Tự Học Quản lý nội dung Viết Nâng Cao

Tập 3: Chia sẻ cách brief content cho người quản lý nội dung

Reading Time: 6 minutes

Như đã đề cập đến trong bài trước, phần số 3 trong chuỗi bài viết về Học quản lý nội dung sẽ đề cập đến việc làm sao brief content cho team của mình. 

Đối với nội dung content brief, tôi cũng từng có một bài viết rất chi tiết với cương vị là người thực thi – triển khai, bạn có thể tìm đọc thêm thông tin ở đây: Content Brief – Nghệ thuật tìm insight của đồng nghiệp, sếp và khách hàng.

Riêng bài blog hôm nay, chúng ta sẽ đề cập đến góc nhìn của người quản lý nội dung và đi trả lời các câu hỏi: 

 • Quản lý nội dung brief content để làm gì?
 • Các bước brief content cho người quản lý nội dung.
 • Lưu ý khi brief content cho các bạn trong team

Mời bạn đón xem bài viết chi tiết!

Về series Học quản lý nội dung:

Đây là loạt bài dài kỳ mới (theo dự định kéo dài 7 tập) trên blog Jeen Nguyễn dành riêng cho các newbie leader hay senior content/copy dự định hoặc vừa được view lên level mới. Những người mà sắp tới đây sẽ cần thêm các kinh nghiệm về quản lý chất lượng nội dung và các bạn nhân sự trong team để phục vụ cho công việc. Ngoài ra, nếu bạn là người có mong muốn và định hướng quản lý cũng có thể tham khảo ngay từ bây giờ. Lưu ý rằng đây là nội dung chia sẻ kinh nghiệm, đừng xem nó là chương trình hướng dẫn nên hãy tham khảo thêm các bên khác.

Quản lý nội dung brief content để làm gì?

Bước brief content này làm nhiệm vụ giúp các bạn dễ dàng hiểu được bạn đang yêu cầu nội dung gì và họ sẽ nhanh chóng thực hiện chúng một cách tối ưu nhất.

Rất nhiều quản lý nội dung vẫn chưa có cho mình kỹ năng brief content hiệu quả. Điều này dẫn đến việc các bạn hiểu sai, viết sai gây mất thời gian chỉnh sửa nhiều lần mà quá trình làm việc cũng hông dzui dzẻ gì hết.

Nếu để việc này xảy ra lâu dài có thể ảnh hưởng đến tinh thần của tất cả. Lâu dần không có khả năng tiếp tục làm việc nữa.

Một số sai lầm thường gặp khi brief content của người quản lý nội dung

 • Brief sơ sài và thiếu ý

Đây là một trường hợp khá phổ biến hiện nay. Dấu hiệu của trường hợp này là brief vài dòng liên quan nhưng không đề cập đến các ý trọng điểm như mục tiêu bài viết, thông tin target audience, v.v… (tùy vào người brief)

 • Muốn các bạn tự suy đoán ý của mình

Trường hợp này thì ít phổ biến hơn ở trên nhưng không phải không tồn tại. Một vài leader đang có xu hướng muốn người khác theo hướng của mình nhưng không chỉ họ phải đi đâu. Đây là việc nên tránh vì mỗi người là một cá thể riêng biệt. Người ta dù có vắt óc ra suy nghĩ cỡ nào cũng cực kỳ khó đoán biết bạn đang nghĩ gì, muốn gì trừ phi bạn nói thẳng ra cho họ hay.

 • Brief quá kỹ, dẫn kết thiếu khoảng không sáng tạo

Nghe kỳ lạ đúng không nhưng thật sự có trường hợp này. Trái ngược với 2 trường hợp trên, đó là các bạn lead sợ mọi người không hiểu ý mình hoặc lúc làm việc bị chệch hướng nên brief rất kỹ, chỉ từng tí một. Điều này lại có tác động tiêu cực về lâu về dài theo một cách riêng. Đó là đào tạo ra một team nhân sự toàn những bạn content không có nhiều suy nghĩ độc lập và có ý tưởng riêng.

Các bước brief content giúp team hiểu ngay thực hiện dễ dàng 

Bước 1: Tiếp nhận và nghiên cứu thông tin nhãn hàng

Ở bước này bạn cần tập trung vào việc tiếp nhận và đào sâu thông tin với chính bản thân mình.

Tôi thường sẽ có một file content brief để gửi cho các bên khách hàng điền vô và tôi sẽ nghiên cứu trên chính file brief đó cũng như các thông tin bên ngoài.

Với file này, tôi đã đính kèm trong mục Free source (Tài liệu miễn phí), nếu chưa sở hữu, bạn hãy tải về ngay bằng việc đăng ký thông tin ở đây!

Bước 2: Tạo một file nghiên cứu thông tin cơ bản

Bản thân người quản lý phải hiểu về content mình đang thực hiện, chứ không phải là người chỉ tay năm ngón và điều lệnh người khác làm này làm kia trong khi chính bản thân thì không biết gì hết. Rất nhiều bạn cứ tưởng mình lên quản lý nghĩa là mình được thảnh thơi và rảnh rỗi không cần trực tiếp làm gì, chỉ cần xem và check bài các bạn thôi.

Thực tế là khi lên làm quản lý bạn cần phải hiểu rõ hơn, kỹ hơn các nội dung sẽ được sản xuất với team của mình. Trước tiên là bạn sẽ cần có một file thông tin chính bạn nghiên cứu được với nội dung đó để tạo tiền đề cho các file nội dung sau này.

Bước 3: Tạo file brief content cho team điền vô

Hiện có 2 hình thức tôi thường dùng để tạo file brief: Google Trình bày (Power Point) hoặc Google Trang tính (Excel). Đối với trường hợp Google Trình bày sẽ phù hợp với các nội dung phức tạp có hình ảnh minh họa và Trang tính phù hợp với các brief đơn giản.

Trong file brief tổng nên bao gồm các ý dưới đây:

 • Tên brand
 • Thông tin cơ bản của brand
 • Thông tin thị trường, đối thủ, định vị
 • Sản phẩm/dịch vụ
 • Target Audience
 • Diễn giải slogan – tone mood
 • Mục tiêu của các bài viết triển khai sắp tới
 • Các hạng mục không thể thiếu trong bài
 • Quy định quy chuẩn bài viết – hình ảnh
 • Nhiệm vụ của từng bạn
 • Timeline thực hiện

Thay vì giao cho các bạn file hoàn thiện về đọc, tôi thường sẽ hướng dẫn các bạn tự tìm hiểu + điền vô các mục trong brief content (trừ phần mục tiêu bài viết và timeline) ở trên. Sau đó check và feedback bài cho mọi người (giống như một bài tập vậy).

Bước này giúp định hướng cho các bạn đào sâu nghiên cứu chủ động về nội dung sắp tới bản thân sẽ triển khai. Bản thân người quản lý tất nhiên sẽ tự có file nghiên cứu riêng và giúp mọi người định hình được việc nghiên cứu + tạo content brief cho bản thân chuẩn – chỉnh sẽ như thế nào. Từ việc này, về sau nếu mọi người không có người quản lý giao việc vẫn sẽ nắm được cách làm việc với brief và biết cần nghiên cứu gì.

Bước 4: Họp xác nhận brief

Sau khi tự mỗi người đã định hình được brand này và các vấn đề liên quan, bạn sẽ cần phải xác định một buổi họp nhỏ để xác nhận brief xem mọi người đã nắm hết chưa và giải đáp các thắc mắc liên quan.

Bạn nên khuyến khích team của mình hỏi càng nhiều càng tốt.

Lưu ý khi brief content cho team

Một trong những điều quan trọng nhất khi brief content cho người khác thực hiện (hoặc brief design) cũng vậy là người quản lý nội dung đừng quá cứng nhắc với điều mình định hình sẵn trong đầu. Chưa chắc cái bạn chốt đã là cái tốt nhất. Bản thân người triển khai cũng có thể tiếp cận theo các hướng khác và phù hợp với nội dung cần sản xuất. Chính vì thế, bạn nên có tư duy mở – tiếp nhận và đánh giá các ý kiến theo tính khách quan hơn để đạt hiệu quả tối ưu.

Tạo không khí nghiên cứu – đề xuất tích cực là việc nên làm. Điều này sẽ khuyến khích các bạn trong team chủ động tìm hiểu thông tin brand và sản phẩm, thay vì thụ động chờ brief. Bản thân các bạn chủ động tìm tòi thì bao giờ cũng hiểu brief nhanh – chuẩn hơn là người quản lý giao việc.

 

Vậy là nội dung chia sẻ về brief content cho người quản lý nội dung đã kết thúc. Hy vọng bài viết hôm nay hữu ích với bạn, mong rằng sẽ giúp được bạn trong hiện tại và tương lai.

Bài viết tiếp theo trong loạt bài này: Tập 4 – Câu chuyện timeline (dòng thời gian). Mong bạn đón xem. 

Cảm ơn bạn vì đã đọc tới những dòng cuối cùng này. Hẹn gặp lại bạn ở bài viết sau.

Jeen Nguyễn

 


👉 Trở thành nhà quản lý nội dung cho công ty của mình: chương trình Coach 1-1

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể ủng hộ Jeen một cuốn sách ở trang Donate.

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *