Thông báo Sống

Tháng 8 đến, thay đổi thôi!

Reading Time: 4 minutes

Tháng 7 vừa qua là một tháng khó nghĩ và trăn trở với tôi. Không chỉ những thách thức mới mà còn vì nhiều vấn đề phát sinh đột ngột trên website này và các dự định mới của tôi trong thời gian sắp tới.

Có nhiều sự kiện trong số đó làm tôi cân nhắc nhiều về chặng đường tương lai của việc chia sẻ mình đang làm. Có lẽ mỗi chặng đường chúng ta đi đều sẽ có giai đoạn khó nghĩ như vậy.

Tôi quyết định hạn chế hoạt động trên Facebook

Sau khi cân nhắc lại tất cả những gì mình đã làm trong thời gian qua, điều tôi rút ra được là mình nên hạn chế hoạt động trên Facebook (có thể là cho đến khi tìm được một tâm thế phù hợp hơn), và thay vào đó bằng một kênh khác tốt với bản thân hơn.

Hiện tại, sau khi suy nghĩ kỹ lưỡng trong khoảng nửa tháng qua, tôi cảm nhận sâu sắc được mình nhạy cảm trước sự tác động của các kênh mạng xã hội cộng đồng. Tôi rất dễ tự trách mình và lung lay không kiên định vì đọc được những câu chuyện hay con người chăm chỉ hoặc thành công hơn. Từ đó, cảm thấy hoang mang về con đường mình đi. Tất nhiên, điều này cũng chịu ảnh hưởng phần lớn từ chính sự không ổn định trong bản thân tôi.

Xác định được điểm này, tất nhiên tôi sẽ tìm cách giải quyết chúng. Nghĩ mãi nghĩ mãi, tôi phát hiện điều mình có thể làm và tác động hiện tại chỉ có thể là: tôi xem gì, tôi tiếp xúc điều gì, tôi sống như thế nào…

Vậy nên, tôi quyết định bản thân mình sẽ sống thật một chút: đã không thích, thấy mình yếu hèn và chán nản ư, vậy dẹp qua một bên làm chuyện khác, khỏi nghĩ đến nó nữa, có phải chiến binh bất bại đâu mà tranh đấu hoài. Mệt thì nghỉ một thời gian, tập trung vào những chuyện ưu tiên khác thôi.

Trích bài viết “Ui xời, đời thôi mà!” của chị Nguyễn Phi Vân vừa đăng tải thời gian gần đây:

…Đời mà suông đuột tới ngày check out vẫn không có chuyện gì để kể thì chán phèo. Cho nên, qua khó khăn cây rồi sẽ đâm chồi, qua đông tàn hoa rồi sẽ xuân tươi, qua đau đớn sẽ hiểu sự giản đơn của những ngày hạnh phúc. Enjoy! Cứ tận hưởng thôi, mọi giác diện của cuộc sống. Lấy nó làm nguồn cảm hứng để sáng tác, vẽ vời, chơi nhạc, làm thơ, viết blog…. Làm gì với nó cũng được.

Thích gì làm đó. Vui mà!

Tôi muốn gì, tôi làm đó, và làm cho đã đời

Khi nào chán thì làm chuyện khác…”

Vậy chuyện khác tôi định làm là gì? Thực ra không hẳn tôi không chia sẻ nữa, mà tôi “chuyển nhà” theo cách tập trung hơn.

Thay vào Facebook, tôi sẽ tập trung trên blog cá nhân

Một tuần trở lại đây, bạn có thể thấy tôi đột nhiên hoạt động chăm chỉ trên trang blog này bằng việc đăng tải nhiều bài viết hơn. Thực ra, hầu như chúng là bài tôi lọc lại ở trang cá nhân và chuyển sang đăng tải trên blog chứ không phải bài viết mới.

Nếu đã quyết định “chuyển nhà” thì phải làm cho triệt để. Đó là sẽ chuyển dần các nội dung chính trên trang cá nhân sang lưu trữ ở website này. Có thể sắp tới bạn sẽ nhìn thấy một blog jeennguyen.com mỗi ngày lên một bài hoặc 2 ngày một lần vào 8h sáng chẳng hạn. Thật lạ đúng không? Nhưng có thể đấy! Sắp tới bạn sẽ gặp tôi nhiều hơn và (có thể) duy nhất trên trang này.

Nghe giống tôi thu gọn mình lại và sống trong ốc đảo cô đơn của riêng mình nhỉ? Trước khi quyết định lên bài viết này, tôi cũng đắn đo điều đó. Tám phần muốn trốn trong “đảo nhỏ” của mình, hai phần lại cảm giác bản thân nếu quyết định vậy có vẻ yếu nhược trước thế giới.

“Liệu điều mình làm có phải là quá kỳ lạ so với người khác, mình có đang sống trong sự cô đơn và lớp bảo bọc của bản thân không?” 

Nhưng tôi dần nghĩ lại, thế giới này quá rộng lớn, song song với đó, sự khác biệt cũng đa dạng. Vậy thì việc tôi quyết định hay có xu hướng như thế này cũng đơn thuần là một trong những sự lựa chọn, chỉ là nó không hẳn phổ biến mà thôi. Bên cạnh đó, tôi cũng tin rằng nếu nội dung của mình thực sự hữu ích và có ý nghĩa, hẳn bạn đọc sẽ không vì tôi chuyển hẳn nhà đến một nơi riêng tư hơn mà cảm thấy khó khăn.

Để đón đọc các bài viết mới sớm nhất, bạn có thể đăng ký nhận bản tin. Tôi sẽ hạn chế không spam vào email của bạn mà chỉ tổng hợp các bài viết mới và gửi vào cuối tuần, ví dụ mỗi thứ 7 chẳng hạn thôi.

Đăng ký bản tin miễn phí mỗi tuần của Jeen ở đây!

Viết những điều này ra, tôi cảm thấy nhẹ nhõm hơn rất nhiều. Với độc giả từ trước giờ theo dõi tôi, tôi-của-hiện-tại muốn bạn hiểu chân thật nhất có thể. Ví dụ: một content creator, một blogger không hẳn lúc nào cũng phăng phăng nghĩ ra ý tưởng hay sáng tạo nội dung bất kể ngày đêm mà không khó khăn gì; hay việc tôi khích lệ bạn làm theo mong muốn của bản thân không có nghĩa là tôi luôn luôn tích cực được như vậy. Vì vậy, nếu bạn có mệt mỏi, đừng tự trách mình vì điều đó nhé!

Tôi cũng có những ngày rất rối rắm với chính bản thân và những sự lựa chọn của mình. Tôi cũng cân nhắc được – mất, cũng suy nghĩ xem mỗi ngày mình làm như vậy liệu chính xác chứ. Giống như bạn vậy! Giống như tất cả mọi chúng ta. Bởi vì tất cả đều là con người, đều đang sống một cuộc đời chân thật nhất của chính mình. Và các bloggers, Youtubers, v.v… khác cũng vậy đấy!

Hy vọng rằng, mỗi chúng ta luôn tìm được hướng đi phù hợp với bản thân mình. Dù cũng sẽ có những lúc rối rắm nào đó nhưng ánh sáng vẫn đợi bạn nơi cuối con đường. 

Cảm ơn bạn đã đọc đến những dòng cuối cùng và hẹn gặp lại ở bài viết sau. 

Jeen Nguyễn, 

—–

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.