Tâm sự nghề viết Working Tips

Tôi đã viết ít nhất 5 giờ mỗi ngày…

Reading Time: 6 minutes

Để tôi chia sẻ với bạn một bí mật về việc viết tốt: đầu tư input (đầu vào), luyện viết/biên tập thật nhiều và phản tư với những điều mình đã viết

Đó là những điều tôi đã làm để 5 giờ luyện viết mỗi ngày của mình không vô nghĩa và có tác dụng tiến bộ nhất định theo thời gian. Về luyện viết, có một sự thật không phải cứ dành nhiều thời gian là sẽ tốt lên đâu.

Theo dõi nội dung chi tiết bên dưới để hiểu rõ hơn nhé!

Lý do tôi có thể viết ít nhất 5 giờ mỗi ngày

Trong suốt mấy năm qua, hiếm có ngày nào tôi không viết gì cả, trừ những ngày đau ốm, mệt mỏi hay gặp vấn đề về cảm xúc (ôi đó là một vấn đề tôi vẫn đang chiến đấu mỗi ngày đấy).

Tôi hay nhận được những câu hỏi như:

 • Làm thế nào để viết content tốt hơn?
 • Chị Jeen ơi, em có nhiều ý tưởng lắm nhưng không biết triển khai như thế nào?
 • Làm sao mình có thể viết được như Jeen nhỉ?

Điều hiện tại tôi có thể nói ra đó là bản thân tôi xem viết lách là một sự nghiệp và nghiêm túc thực hiện nó. Bằng việc đọc sách – trau dồi vốn sống (input của mình), bên cạnh đó viết ít nhất 5 giờ mỗi ngày (kể cả ngày nghỉ, lễ tết…), cuối cùng là liên tục phản tư với chính bài viết mình đã làm để tiến về hướng tốt hơn.

Để thực hiện và duy trì các điều trên một cách chăm chỉ, đầu tiên bạn nên lưu ý rằng: tôi làm công việc content writer để kiếm sống ngay từ khi bắt đầu. Đó là công việc nuôi sống tôi và trả cho tôi những khoản tiền nhà, ăn uống, đi lại, v.v… Vì vậy, nếu không thể làm tốt hoặc nỗ lực để làm tốt, tôi có thể sẽ mất việc, không còn thu nhập nữa hoặc phải đi tìm cơ hội khác. Tôi gần như đã đặt mình vào một vị trí nếu không thể tốt lên thì không được.

Đây là điều tôi có thể rất khác với bạn – nếu bạn chỉ xem viết là một sở thích hoặc nghề tay trái. Nói như thế này không phải ám chỉ rằng đam mê viết hay sở thích của bạn không đủ lớn mà là trường hợp của tôi khá cấp thiết – nó ảnh hưởng đến miếng cơm manh áo đấy ^^. Đó có thể là lý do khiến bạn cảm giác thiếu động lực và ít viết thường xuyên. Vậy nên, nếu hiện tại bạn so sánh với 5 giờ của tôi và thấy mình viết ít, thì đó là một sự so sánh khập khiễng. Bạn nên tập trung vào chính bản thân và điều kiện hiện có của mình thay vì nhìn những người khác nhé!

Vậy, nên luyện viết như thế nào và dành bao nhiêu thời gian sẽ hiệu quả?

Chăm chút cho Input – đầu vào của bạn 

Nếu xét trên một hệ thống, viết lách nói chung, viết content nói riêng và cả sáng tạo nữa đều khá giống nhau: Từ input (đầu vào như các chất liệu, kiến thức, trải nghiệm…) đến output (những bài viết/nội dung).

Tức là muốn viết tốt phải chăm chút cho input của mình: nghiên cứu nhiều hơn, tìm hiểu nhiều hơn, đào sâu nhiều hơn những trải nghiệm. thay vì tập trung viết.

Luyện viết nhiều là tốt nhưng để sau cũng được vì nếu bạn chưa đủ kiến thức hay kinh nghiệm, khả năng cao là bài viết của bạn sẽ không đạt chất lượng tốt như mong đợi bởi không có gì để viết hoặc không chọn lọc được ý tốt để viết.

Một số cách tôi đang làm để chăm chút input:

 • Tìm kiếm các đầu sách đa dạng chủ đề và đọc chúng: bạn có thể theo dõi mục review sách trên blog để được giới thiệu các cuốn sách kế tiếp mà tôi đọc.
 • Luôn recap lại các video Youtube bản thân thích: tôi có một thói quen từ thời làm agency, đó là luôn recap (viết lại ý chính) các video Youtube mà bản thân thích. Điều này cho tôi một trí nhớ tốt được rèn luyện trong thời gian dài. Bạn có thể đọc chia sẻ về video 10 cốt truyện của tôi để hiểu hơn về việc này.
 • Không tin 100% tất cả những gì đọc, xem, nghe được: Một trong những lý do quan trọng giúp tôi có nhiều góc nhìn để viết hơn là việc không tin 100% bất kỳ nguồn nào, trừ khi có nghiên cứu – số liệu kiểm chứng rất rõ ràng. Và tôi học được điều này ở thám tử Sherlock Holmes =)))

Bạn không cần viết 5 tiếng, 30 phút thôi cũng được nhưng hãy mỗi ngày

Giống như các bộ môn thể thao, nếu bạn muốn làm tốt và có cơ bắp phát triển thì nên luyện tập mỗi ngày, viết lách cũng tương tự như vậy. Luyện tập mỗi ngày thay vì ngắt quãng sẽ giúp cơ bắp viết lách của bạn ngày càng tốt hơn. Từ đó những vấn đề như bí từ, bí ý tưởng sẽ giảm xuống, tương tự với các cơn đau cơ lúc bạn mới tập thể thao.

Tuy nhiên, bạn không cần đến 5 tiếng mỗi ngày mà cần suy nghĩ và cân nhắc tình hình hiện tại của bản thân. Vì như phần 1 tôi đã đề ra, tôi kiếm sống bằng viết lách và nếu không viết tốt, rất có thể tôi sẽ mất việc, mất nguồn thu nhập. Nguồn động lực này rất khác so với các động lực khác. Tôi cần phải làm rõ điều này để người đọc hiểu rằng bản thân tôi cũng phải dành rất nhiều công sức trên bàn phím và không có gì là ngẫu nhiên xảy ra cả.

Theo cá nhân tôi đánh giá, bạn có thể tham khảo các mốc thời gian luyện viết dưới đây tùy theo nhu cầu của bản thân:

 • Sở thích/đam mê: ít nhất 30 phút mỗi ngày.
 • Nghề tay trái: ít nhất 1 giờ mỗi ngày. 
 • Công việc chính: ít nhất 2 giờ mỗi ngày. 

Ngoài ra, đừng quên dành thời gian cho việc chăm chút đầu vào cùng với việc luyện biên tập. Nếu bạn đang cần các bí kíp biên tập bài viết và tự học viết của tôi, tham khảo cuốn Ebook Nhập môn viết cơ bản.

Phản tư với những nội dung mình đang viết/sản xuất

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp tôi có thể tiến bộ: liên tục phản tư – suy nghĩ về những sản phẩm/bài viết của mình và đánh giá điểm mạnh-yếu để tìm cách phát huy hay khắc phục.

Luyện viết nhiều có lợi ích không thể phủ nhận. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ sa đà vào viết mà quên mất việc mình cần phải đọc lại một lượt các bài viết đã qua, đánh giá/xem xét chúng dưới góc nhìn khách quan hơn và tự cân nhắc xem có điều gì bạn có thể làm tốt hơn ở hiện tại không thì có thể bạn sẽ mãi dậm chân tại chỗ trên đường viết này.

Một số các câu hỏi để phản tư với bài viết bạn có thể tham khảo: 

 • Tôi viết như thế này đã đúng đối tượng mình đề ra chưa?
 • Bài viết này đã đủ ý và đạt mục tiêu chưa?
 • Liệu còn điều gì có thể cải thiện để bài viết tốt hơn hay không?
 • Liệu tôi có nên đọc thêm chủ đề hay kiến thức nào để hoàn thiện bài viết hơn không?
 • Một loạt nội dùng này, hiện có điểm yếu gì không?
 • Tôi đã đạt được những gì/tiến bộ ra sao qua những ngày viết này nhỉ?
 • v.v…

Hy vọng qua nội dung trên, bạn đã có thể có cho mình một góc nhìn tổng quan hơn về việc luyện viết mỗi ngày. Nỗ lực của bạn, mồ hôi trên bàn phím của bạn, sự chăm chỉ của bạn luôn đáng trân trọng nhen. Tự hào về bản thân, bạn nhé!

Nếu bạn có bất đề khúc mắc/khó khăn trên con đường viết lách mà mãi không thể tự tháo gỡ, đăng ký Khai vấn khẩn cấp Nghề Viết để khám phá đường sự nghiệp của bản thân ngay hôm nay. 

Cảm ơn bạn đã theo dõi tới tận những dòng cuối cùng. Hẹn gặp lại bạn trong bài viết sau!

Jeen Nguyễn

choose your true self

===

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể tặng tôi một cuốn sách ở trang Ủng hộ blog hoặc đăng ký bản tin để tiếp tục được update các bài viết tương tự mỗi tuần.

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *