Working Tips Freelance

Cách thương lượng deadline content cho newbie

Reading Time: 3 minutes

Đây là công thức dựa trên kinh nghiệm làm việc cá nhân của bản thân tôi. Sẽ có nhiều công thức tính khác, tùy vào hoàn cảnh.

Tại sao bạn cần thương lượng deadline content?

Vì đôi khi deadline người khác đặt ra không phù hợp với tình tình hiện tại của bạn.

Rất nhiều bạn newbie tôi quen có một tư duy sai lầm: Đó là không dám từ chối hay thương lượng lại deadline. Nguyên nhân vì họ sợ việc này làm họ trông có vẻ không hoàn thành tốt công việc. Trong khi thực tế, hầu hết các quản lý muốn công việc có chất lượng tốt nhiều hơn là làm nhanh chóng nhưng lại không đâu vào đâu.

Nếu bạn cố đấm ăn xôi và nhận thì khả năng cao không đáp ứng được. Từ đó, có thể nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp hơn ví dụ như mất lòng tin với sếp, đồng nghiệp, người hợp tác hay khách hàng.

Ngoài ra, nếu chạy theo deadline về lâu về dài mà không có tính kiểm soát, bạn rất dễ rơi vào tình trạng stress, burn-out (kiệt sức) hoặc thậm chí là không muốn làm việc nữa vì cứ liên tục lấy thời gian nghỉ ngơi hay riêng tư bù vào thời gian không thể hoàn thành task được giao.

Sai lầm thường gặp khi deal deadline

Đó là không dự trù task phát sinh.

Nhất là với các bạn làm trong agency. Mỗi ngày có khá nhiều task phát sinh xuất hiện.

Nếu bạn chưa hiểu được thứ tự ưu tiên, rất dễ xảy ra trường hợp việc nào cũng làm một ít nhưng không đạt chất lượng tiêu chuẩn và đều không đúng deadline.

Công thức tính deadline phù hợp để thương lượng

Deadline = Thời gian hoàn thành task + thời gian chỉnh sửa + thời gian dự trù task phát sinh.

Bạn nên cân nhắc đến việc khi viết content rất có thể sẽ gặp những task phát sinh giống như đã được tôi nhắc đến ở trên.

Ví dụ: 8h sáng 1/8 bạn nhận một task chính, bạn dự trù mất 5 tiếng thực hiện, thời gian chỉnh sửa hoàn thiện mất 2 tiếng, task phát sinh mất từ 2-3 tiếng chẳng hạn. Dựa theo công thức trên deadline trên, bạn sẽ cần ít nhất 10 tiếng. tức là bạn có thể hẹn 10h sáng ngày 2/8 gửi lại task này (dựa theo khung giờ làm việc từ 8h-17h). 

Lưu ý khi thương lượng deadline
  • Không nên hẹn thời gian quá gấp với bản thân. Điều đó làm bạn không kiểm soát được chất lượng công việc như bình thường. Vậy thì thà hẹn thời gian thong thả một chút để làm ra sản phẩm tốt nhất có thể. Có một bí mật là tất cả đều có thể thương lượng nên bạn cứ dũng cảm thương lượng xem.
  • Khi có 1 việc chen chân vào, nếu xét thấy không thể đảm bảo cả 2, việc đầu tiên của bạn không phải hẹn lại cả 2 bên, mà nên hỏi sếp bạn cần ưu tiên cái nào hơn. Đồng thời, bạn cũng nên báo với người chủ quản là bạn có thể sẽ phải dời deadline 1 trong 2 để đảm bảo chất lượng và hỏi họ nên dời deadline nào. Nếu bạn không phân biệt được việc nào ưu tiên hãy để cho người thẩm quyền hơn quyết định thay bạn.
  • Trong việc này, biết lượng sức mình là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Tuyệt đối tránh việc cảm thấy mình có thể hoàn thành cả hai và tham lam làm hết tất cả trong khi không kiểm soát được.
  • Nên học cách từ chối những task không thực sự phù hợp với con đường bạn đang đi hoặc những gì bạn cảm thấy không đúng với chuyên môn của bản thân. Bạn cần phải tập trung để có thể đạt được những thành công bé nhỏ và làm task chính của mình nhanh hơn. Bạn có thể xem thêm video Sức mạnh của sự Từ chối của anh Hiếu TV để hiểu thêm về điều này.

Hy vọng kinh nghiệm trên đây của Jeen về thương lượng với deadline hữu ích với bạn.

Đừng ngại để lại chia sẻ hoặc thắc mắc của bạn về chủ đề này với tôi dưới phần bình luận.

Cảm ơn bạn vì đã đọc tới những dòng cuối cùng này. Hẹn gặp lại bạn ở bài viết sau. 

Đăng ký bản tin miễn phí mỗi tuần của Jeen ở đây!

Jeen Nguyễn

—–

👉 Đăng ký lớp Content để tìm hiểu thêm các bí kíp với Jeen Nguyễn nhé: Cơ bản 07

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể ủng hộ Jeen một cuốn sách ở trang Ủng hộ blog

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn. 

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.