Viết Nâng Cao Quản lý nội dung Tự Học

Tập 5: Cách feedback content cho nhà quản lý nội dung mới

Reading Time: 7 minutes

Tiếp theo 4 tập trước về chủ đề nhà quản lý nội dung mới, hôm nay tụi mình sẽ cùng bàn với nhau về cách feedback content.

Đối với các bạn mới quản lý, làm việc với các bạn trong team như thế nào là cả một vấn đề cần học và trau dồi kinh nghiệm để có thể làm việc tốt với tất cả mọi người nhằm mang đến hiệu quả tối ưu nhất.

Tôi tin là bạn cần bài viết hôm nay khi mà chủ đề của chúng ta là liên quan đến việc tập trung vào làm việc với các bạn content executive: “Khi họ gửi bài viết sau hoàn thành thì bạn nên làm như thế nào tiếp theo?”

Bài viết này sẽ nêu lên cách thức và chia sẻ kinh nghiệm dưới góc độ cá nhân của tác giả. Hãy lưu ý điều này vì có nhiều vấn đề tôi không thể nêu hết được. 

Về series Học quản lý nội dung:

Đây là loạt bài dài kỳ mới (theo dự định kéo dài 7 tập) trên blog Jeen Nguyễn dành riêng cho các newbie leader hay senior content/copy dự định hoặc vừa được view lên level mới. Những người mà sắp tới đây sẽ cần thêm các kinh nghiệm về quản lý chất lượng nội dung và các bạn nhân sự trong team để phục vụ cho công việc. Ngoài ra, nếu bạn là người có mong muốn và định hướng quản lý cũng có thể tham khảo ngay từ bây giờ. Lưu ý rằng đây là nội dung chia sẻ kinh nghiệm, đừng xem nó là chương trình hướng dẫn nên hãy tham khảo thêm các bên khác.

Lý do bạn nên cẩn thận khi chỉnh sửa/feedback content

  • (1) Feedback không phù hợp dễ khiến các bạn trong team bất đồng quan điểm với bạn

Điều này thì hẳn không cần nói rõ ràng, bạn cũng cũng biết là không nên đúng không? Nếu người thực thi bất đồng quan điểm về lâu về dài sẽ gây ra tình trạng rạn nứt khi hợp tác.

  • (2) Feedback thiếu nhất quán thể hiện người quản lý không có quy tắc

Rất nhiều trường hợp bạn mới quản lý nội dung quên mất mình đã từng feedback gì ở khoảng thời gian trước đó, dẫn đến việc người thực thi (executive) không biết nên làm gì cho vừa ý của bạn. Tôi biết có nhiều bạn quản lý vô ý tạo ra điều này chứ hoàn toàn không có ý định làm khó nhân viên.

  • (3) Feedback nhưng không nêu được lý do chỉnh sửa 

Trong rất nhiều trường hợp, các bạn thực thi nhận được feedback hoàn toàn không biết lý do tại sao mình lại nhận được feedback như thế. Bên cạnh đó, các bạn có xu hướng im lặng và tự suy nghĩ với bản thân về các lý do. Điều đó sẽ tạo khúc mắc trong lòng và khó điều hòa về sau.

  • (4) Feedback theo cảm tính 

Một trường hợp khá phổ biến: chỗ nào bản thân thấy tốt thì nói tốt, chỗ nào bản thân thấy không hay thì nói không hay… Điều này được hình thành từ việc không có quy trình/quy chuẩn chuyên nghiệp hoặc bản thân người feedback content không có chuyên môn về marketing, content marketing hay sản xuất nội dung.

Vậy làm thế nào để feedback content hiệu quả và giúp tránh các trường hợp trên? Mời bạn theo dõi nội dung chi tiết ở phần tiếp theo!

Cách feedback content cho người quản lý nội dung mới

Dưới đây là 5 lưu ý khi feedback content dành riêng cho người mới quản lý nội dung:

Bạn nên xây dựng Content Guideline (quy tắc nội dung) 

Thông thường, tôi sẽ phát triển Content Guideline (*) ngay từ ban đầu trước khi triển khai dự án/chiến dịch. Các bạn content/copy lẫn designer trong team đều sẽ nhận được bảng guideline và được yêu cầu làm theo trước khi thực hiện bất kỳ điều gì.

Nếu bạn chưa biết về điều này có thể xem xét lại quá trình bạn đã và đang làm việc với nội dung – chủ đề đang thực hiện. Từ đó cho ra các kết luận của quy chuẩn trên.

  • Nếu bạn làm một team freelance chuyên bán dịch vụ content hay làm việc trong các agency, tôi khuyến khích bạn nên theo dõi các bài viết được tạo ra trước đó của brand/cửa hàng/công ty bạn đang làm.
  • Trong trường hợp bạn làm việc cho client thì các kế hoạch, định hướng của công ty bạn đã theo đuổi từ trước đến nay luôn quan trọng.

(*) Content Guideline (Nguyên tắc nội dung) nêu rõ các quy tắc mà mọi người nên tuân theo khi họ tạo nội dung cho tổ chức của bạn. Phần hướng dẫn, phần lời khuyên, chúng trình bày mọi thứ bạn cần biết về cách tạo nội dung nhất quán cho công ty/tổ chức của bạn. 

Tạo quy chuẩn check và feedback content là cần thiết (barem điểm)

Bạn có thể hiểu đơn giản quy chuẩn này tương tự như barem điểm (ba-rè-me) của thầy cô chấm bài ở thời còn đi học. Barem điểm là một thang điểm được thiết lập sẵn và người check/feedback sẽ theo đó mà chấm điểm/xét duyệt xem có phù hợp hay đủ điểm chưa.

Tôi rất hay sử dụng điều này: kể cả làm việc cho chính mình, cho người khác và xét duyệt bài của các bạn trong team hay lớp content.

Ví dụ, đối với tiêu đề các bài viết tôi thường chia làm 4 thang điểm rất rõ ràng: 

(1) Đúng – đủ ý: Hoàn thành được việc này, bạn sẽ được điểm được xếp vào hàng trung bình từ 5-6 điểm.

(2) Ngắn gọn: Khi đáp ứng được thang điểm (2), bạn sẽ nhận được thêm 1-2 điểm và bước vào hàng ngũ khá (7 điểm). 

(3) Thu hút/tạo tò mò: Đạt đến mức độ 3, bạn đã có thể nhận đươc số điểm giỏi: 8 điểm. 

(3) Sáng tạo: Sáng tạo là cấp độ cuối cùng, sau khi đạt được điểm sáng tạo, bạn sẽ nhận được từ 1-2 điểm và chạm đến thang điểm xuất sắc (9-10 điểm). Tất nhiên điều này còn tùy thuộc bạn sáng tạo như thế nào. 

Theo thang điểm trên, tôi thường yêu cầu các bạn trong team ráng đến thang điểm thu hút/gây tò mò, bài nào mà cần sáng tạo thì sẽ sáng tạo hoặc nếu có thời gian mới tập trung sáng tạo vì công việc sáng tạo cần thời gian suy nghĩ và không phải lúc nào cũng sáng tạo được. 

Bạn cũng có thể áp dụng cách này tương tự với các bài viết chung hoặc bất kỳ điều gì trong lĩnh vực sáng tạo nội dung.

Tôi đã từng viết một bài về cách tự chỉnh sửa nhận xét content, nếu bạn chưa đọc thì có thể tham khảo qua để lấy tư liệu nhé!

Luôn có lý do khi feedback gì đó và có thưởng/có phạt

Đây là điều tôi luôn tâm niệm với bản thân. Bất kỳ điều gì tôi feedback và yêu cầu người khác chỉnh sửa theo ý của mình đều có lý do nào đó.

Trong trường hợp có thời gian để training (đào tạo), tôi thường đề nghị bạn thực thi suy nghĩ và lý giải tại sao có feedback này, trước khi tôi giải thích lý do của mình. Tôi tin nhờ quá trình đó, bạn có thể học hỏi và nhớ việc điều chỉnh này lâu hơn.

Tuy nghe có vẻ dễ chịu là vậy nhưng tôi cũng được xếp vào loại hình nghiêm khắc và khó tính, 1 lỗi sai tôi chỉ cho phép phạm phải dưới 3 lần: tức là các bạn chỉ có 2 cơ hội để ghi nhớ, đến thứ 3 thường sẽ bị phạt gì đó.

Sẵn sàng hỗ trợ các bạn điều chỉnh lỗi sai/thiếu sót

Tôi có thói quen nhờ mọi người review lại công việc và cả những lần sai sót/vấn đề của bản thân trong quá trình thực thi.

Tôi không nghĩ mọi người có thể nhớ hết nên việc để lại tất cả các feedback của tôi trong file làm việc hoặc lưu ở một đâu đó là cần thiết và thường là yêu cầu của hầu như tất cả các bạn đã từng làm việc và học với tôi. Thói quen này giúp các bạn thực thi nhớ lâu hơn những lỗi sai của bản thân và chính người feedback cũng như được nhắc lại mình đã chỉnh sửa gì.

Sau khi kết thúc một dự án/chiến dịch, chúng tôi sẽ ngồi lại với nhau và tôi sẽ khuyến khích bạn nói lên nhu cầu của bản thân trong công việc, hay nêu ra các thắc mắc trong suốt quá trình chỉnh sửa và sẵn sàng giải đáp luôn. Đây là việc tôi nghĩ rất nên xuất hiện: bản thân feedback vốn là công việc 2 chiều giữa người giao và người nhận – chỉnh sửa.

Là “người lớn” rồi thì đừng quên bản thân từng “trẻ dại”

Có một sự thật là khi chúng ta đã “trưởng thành” bước nào đó trong công việc thường sẽ thiếu kiên nhẫn với những điều trẻ dại và ngây ngô của những bạn mới vào nghề.

Chúng ta thường bắt các bạn phải đứng dưới góc độ của một người đã dày dạn kinh nghiệm để nhìn nhận những thiếu sót của bản thân. Chúng ta thường bảo các bạn phải nỗ lực và lì lợm hơn trong công việc khi nhận những lời chê tiếng khen mà quên mất rằng chính mỗi chúng ta cũng chật vật lắm khi đối mặt với điều đó lúc mới vào ngành này.

Tôi thì chỉ chia sẻ điều này dưới góc độ của một bạn đã làm việc với cả 2 phía mà thôi nên nếu bạn cảm thấy không phù hợp quan điểm có thể bỏ qua. Nhưng tôi rất mong các nhà quản lý mới có thể nhớ về khoảng thời gian mình tiến lên từng bước trong công việc như thế nào để kiên nhẫn và dịu dàng với các bạn thực thi một chút.

Nếu bạn có theo dõi chị Nguyễn Phi Vân, thì chị từng có một bài viết về việc có những người CPU (bộ máy) của họ chạy quá nhanh và người khác không theo kịp. Đôi khi vì bạn đã trải qua nên bộ máy của bạn cũng nhanh như vậy đó, mấy bạn nhỏ không theo kịp. Vậy nên, nhờ bạn kiên nhẫn một chút nhé!

 

Vậy là bài viết về feedback content cho nhà quản lý nội dung mới đã kết thúc ở đây. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn trên hành trình sắp tới. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào đừng ngại mà hãy comment hoặc gửi cho tôi thông qua email hello@jeennguyen.com. 

👉 Trở thành nhà quản lý nội dung cho công ty hay dự án kinh doanh của mình: chương trình Coach 1-1

Cảm ơn bạn vì đã đọc tới những dòng cuối cùng này. Hẹn gặp lại bạn ở bài viết sau.

Jeen Nguyễn

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể ủng hộ Jeen một cuốn sách ở trang Donate.

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *