Viết Nâng Cao Quản lý nội dung Tự Học

Tập 2: Checklist tư duy và kiến thức cho người học quản lý nội dung

Reading Time: 7 minutes

Tiếp nối tập 1 về nhập môn được đăng tải tuần trước, bài viết số 2 hôm nay sẽ chia sẻ với bạn checklist tư duy và kiến thức bạn cần chuẩn bị và sắp xếp dành cho người học quản lý nội dung về sau. 

Đặc biệt bài hôm nay có quà tặng là file checklist được tổng hợp từ nội dung chính của bài viết và biên soạn bởi Jeen Nguyễn 🎁. 

Về series Học quản lý nội dung:

Đây là loạt bài dài kỳ mới (theo dự định kéo dài 7 tập) trên blog Jeen Nguyễn dành riêng cho các newbie leader hay senior content/copy dự định hoặc vừa được view lên level mới. Những người mà sắp tới đây sẽ cần thêm các kinh nghiệm về quản lý chất lượng nội dung và các bạn nhân sự trong team để phục vụ cho công việc. Ngoài ra, nếu bạn là người có mong muốn và định hướng quản lý cũng có thể tham khảo ngay từ bây giờ.

Đối với việc quản lý nội dung, sẽ có nhiều vấn đề cần quan tâm chứ không giống như lúc bạn chỉ làm triển khai nữa. Với kinh nghiệm của mình, tôi sẽ chia sẻ bạn cách học tập những vấn đề trên sao cho hiệu quả và có thể ứng dụng được ngay trong công việc. Lưu ý rằng đây là nội dung chia sẻ kinh nghiệm, đừng xem nó là chương trình hướng dẫn nên hãy tham khảo thêm các bên khác.

Tại sao người học quản lý nội dung cần tạo checklist này?

Bản thân tôi là một người tự học có xu hướng sẽ chuẩn bị và sắp xếp thứ tự trước sau mình cần trau dồi cho bản thân. Điều này theo tôi có giá trị và hữu dụng vô cùng vì tôi không muốn mất quá nhiều thời gian trong việc loay hoay làm sai – sửa hoặc cảm thấy bất an hay hoang mang trong suốt quá trình đó.

Ví dụ, nếu tôi không chuẩn bị sẵn sàng những điều mình cần phải trau dồi, tôi sẽ có xu hướng vừa học vừa chơi hoặc vừa học vừa tìm. Điều này không phù hợp lắm với tâm trí của tôi và nó thường không dẫn đến đâu cả.

Đó là lý do tại sao tôi chuẩn bị checklist tự học về quản lý nội dung khi bản thân mình có dự định. Tôi nghĩ đây cũng là việc cần thiết với bất kỳ bạn nào muốn tự học gì đó.

Hôm nay, tôi chia sẻ cho bạn checklist được đúc kết từ kinh nghiệm cá nhân của riêng tôi. Bạn cứ tìm hiểu thêm bản thân mình và tự xây checklist riêng cho bạn cũng ổn nhé.

Checklist tư duy cho người học quản lý nội dung

Tư duy logic (logical mindset)

Tư duy logic là cần thiết đối với các bạn viết nói chung và content nói riêng. Bởi vì bạn đang dẫn dắt người ta đi đến những viễn cảnh, ước muốn và cuối cùng là hành động.

Đối với người quản lý nội dung, tư duy logic càng quan trọng hơn. Bởi bạn sẽ cần phải lên kế hoạch nội dung, quản lý các vấn đề liên quan trong suốt quá trình thực thi. Và những điều này đòi hỏi khả năng logic tốt để không chỉ kiểm soát chính mình mà còn là những bạn trong team mình.

Đọc thêm bài cách xây dựng tư duy logic ở đây!

Tư duy content marketing (content marketing mindset)

Tất nhiên là bạn cần tư duy này rồi. Kể cả giây phút làm triển khai, bạn đã cần tư duy content marketing vững để có thể hiểu được người khác dự định làm như vậy để làm gì, biết content bản thân viết đáp ứng mục tiêu nào.

Hiện tại, nếu bạn học để quản lý nội dung, bạn sẽ cần tiến thêm một bước nữa bằng cách học đánh giá các sản phẩm content của người khác, đơn vị khác. Từ đó, nâng cao tư duy content marketing của bản thân lên level cao hơn.

Nếu chưa đọc về cách luyện tư duy content marketing, bạn tham khảo thêm ở đây!

Tư duy hệ thống (system mindset)

Đây là tư duy tôi đã giới thiệu từ lâu với mục tiêu giúp các bạn content writer hiểu hơn về góc độ rộng và bao quát khi triển khai nội dung.

Với tư duy này, bạn có thể kiểm soát đầu vào – quy trình – đầu ra của sản phẩm nội dung mình đang làm.

Trên blog này, đã có 2 bài viết nói rất rõ về tư duy hệ thống, mời bạn tham khảo:

(1) Tư duy hệ thống là gì và nhập môn với content

(2) Cách luyện tư duy hệ thống cho content writer và copywriter

Tư duy tăng trưởng (growth mindset)

Người có tư duy tăng trưởng có thể vượt mọi khó khăn – thách thức và tìm ra giải pháp để tiến về phía trước.

Đó chính là điều cần có ở một người quản lý nội dung. Bởi dù bạn có cân đong đo đếm tính toán tỉ mỉ chi li đến mức nào thì trong quá trình làm việc thực tế vẫn sẽ phát sinh các tình huống bất ngờ. Nếu bạn không thể vượt qua được thì sẽ rất khó để kéo cả team đi qua cùng bạn.

Đây cũng là loại tư duy nên có với các bạn làm marketing vì suy cho cùng, chúng ta cung cấp giải pháp tiếp thị cho người cần chúng, có nghĩa là chúng ta là những người chuyên về problem solves – giải quyết vấn đề.

Xem thêm về growth mindset

Checklist kiến thức cho người học quản lý nội dung

Kiến thức về marketing và content marketing

Đây là điều gần như ai làm ngành này cũng phải biết, nhỉ? Tuy vậy, mỗi chẳng đường bạn đi thì đều cần nhắc nhở bản thân một câu thần chú này: “Tôi không biết tất cả mọi thứ.”

Đó chính là điều tôi luôn tâm niệm để tiếp tục học hỏi và trau dồi bản thân liên tục. Bằng cách đọc thật nhiều nội dung mới, case study mới, cập nhật mới… Từ đó cập nhật thông tin trong ngành.

Từ đó, tôi mới có thể bắt kịp sự tiến triển nhanh chóng của thế giới marketing rộng lớn này. Nếu bạn muốn trở thành một người quản lý nội dung tốt, bạn phải là người có thể “mắt thấy trăm phương, tai nghe tám hướng” để biết mình cần làm gì, nên làm gì và sẽ làm gì tiếp theo.

Kiến thức về kinh doanh

Nghe thì có vẻ không liên quan lắm nhưng thực sự rất cần thiết. Tôi từng có một bài viết về việc “marketing không thể tách ngoài kinh doanh”. Vì bản thân ngành này được sinh ra vì mục đích tăng trưởng về doanh số.

Đối với các bạn làm content executive – chuyên viên nội dung, có thể điều này chưa quá quan trọng vì đa phần bạn sẽ nhận brief về và viết nội dung thôi. Tuy nhiên, nếu có dự định lên quản lý, bạn sẽ cần học và biết nhiều hơn về mảng này đấy.

Kiến thức thị trường, đối thủ và sản phẩm

Đây là điều bạn cần nằm lòng, nhất là bạn nào cảm thấy bản thân còn yếu cái này trong suốt quá trình làm triển khai nội dung.

Hãy xác định lại các việc mình cần học và làm để nắm rõ về bộ ba: thị trường, đối thủ và sản phẩm.

Kiến thức về sáng tạo nội dung – content creation

Bởi vì bạn là người sẽ nắm phần lớn công việc thực thi của team mình nên đây là điều cần thiết để bạn có thể tìm kiếm phương án tối ưu nhất cho tất cả mọi người.

Bạn cần phải biết cách và làm được thì lời nói mới có trọng lượng. Bên cạnh đó, như bài số 1 đã đề cập đến, người quản lý thường nên có khả năng training – đào tạo để giúp các bạn trong team mình phát triển hơn. Vì vậy, kiến thức này là quan trọng nè!

Kiến thức về quản lý chất lượng nội dung

Một số các kiến thức liên quan đến quản lý chất lượng nội dung như:

  • Thế nào gọi là đẹp – xấu trong thiết kế ở lĩnh vực marketing?
  • Thế nào gọi là đúng – đủ với các dạng bài và kênh content?
  • Quy chuẩn nên có khi check bài content và thiết kế là gì?
  • v.v…
Kiến thức về quản lý nhân sự sáng tạo

Như đã đề cập ở bài nhập môn trước đó, sản phẩm nội dung được cấu thành chủ yếu từ chất xám và nhân lực. Tức nhân sự là yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc bạn quản lý được tốt và ra sản phẩm chất lượng không.

Nếu bạn có tìm hiểu sơ qua sẽ thấy việc nhân sự ra – vô ở các công ty agency (chuyên dịch vụ quảng cáo – tiếp thị – truyền thông) là cực kỳ ảnh hưởng. Nếu bạn làm quản lý mà không thể ổn định được thì sẽ tác động lớn đến quá trình sản xuất và nghiệm thu nội dung. Ví dụ như đột nhiên có bạn nghỉ việc chẳng hạn thì ở đâu ra người thế vô vị trí đó.

Xem thêm về quản lý nhân sự sáng tạo

 

Hy vọng thông qua checklist này bạn có thể hiểu hơn về hành trình tự học quản lý nội dung phía trước mà bản thân có thể sẽ trải qua.

Jeen cũng có tạo một file checklist trên trang tính tổng hợp các hạng mục trên để bạn tải về hoặc tạo bản sao để từ từ xây dựng checklist riêng phù hợp với tình hình cá nhân của bạn. Tham khảo và tải về ở đây!

Bài viết tiếp theo trong loạt bài này: Tập 3 – Chia sẻ cách brief content cho team. Mong bạn đón xem. 

Cảm ơn bạn vì đã đọc tới những dòng cuối cùng này. Hẹn gặp lại bạn ở bài viết sau.

Jeen Nguyễn

 


👉 Học cách quản lý nội dung chi tiết hơn: tham khảo chương trình Coach 1-1

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể ủng hộ Jeen một cuốn sách ở trang Donate.

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *