Viết Cơ Bản

Top 5 sai lầm thường gặp khi xác định Target Audience (TA)

Reading Time: 4 minutes

Nếu bạn còn đang vật vã tìm Target Audience để viết content, hoặc chưa nhìn thấy hiệu quả về nội dung từ đó, có thể bạn đang gặp các sai lầm phổ biến dưới đây.

Theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn về chủ đề này!  

Ghi chú: Bài viết này được tổng hợp dựa trên quan sát và trải nghiệm cá nhân của tác giả trong suốt quá trình viết lách, làm việc nhóm và dạy Content. 

Sai lầm 1: Chưa hiểu sản phẩm và USP sản phẩm 

Trên thực tế, hiện tại xu hướng làm Marketing là Inbound Marketing. Việc đánh mạnh và sâu vào nhóm khách hàng tiềm năng sẽ giúp chúng ta nhanh chóng chiếm lĩnh được vị trí trong lòng họ, từ đó tạo ra các hành động về sau. 

Tuy nhiên, làm thế nào để xác định được đúng chủ đề tệp khách hàng tiềm năng cần hoặc làm sao tìm được chính xác họ. Điều bạn hiện tại đang có một cách chắc chắn đó là sản phẩm/dịch vụ và các đặc điểm của nó. 

Việc bám vào sản phẩm/dịch vụ và USP của chúng (nhất là đối với tệp khách hàng) là điều tôi luôn muốn nhấn mạnh và lưu ý đầu tiên cho bạn. 

Hãy tìm hiểu kỹ về điều bạn đang muốn bán cho TA và lý do tại sao họ phải chọn nó. Sau đó, trình bày một cách rõ ràng, mạch lạc ra file nha. 

Sai lầm 2: Không rõ ràng về thu nhập của TA 

Nhiều bạn ghi chú phần thông tin thu nhập theo các tính từ “thấp, trung bình hay cao”. 80% các bạn viết như thế, khi được hỏi “cao như thế nào, thấp ra sao và trung bình là tầm cỡ nào”, sẽ không trả lời được. 

Đối với phần thu nhập của Target Audience, bạn nên viết rõ ràng từ bao nhiêu đến bao nhiêu luôn. Ví dụ: từ 5-8 triệu hay từ 15-20 triệu chẳng hạn. 

Về việc xác định thu nhập này, phần lớn sẽ dựa theo giá thành sản phẩm và độ mua lại sản phẩm của bạn. 

Sai lầm 3: Quá tự tin vào những gì mình tìm được 

Nhiều bạn làm ở client 1-2 năm sẽ vướng tình trạng này. Đó là quá tự tin vào những điều mình đã tìm hiểu được về sản phẩm và tệp khách hàng tiềm năng. Mỗi lúc viết, làm kế hoạch bạn sẽ dựa theo thói quen và bản năng. 

Tại sao các client tìm đến agency để mua giải pháp sáng tạo và ý tưởng? Thật ra theo quan sát của tôi là vì agency đứng ở vị trí tiếp cận sản phẩm/dịch vụ/ngành như một người mới – không biết gì – nên thường ý tưởng/góc nhìn sẽ có phần lạ hơn. 

Nếu bạn phát hiện ra mình đã dần cạn ý tưởng với sản phẩm hoặc lâu rồi vẫn chưa tìm được cách giải quyết khác, bạn nên ngồi lại vẽ ra tệp khách hàng một lần nữa. 

Sai lầm 4: Độ tuổi/khoảng tuổi không phù hợp với level công việc hay nhận thức

Đây là một trong những vấn đề Jeen hay thấy xuất hiện nhất ở các bạn học viên của mình. 

Ví dụ: Mức lương trung bình thì có thể tùy vào ngành nghề. Tuy nhiên, đa phần nếu đã xác định tệp khách hàng là cấp quản lý thì phần trăm cao không thể nào tầm 22 – 23 tuổi được. Đặc biệt khoảng cách tuổi giữa các cấp bậc trong công việc sẽ càng dài nếu ngành nghề đó có độ khó và phức tạp. 

Nếu Tệp khách hàng của bạn cần dựa vào level công việc hoặc nhận thức (ví dụ như các chương trình hội thảo, khóa học, sách…) thì bắt buộc phải tìm hiểu kỹ về độ tuổi cũng như ngành hàng đó. 

Sai lầm 5: Thiếu số liệu đối chiếu 

Hiện tại thì hầu như ngành này làm gì cũng cần dựa trên data (số liệu).

Data về tệp khách hàng đang quan tâm đến chủ đề/ngành hàng đó. Data về số người click vào bài quảng cáo trên Youtube của bạn. Data về tình hình chuyển dịch công việc/hành vi hậu giãn cách, v.v… 

Nếu bạn tìm tệp khách hàng mục tiêu, xác định nó qua 80 bước, nhưng quên mất bước tìm và kiểm tra số liệu đối chiếu thì rất khó để nó có tính phù hợp. 

Trước khi rút ra kết luận gì, đừng quên so sánh với số liệu nhé. Jeen thấy có bài website này tổng hợp các địa chỉ nghiên cứu thị trường khá ổn, bạn tham khảo thử nhé! 

 

Hy vọng bài viết trên giúp bạn hiểu được khi tìm Target Audiences có thể xảy ra các sai lầm nào. 

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết của mình về chủ đề Viết Cơ bản ở đây!

Hẹn bạn ở bài viết sau. 

Jeen Nguyễn, 

=============================

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn,

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *