Viết Nâng Cao

Top sai lầm phổ biến khi lên content plan bạn phải biết 

Reading Time: 7 minutes

Kể từ khi bắt đầu lên content plan-content direction, Jeen nhận ra chính bản thân và nhiều bạn cũng thường gặp phải các sai lầm phổ biến được đề cập trong bài này.

Nhất là đối với các bạn tự học lên kế hoạch nội dung chứ không nhận được nhiều hướng dẫn bài bản giống như mình. 

Hôm nay, mình sẽ cùng bạn làm rõ các sai lầm đó và phương hướng giải quyết cụ thể nha! 

Sai lầm 1: Kết luận bản năng và không dựa trên số liệu (data)

Nếu bạn vừa từ vị trí triển khai và mon men làm content plan, có thể bạn sẽ vướng lỗi này. Nguyên nhân phần lớn vì ít khi chú ý nhiều đến vậy ở giai đoạn trước. 

Bạn phải hiểu rằng: Content Plan (kế hoạch nội dung) làm ra để triển khai và nếu triển khai, nó tốn chi phí cả về tiền bạc lẫn nhân sự. Bạn không thể nào làm điều đó dựa trên những kiến thức mơ hồ và suy đoán được. Vì nếu như vậy, bạn dễ gặp phải các vấn đề và plan đó không hiệu quả. 

Bạn sẽ cần những số liệu thống kê về ngành hàng, target, giai đoạn đó. Bất kể một luận điểm nào trong plan xuất hiện cũng cần có 1 lý do, số liệu chứng minh. Có như vậy, bạn mới luyện được tư duy không còn theo bản năng. 

Bạn có thể tìm hiểu thêm về tầm quan trọng của data ở bài viết này (bản tiếng anh). Khi nào tiện mình sẽ cố gắng dịch tiếng việt một xíu để mọi người hiểu các bài trong link đính kèm nhe. 

Hướng giải pháp: 

Từ nay, trước khi viết lách, lên kế hoạch nên nghiên cứu và thu thập các nguồn thông tin hữu ích. Luôn có lý do-số liệu cụ thể khi làm bất kỳ điều gì. Tuy nhiên, dù thu thập ra sao cũng phải lưu ý check xem nguồn có uy tín không nè. 

Một số chiếc địa chỉ mình giới thiệu cho bạn, mình hay đi thu thập những báo cáo ở những nơi này, đọc tài liệu số liệu để lấy về nhét vào content plan hay direction của mình. 

Buzzmetrics 

BrandsVietnam

AdvertisingVietnam 

Younet

DMA Network 

Cộng đồng Marketing & Advertising 

Công động Digital Marketing Vietnam

Tâm Sự Con Sen 

(Còn tiếp, nào nhớ ra bên nào nữa thì mình update tiếp nhoa…)

Sai lầm 2: Thiếu phần xác định cơ hội và thách thức truyền thông 

Nhiều bạn ở các công ty vừa và nhỏ (SMEs) không có người quản lý ở trên hoặc tự bạn vận hành nhiều công việc liên quan đến content marketing cùng lúc nên cần phải vừa lên plan lẫn triển khai. Nhiều bạn mình biết còn tự thân tự học cách để làm plan mà không có người hướng dẫn. Các bạn gặp khó khăn rất nhiều vì công ty không có người hướng dẫn cũng không có đường lối marketing cụ thể, phải không? 

Nếu vậy bạn càng không thể quên làm phần này, đó là xác định SWOT, bao gồm viết tắt của 4 điều dưới đây: 

 • Strength: Lợi thế
 • Weakness: Điểm yếu 
 • Opportunity: Cơ hội truyền thông 
 • Threaten: Nguy cơ/Thách thức truyền thông 

Thông thường, ở agency khi mình nhận được brief từ account là mình đã được luôn phần phân tích thông tin brand, SWOT và đối thủ rồi. Việc của mình chỉ có lên ý tưởng nội dung thôi. Tuy nhiên, khi mình làm freelancer sẽ phải tự thực hiện các công việc này vì có thể khách hàng không cung cấp đầy đủ hoặc mình muốn làm thêm để ra idea hay hơn. Bạn đừng nên bỏ qua phần này nhé. 

Hướng giải pháp: 

Bắt đầu từ bây giờ, hãy bắt đầu xác định SWOT và lưu ý: đừng xác định cho vui mà nên tập trung đề ra giải pháp truyền thông cho các thách thức => Hướng đi/Idea content cho kế hoạch nội dung đang làm. 

Từ đó, bạn sẽ có nhiều ý tưởng nội dung hơn và đặc biệt, nó phù hợp với mục tiêu truyền thông. 

Sai lầm 3: Bỏ qua Content/Project/Campaign Calendar trong kế hoạch 

Content Calendar hiểu nôm na là lịch nội dung. Mình cũng thường áp dụng cho cả kế hoạch trên trang cá nhân, blog và instagram. Mình không biết bạn thường lên kế hoạch như thế nào với timeline là bao lâu nhưng như mình thì hay áp dụng cách này để quản lý thời gian thực hiện một mục tiêu content nào đó. 

Ví dụ: thời gian teaser tầm 1-2 tuần, sau đó tới thời gian thì phải làm gì. Thông thường khoảng thời gian cho từng mục tiêu hay giai đoạn như thế nào sẽ phù hợp tương ứng với khả năng nhận thức của đối tượng mục tiêu. 

Mình có một cái ví dụ về Content Calendar ở hình minh họa bên dưới cho bạn dễ hiểu. 

Hướng giải pháp: 

Thêm phần lịch biểu này vào để đầu óc được thảnh thơi hơn. Kèm theo khoảng thời gian cho từng phần là objective (mục tiêu) của phase (giai đoạn) đó. Như vậy, bạn sẽ thấy chiếc lịch biểu này cực kỳ hữu dụng. 

Lưu ý: nghĩ đơn giản một tẹo làm đơn giản một tẹo, sẽ thấy thoải mái hơn đấy. 

Sai lầm 4: Không cân nhắc thời điểm triển khai

Thời điểm triển khai là một phần quan trọng cực kỳ.

Ví dụ: thời điểm này mà bán hàng nhiều quá thì không phù hợp vì hầu như mọi người đang siết chặt hầu bao lại chẳng hạn. Chính vì thế, bạn cần quan tâm đặc biệt đến khung thời điểm triển khai. 

Đừng lên một kế hoạch mà các giải pháp/hướng đi không phù hợp với tình hình hiện tại, hoặc không khả thi với thời điểm sản xuất và air. Ví dụ: thời điểm hiện tại mọi người bắt đầu tạo webinar Tết 2022 rồi. 

Hướng giải pháp: 

Xem xét và lưu ý nhiều đến thời điểm chiếc content plan sẽ được triển khai. Đừng quên để tâm đến cả phần nhân sự làm các phần nội dung trong kế hoạch. Ví dụ bạn designer, bạn producer cho clip, v.v… Tất cả những điều này đều ảnh hưởng đến timeline đó nè. 

Sai lầm 5: Thiếu Content Direction

Content Direction là cách nhanh nhất giúp bạn đồng bộ hóa các nội dung và hình ảnh của mình từ “đầu mùa” tới “cuối mùa” một cách hiệu quả lại có tính thương hiệu cao. 

Tuy nhiên, theo mình được biết, rất nhiều đơn vị bỏ qua bước này, từ đó content của họ dần lộn xộn đi. Bởi vì content lộn xộn nên người làm content writer ở phần triển khai cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là khi có bạn mới vào và bàn giao content này kia. 

Nếu bạn chưa biết thuật ngữ này thì Content Direction là kim chỉ nam giúp bạn triển khai các hạng mục trong plan một cách đồng bộ và chỉn chu hơn. Thông thường nó sẽ bao gồm: 

 • Tệp khách hàng (Target audiences). 
 • Insight khách hàng. 
 • Từ insight ra idea chính (có hoặc không). 
 • Quy định về Content Type (Loại hình nội dung): Content Type này thường thỏa nhu cầu khách hàng, tệp khách hàng và cả idea. 
 • Có thể bao gồm quy định về visual, message ở một thời điểm. 

Hướng giải pháp

Bắt đầu thêm công đoạn lên Content Direction này. Sau đó bạn có thể gửi cho sếp hoặc client (nếu làm ở agency) duyệt. Từ đó trở về sau, bạn chỉ cần làm theo direction với các quy định rõ ràng – mạch lạc, mình đảm bảo chiếc plan sẽ trở nên đồng bộ hơn, hiệu quả thương hiệu cũng cao hơn. 

Sai lầm 6: Tư duy ngắn hạn và manh mún 

Khi mới làm content plan, đặc biệt chuyển từ triển khai viết sang, rất nhiều bạn sẽ gặp vấn đề này. Vì từ trước đến giờ bạn chỉ làm những công đoạn triển khai chứ không phải suy nghĩ nhiều và rộng hơn.

Sai lầm trên dễ khiến bạn đi theo các bài viết lẻ tẻ, không liên kết các nội dung, kênh này không liên kết kênh kia và không mang lại hiệu quả cao. Rất có thể, bạn làm plan một thời gian quay đi nhìn lại thấy các bài viết cứ tương tự nhau, không có sự khác biệt nhiều. Dần dần, bạn cảm thấy cạn/bí ý tưởng, tự trách bản thân và lâm vào chán nản ngành hàng hay chán nản doanh nghiệp mình đang làm luôn.

Hướng giải pháp

Thực chiến: Thay đổi bắt đầu lên kế hoạch theo quý (3 tháng) thay vì bắt đầu bằng 1 tháng. Áp dụng thêm content calendar bên trên và xem thử 3 tháng này sẽ dùng như thế nào, mục tiêu từng giai đoạn trong 3 tháng đó ra sao.

Tư duy: Tham khảo lối tư duy hệ thống, tư duy này sẽ giúp bạn có góc nhìn tổng quan hơn. Xem thêm bài viết về nhập môn tư duy hệ thống của Jeen ở đây.

Kết

Hy vọng bài viết mang đến cho bạn góc nhìn về các vấn đề – sai lầm hoàn toàn có thể xảy ra và tránh được khi làm Content Plan.

Lúc mới ban đầu làm kế hoạch nội dung, mình rất sợ hãi và không biết nên bắt đầu từ đâu. Tuy nhiên, mình thấy càng sợ càng phải làm và càng làm lại càng nhận ra nó không khó khăn. Cứ luyện tập nhiều chút, rồi bạn sẽ thành công. 

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc lên kế hoạch content, mình đang mở đăng ký khóa Content Nâng cao (bao gồm hướng dẫn làm Content Direction và Plan), khoảng 6 buổi, time bắt đầu giữa tháng 9. Tham khảo chi tiết ở đây

Jeen Nguyễn 

=============================

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể cân nhắc ủng hộ blog tại đây!

Note: Nội dung trên thuộc bản quyền của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn.

Bạn cũng có thể thích..

3 Bình luận

 1. […] bài trước về 5 sai lầm khi làm content plan, tôi đã đề cập đến vấn đề thiếu Content Direction sẽ gây […]

 2. Ngọc Thạch says:

  Oà, bài viết xịn xò quá chị ơiiii

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *