Tâm sự nghề viết

Một thế giới content marketing đời thường

Reading Time: 3 minutes

Đối với tôi marketing và content marketing giống như cuộc sống. 

Những chất liệu đời thường và bình dị nhất cũng có thể là nguồn gốc cho nhiều ý tưởng hay.

Quá trình hướng dẫn viết content cho nhiều bạn làm tôi nhận ra một trong những hiểu lầm thường gặp nhất khi làm marketing nói chung và content nói riêng. Đó là lối suy nghĩ phức tạp và có phần không thực tế.

Ngành công nghiệp quảng cáo ở nước ta có sự tăng trưởng khá nhanh, bởi còn đang trên đà phát triển, nếu so với các nước như Mỹ, Anh Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, v.v… Trên đà đó, thị trường marketing ở Việt Nam cũng dần xuất hiện các ứng dụng công nghệ mới trong quảng cáo – tiếp thị-truyền thông như Billboards 3D ngoài trời hay thực tế ảo, v.v… Xu hướng về nội dung tiếp thị cũng yêu cầu có ý nghĩa-hấp dẫn-kể chuyện hơn thay vì chỉ đơn thuần cung cấp thông tin như trước.

Chính điều này làm các bạn mới vào ngành cảm thấy “ngộp thở” trước lượng thông tin mới, không biết nên đọc kiến thức nào mới có thể theo kịp thị trường trong nước, chứ đừng nói chi thế giới.

Kết quả của tình trạng này là các bạn dễ sa đà vào việc đọc các case study (nghiên cứu về một chiến dịch/kế hoạch cụ thể nào đó đã thực hiện) phức tạp và hoành tráng trên thị trường và mơ ước một ngày mình có thể thực hiện như thế; nhưng trên thực tế lại không tìm được các công ty ứng tuyển có thể đáp ứng nhu cầu và mong muốn của bạn. Tôi đã từng bắt gặp khá nhiều bạn như thế.

Nhìn chung các bạn đều hiểu lầm rằng làm quảng cáo – tiếp thị là phải giống như các case study mà bạn từng đọc: có câu chuyện, ý tưởng lớn và quá trình thực thi thật hoành tráng. Tuy nhiên, với tình hình thực tế thì không hẳn như vậy.

Nếu bạn chưa nhiều kinh nghiệm hoặc đi làm ở client thay vì agency, bạn sẽ khó được trải nghiệm những điều trên. Ngay cả tại agency cũng không nhiều cơ hội được tiếp xúc nếu đó là agency vừa và nhỏ hoặc mới thành lập hoặc bạn mới chỉ chân ướt chân ráo bước vào ngành nên chưa thể được giao quá nhiều trọng trách.

Việc không được làm những công việc giống như tưởng tượng làm các bạn bị bối rối và hoang mang. Từ từ, dẫn đến chán việc và muốn từ bỏ.

Có nhiều hoạt động bạn hoàn toàn không để ý trong đời sống thường ngày cũng là marketing và tạo ra các nội dung tiếp thị hiệu quả.

Ví dụ:

– Bạn nhân viên spa hay thủ thỉ vào tai bạn một vài loại mỹ phẩm nào đó.

– Cô bán rau ngoài chợ bạn quen mỗi ngày đều viết trên tấm bảng đen nho nhỏ những món rau cô ấy bán.

– Cô bán hàng nào đó mời các khách hàng thân thiết tới nhà chơi, sẵn tiện nói về sản phẩm mới.

– v.v…

Content cũng có nhiều phiên bản đời thường như vậy.

Chúng ta không cần nghĩ quá xa xôi, hiểu đơn giản một chút, nhìn bình dị hơn một chút để thấy được rằng: trong tầm khả năng nào cũng có thể tạo ra giải pháp thích hợp. Chứ không phải cần có tầm ngân sách này hay điều kiện tốt như thế kia.

Và ngoài thực tế, không giống như Emily in Paris, làm truyền thông chỉ có mặc quần áo sang chảnh xinh đẹp, lướt qua lướt lại các trang mạng xã hội, post 1 tấm hình lên 10.000 followers…

Nó đời thường và bớt hào nhoáng đi rất nhiều. Hãy chuẩn bị tinh thần các bạn mới nhé! Tôi tin tụi mình sẽ gặp nhau ở đấu đó trong một dự án ở ngày nào đó trong tương lai.

Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn và tạo cho bạn một vài góc nhìn. 

Nếu có nhu cầu khai vấn nghề viết bạn có thể tham khảo thông tin ở đây!

Cảm ơn bạn đã đọc đến dòng cuối cùng này và hẹn gặp lại ở bài viết sau!

Jeen Nguyễn, 

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể ủng hộ Jeen một cuốn sách ở trang Donate.

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

 

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *