Tự Học

Top 5 đúc kết sau khi tự học tiếng Anh

Reading Time: 4 minutes

Chuyện là mình học lại Tiếng Anh. Mục tiêu nhằm chiến thắng cơn lười biếng và trì hoãn cố hữu. À, để không ai hiểu lầm, mình không giỏi tiếng Anh. Dưới đây là một số ghi chú mình nhỏ đúc kết được trong quá trình học, hơi cực một chút dành cho người mới bắt đầu, mong giúp ích được ai đó đang cần: 

Kỹ Lưỡng Khi Phát Âm 

Đi làm rồi, mình mới phát hiện hầu như bản thân phát âm sai mọi thứ. Vì vậy mình đã dành 30 phút mỗi ngày trong 2 tháng để tự chỉnh lại phát âm.

Mình muốn nói giọng Anh nên học trên kênh Youtube BBC Learning English. Giọng Mỹ thì có thể tìm trên một số kênh khác như VOA… Chủ yếu do mình nhiều chuyện và thích Harry Potter thôi, chứ giọng nào cũng OK hết, nói đúng và dễ hiểu là được. 

Cách của mình là QUAN SÁT THẬT KỸ KHUÔN MIỆNG, LƯỠI, VÒNG HỌNG của người nói và nhìn vào gương để tập theo. Bạn đừng bao giờ xem thường điều này, hơi từ vòng họng mở hẹp khác hẳn hơi khi mở rộng…

Tại sao mình rất chú trọng đến việc phát âm như vậy? 

Lý do đơn giản thôi, bạn nói chuẩn từng âm tiết thì sẽ nói chuẩn 1 từ, nói chuẩn 1 từ thì nói chuẩn cả câu… Có nhiều người bảo, khi nói chuyện bình thường, mình hoàn toàn có thể thả lỏng và cho phép bản thân sai lầm nhưng mình lại nghĩ khác. 

Mục tiêu của bạn khi điều chỉnh phát âm là gì, có phải là để đối thoại dễ dàng bằng Tiếng Anh với người khác? Vậy thì nên nghiêm túc thực hành trong mỗi từ mình nói, để tạo thành thói quen phát âm đúng. Đừng bắt đầu óc phải bật công tắc cho cuộc hội thoại “chơi” và cuộc hội thoại “thiệt” hì hì!

Vừa Xem Phim Vừa Học 

Ờ thì bạn không đọc nhầm đâu: mình vừa xem phim vừa học tiếng anh. 

Mình coi nhiều thể loại và phát âm theo diễn viên. Thông thường mình sẽ lặp đi lặp lại tầm 20 lần và ghi âm lại. Mỗi ngày coi chắc được 10 phút phim là mỏi cái miệng rồi. 

Nhưng mà cách này hợp lý lắm. Bạn không chỉ phát âm được như ngữ điệu người bản xứ mà còn có thể học từ mới một cách dễ dàng hơn. 

Mình nhớ lúc mới học theo cách này, phim đầu tiên mình xem là Friends, mình học được 1 từ vựng rất hay, mà hoàn toàn ko phải viết chính tả khó nhớ như trước đó: Aura (khí chất). 

Phim truyền hình 'Friends' sẽ ra màn ảnh rộng | Văn hóa | Thanh Niên
Friends – Bộ phim học Tiếng Anh quốc dân mà ai cũng từng nghe qua.

Âm nhạc cũng là một con đường hay ho nếu bạn thích hát hò. Nhưng cá nhân mình thấy ca sĩ hát thường luyến láy và cách phát âm sẽ hơi khác lúc nói. Bạn nhớ chú ý cái này nha. 

Nghe Chép Chính Tả Luyện Đôi Tai Nhạy Bén

Chuyện nghe chép chính tả bạn đã thử chưa nhỉ. Mỗi ngày ít nhất 30 phút để chép lại một bài nói nào đó, có thể là postcard, có thể là audiobook… Đây là một trong những kỹ thuật học tiếng Anh phổ biến nhất thế giới.

Lời khuyên của mình đơn giản: bắt đầu bằng đoạn nói mà bạn nghe hiểu tầm 70% rồi từ từ tăng lên. Mình thấy nhiều bạn rất thích chọn những thứ phức tạp để bắt đầu một chặng đường mới. Nhưng mà phức tạp và không dễ thành công có khiến bạn cảm giác nản chí? Nếu câu trả lời là có. Hãy chọn điều giản đơn hơn và bắt đầu như thế! 

Mình là người thích đi từng bước chắc chắn và hiệu quả: rành rẽ điều được cho là đơn giản để có thể chạm tới những thứ phức tạp hơn.  

Chọn Một Lĩnh Vực Yêu Thích Để Xây Vốn Từ 

Khi bạn yêu thích điều gì đó, bạn thực hành nó bằng cả trái tim. Câu này ko sáo rỗng như chạy theo Đam mê nè. 

Có rất nhiều người không thích học ngôn ngữ, và cảm giác mình sinh ra không dành cho nó. Ngày xưa mình cũng vậy. Mỗi bài học tiếng anh đều là một thử thách khó khăn không dành cho mình. Nhưng từ ngày mình chọn tìm hiểu về nghệ thuật rồi tâm lý để trau dồi vốn từ, thì đời mình đã khác. Mình thấy dễ dàng nhớ các từ vựng hơn và không còn chán nản mỗi khi chép từ nữa. 

Đừng bao giờ bỏ qua sức mạnh của sự yêu thích! 

Xác Định Động Lực Học Hành 

Mục tiêu khi học tiếng Anh của bạn là gì? Thi bằng IELTS hay giao tiếp thông thường? 

Động lực đủ mạnh mới khiến người ta cam kết. Lười biếng và trì hoãn là thói quen khó bỏ có sức hấp dẫn kỳ lạ.

Hãy xác định rõ mục tiêu khi học tiếng Anh của bạn. Càng rõ ràng càng tốt. Hồi trước, khi mình viết mấy thứ mơ hồ như “Ước gì mình giỏi tiếng anh để có bồ Tây” chẳng hạn thì mình chẳng động lực mấy đâu. Nhưng mà đổi lại thành “Ước gì mình giỏi tiếng anh để có anh bồ Tây vừa cao ráo vừa đẹp trai vừa openmind” thì động thực khác hẳn nè :v. 

Thử xem: Một mục tiêu chuẩn thì không chỉ bao gồm ước muốn + viễn cảnh đâu mà còn bao gồm thời gian. Nhớ set cho bản thân một Deadline cuối cùng đó. 

Tóm lại, đó là những đúc kết của mình về học tiếng Anh. Mong là bạn sẽ vận dụng được những ghi chú của chính mình. 

Jeen Nguyễn 

=============================

Note: Nội dung trên thuộc bản quyền của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Nếu thấy các bài viết hữu ích, bạn có thể ủng hộ blog tại đây!

Cảm ơn bạn.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *