Sống

Tôi từng ghét mùa hè như thế!

Reading Time: 3 minutes

Lúc bé, khi những làn hơi nóng bỗng dưng lùa tới qua khung cửa sổ phả vào khuôn mặt, tôi biết mùa hè đã về.

Những ngày buổi trưa, trong ánh nắng le lói xuyên qua rặng tre xung quanh nhà, tôi thường nằm trên chiếc chõng nhỏ và dùng quạt để phe phẩy giảm bớt đi sự oi bức.

Tôi lúc ấy ghét mùa hè biết mấy!

Mùa hè vừa nóng, vừa oi ả, uống biết bao nhiêu nước cũng chẳng thể thỏa được cơn khát. Nhà tôi tuy gần sông nhưng từ bé, mẹ tôi đã dặn không thể chạy đi tắm sông được vì tôi không biết bơi.

Lớn lên một chút, tôi càng không thích hơn mỗi khi được xếp vào lớp học thêm ở những buổi chiều hè. Cảm giác đang nắng như đổ lửa lại phải mặc quần áo chỉnh tề, leo lên con xe đạp hoặc xe máy của ba để đi học ở một lớp nào đó thật khó chịu.

Thời vào cấp III, mùa hè và tôi vẫn chưa thể ưa nhau được vì tôi thường xuyên đi học vẽ vào mỗi chiều đến. Leo lên con xe buýt, cảm giác nóng bức vẫn không thể xua tan dù máy lạnh trên xe nghe đâu đã chạy hết công suất.

Mấy năm trở lại đây, tôi bắt đầu thay đổi. Nhất là vài tháng này.

Tôi đang viết những dòng này khi chiếc rèm màu xanh nhà tôi lay lay trong gió hè nhẹ bẫng lại hơi khô nóng, xa hơn chút nữa là vài chiếc lá tre ngoài cửa sổ cứ rơi xuống nhẹ nhàng chậm chậm và vài đám mây lãng đãng trôi dường như chẳng cần màng đến đích đến.

Cái nắng hè bỗng dưng trở nên thật tuyệt vời khi ăn một miếng dưa hấu ướp lạnh mát lành. Cắn một miếng dưa lạnh, cả người sảng khoái hẳn như trút đi không biết bao nhiêu gánh nặng. Nếu không có cái sự oi ả ấy, có khi tôi lại chẳng thấy miếng dưa ngon lành đến vậy. Giống như mùa hè và dưa hấu lạnh sinh ra là tri kỷ của nhau.

Tiếng ve râm ran cũng không còn chỉ là sự ồn ã như những ngày còn nhỏ. Tôi dường như thấy được một tuổi thơ ùa về với những ngày nô đùa vô tư vô lo ở những mùa hè chỉ biết chơi bời cho thỏa thuê ấy.

Mùa hè những năm bé tí teo, ngày ấy ông nội tôi còn làm ruộng và nuôi bò để cày cấy, dân xung quanh cũng còn trồng lúa và là một thị trấn nông thôn điển hình. Còn nhớ có những ngày gặt xong, lũ trẻ chúng tôi chạy vào đám ruộng bắt cua, bắt ốc hay chơi trò chơi. Chán chê tới chiều tà thì người ngợm đứa nào đứa nấy ngập rơm xót chết đi được. Ấy thế mà vui đến nổ trời, hôm sau vẫn chạy ra chơi tiếp. Giờ thì một mùa hè như thế chắc chỉ còn trong những hồi ức của tôi.

Gần đây, tôi đang ngóng trông trái xoài lớn lên và chín. Năm nay chẳng hiểu sao mất mùa xoài. Tôi đợi mãi đợi mãi từ hôm về nhà đến giờ mới thấy một khóm hoa nho nhỏ và tuần này mới đậu tầm chục quả. Cảm giác nhìn trái xoài lớn lên từng ngày cứ hân hoan thế nào ấy.

Tôi bắt đầu biết dừng lại và học cách nghỉ ngơi nhiều hơn. Mùa hè đẹp nhất là đi biển. Quê tôi lại là một vùng biển tuyệt đẹp với biển xanh và cát vàng cùng những cơn sóng rì rào, không đi chẳng phải tiếc lắm à. Đi ra biển, nghe tiếng sóng vỗ vào bờ cát, thả trôi tâm hồn mình theo những đám mây, sống những ngày trọn vẹn nhất và thấy tuổi trẻ này tươi đẹp biết mấy.

Buổi trưa hè, chẳng còn chõng tre, chẳng còn cái quạt nhỏ phe phẩy, cùng chẳng nằm dưới tán tre rầm rì nữa nhưng tôi vẫn đang thấy mùa hè đang êm ả trôi và tôi thực sự đã cảm nhận được nó. Tôi đang tận hưởng một mùa hè tuyệt vời như thế!

Mùa hè ở quê tôi vẫn chưa qua đi. Có lẽ phải tầm cuối tháng 9, đầu tháng 10 không khí mới bớt oi nóng. Sang thu, có lẽ thời tiết sẽ mát mẻ và nhiều mưa hơn. Thu đến, có lẽ tôi sẽ tiếp tục kể câu chuyện này với những cảm nhận mới hihi.

Bạn đón chờ nhé!

Để đón xem các bài viết tiếp theo sớm nhất, bạn đăng ký nhận bản tin miễn phí

Cảm ơn bạn đã đọc đến những dòng cuối cùng này. Hẹn gặp lại bạn ở bài viết sau.

 

Jeen Nguyễn,

be your true self

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn cũng có thể ủng hộ Jeen một cuốn sách ở trang Ủng hộ blog

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *