Sống

Thần tượng ai đó, đáng mà!

Reading Time: 4 minutes

“Học ở các thần tượng như G-DRAGON chính là học từ những phẩm chất, nỗ lực phi thường, khó tin mà 99,99% người khác đã bỏ cuộc”  – Trích “Trước bình minh luôn là đêm tối” – Doanh nhân Tạ Minh Tuấn

Bạn từng thần tượng ai không? 

Bạn từng thức trắng đêm để xem video hay không thể ngừng việc theo dõi bước chân của một ai đó? 

Nếu bạn từng yêu thích một ai đó theo hướng này, mình nghĩ bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những lời khuyên từ người khác (trên mạng, trên báo…) rằng tình cảm này có thể trở nên khác thường và tiêu cực. Nguyên nhân vì thực sự tồn tại những trường hợp như thế! Chỉ cần một cú search từ khoá “fan cuồng” là có thể trả lại hàng ngàn kết quả. Tuy nhiên, hôm nay, mình sẽ gửi đến bạn một góc nhìn hoàn toàn khác, khi mà với mình, việc thần tượng một ai đó đều mang lại trải nghiệm tốt đẹp. 

Tâm lý hướng sáng và những tác động tích cực của thần tượng

Mình dễ dàng thích hoặc thần tượng ai đó, nếu họ có năng lực và phẩm chất bản thân muốn có. Và may mắn rằng: Mình gần như luôn chịu ảnh hưởng tốt từ thần tượng.

Hai năm trước, mình giảm khoảng 10 kg, đều đặn tập luyện 1 tiếng mỗi ngày vì thích một ca sĩ Hàn Quốc mê thể hình, viết lách nhiều hơn vì đọc câu chuyện đằng sau cuốn sách Harry Potter nổi tiếng.

Mặc cho đang trong độ tuổi nào, mình tin chắc bạn sẽ yêu thích cá nhân nào đó theo kiểu thần tượng (đa phần là người nổi tiếng).

Biểu hiện của tình cảm này đa dạng nhưng tựu chung sẽ là:

  • Có hảo cảm đặc biệt hơn những người khác.
  • Tích cực theo dõi, ngưỡng mộ.
  • Ủng hộ mọi hoạt động của họ.

Hiện nay, dưới một số tác động của một số hành vi tiêu cực, ta thường đánh giá sai loại tình cảm này. Theo mình, bản chất của nó đơn thuần và trong sáng hơn nhiều loại tình cảm khác.

Lòng hâm mộ chưa bao giờ là xấu, miễn nó lành mạnh. Sự thần tượng đúng mực chưa bao giờ đơn thuần chỉ là hấp dẫn từ ngoại hình bên ngoài. Đẹp trai, xinh gái hoặc nóng bỏng cũng chỉ là một phần nhỏ nguyên nhân khiến bạn yêu thích một ai đó mà thôi. Nó là cái cớ để bạn chú ý đến họ. Nếu bạn quan sát kĩ trái tim và hành vi của mình, bạn sẽ phát hiện chỉ có những người càng theo dõi càng phát hiện đặc điểm tạo nên sự ngưỡng mộ hay đáng học hỏi, bạn mới yêu thích người đó từ năm này qua năm khác được.

Đó là loại tâm lí Hướng sáng tiêu biểu của con người: khi mà bạn luôn không ngừng nỗ lực và cố gắng trở nên tốt hơn.

Miễn là đáng ngưỡng mộ, ai cũng có thể trở thành thần tượng

Thần tượng không giới hạn ở diễn viên ca sĩ hoặc người nổi tiếng. Một người bình thường bạn quen nhưng ở họ có điều khiến ta ngưỡng mộ, cũng có thể gọi là thần tượng.

Mình gặp chị Nguyễn Phi Vân trong một buổi hội thảo về hội nhập quốc tế do chị làm diễn giả. Mình tin chắc rằng: chỉ cần nghe chị nói chuyện, bất kì người trẻ nào cũng sẽ không tự chủ được mà bị hấp dẫn bởi sự từng trải, hiểu biết lẫn lòng nhiệt huyết giúp đỡ mọi người xung quanh của chị. Mình còn nhớ như in cái ôm của chị lần đầu gặp nhau, tất nhiên chị chẳng thể nhớ nổi. Có khi, một người xa lạ lại cho bạn điều ấm áp chẳng thể quên. Từ khi biết chị, mình mới biết được thì ra cái giếng của con ếch mình đây còn nhỏ hẹp hơn tưởng tượng rất nhiều. Mình hiểu rằng chặng đường sắp đến còn rất dài, mỗi ngày phải học hỏi và phấn đấu gấp hàng chục, thậm chí hàng trăm lần so với hiện tại.

Ai cũng nên có Thần tượng. Khi bạn xác định Ước mơ và cả Mục tiêu lớn của cuộc đời, rất nhiều chuyên gia phát triển bản thân sẽ yêu cầu hoặc khuyến khích bạn tìm một Hình mẫu. Bởi vì khi có được một Hình ảnh con người hướng đến rõ ràng, sẽ dễ dàng hình dung và hiểu mình phải làm gì hơn so với việc chỉ ngồi đó tưởng tượng.

Có chị kia bảo mình: “Nếu em muốn thành công như ai đó, em phải làm những gì họ đã làm”. Quả vậy, ở thời điểm ban đầu và những thời điểm tiếp theo, nếu bạn muốn có được những gì người khác có, ít nhất bạn phải làm những gì mà họ đã làm.

Ví dụ: Nếu muốn thành nhà văn như Haruki Murakami (tác giả Nhật Bản nổi tiếng thế giới, được đề cử Nobel Văn học trong nhiều năm liền), bạn phải xem xét ông ấy đã làm gì và kiên trì làm theo y hệt như thế.

Hiện tại, bạn có thần tượng người nào không? Nếu có, hãy làm rõ hơn bạn thích người ta vì điều gì. Biết đâu, con đường phát triển của riêng bạn mở ra xung quanh câu chuyện của người đó và bạn sẽ có thể tự tạo nên câu chuyện của chính mình.

 

Jeen Nguyễn 

=============================

Note: Nội dung trên thuộc bản quyền của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Nếu thấy các bài viết hữu ích, bạn có thể ủng hộ blog tại đây!

Cảm ơn bạn.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *