc được chúng phát hiện rằng: “Ồ dù thế gian nhanh chóng chạy đi, còn có một cô gái nọ học hành chậm rãi chỉ tâm niệm tiến lên một bước thật bé.” 

Mình mong nhờ điều đó, bạn sẽ nhận ra: chậm chạp hóa ra cũng là một loại thưởng thức thế gian tươi đẹp

Chúc mừng năm mới Tân Sửu

Cuối cùng, nhân dịp thời điểm chuyển giao sang năm Tân Sửu này, mình chúc mỗi ngày của bạn trong năm mới đều là một ngày trọn vẹn, vừa đủ và an nhiên

Mong rằng bạn có thể bước đi một cách hài lòng và vui vẻ mỗi ngày. Chúng ta sẽ cùng gặp nhau trong nhiều bài viết tiếp theo trong năm mới nhé! Hẹn gặp lại bạn. 

Jeen Nguyễn, 

=============================

Note: Nội dung trên thuộc bản quyền của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Nếu thấy các bài viết hữu ích, bạn có thể ủng hộ blog tại đây!

Cảm ơn bạn.

 

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *