Working Tips

Xây dựng sự tự tin khi ứng tuyển content

Reading Time: 9 minutes

Hôm trước. khi chia sẻ ebook về việc ứng tuyển vị trí content writer, một trong những từ khóa được các bạn nhắc đi nhắc lại nhiều nhất ở mục thắc mắc là “sự tự tin” và “làm sao để tăng tự tin khi ứng tuyển?“.

Đa số đều thừa nhận rằng bản thân không có nhiều sự tự tin trong việc ứng tuyển. Và việc này dẫn đến không dám apply công ty mơ ước, trả lời phỏng vấn không lưu loát và thuyết phục hoặc không dám deal lương thưởng hay quyền lợi cho bản thân sau đó. 

Vì vậy, tôi viết bài này giúp ai đang có nhu cầu tăng sự tự tin vào chính mình khi ứng tuyển công việc, nhất là khi ứng tuyển content writer hay các ngành liên quan nói. Mong rằng bài viết nhỏ dưới đây sẽ hữu ích với bạn! 

Lưu ý: Bài viết được tổng hợp và chia sẻ dựa trên kinh nghiệm cá nhân của tác giả. Vui lòng cân nhắc khi tham khảo. 

Lý do chúng ta thường kém tự tin khi ứng tuyển

Mấy năm trước, tôi cũng là một người giống như bạn hiện tại: thiếu tự tin trầm trọng vào những gì mình có.

Có giai đoạn, tôi chẳng dám apply ở bất kỳ công ty nào vì sợ mình không đủ khả năng chuyên môn. Bên cạnh đó, tôi cũng thường xuyên nghe những lời nói mang ý chê trách hay hạ thấp khả năng của bản thân trong thời điểm đó. Tôi cũng sợ mình sẽ bẽ bàng và nhân đôi thất vọng với bản thân nếu thực sự ứng tuyển và ngã cái “uỳnh” như viễn cảnh người ta vẽ. Phải nói tôi cân nhắc và suy nghĩ rất lâu trước khi viết xuống những dòng này và chia sẻ thật lòng về câu chuyện thực tế đã từng trải qua của bản thân.

Sau này, tôi nghiên cứu tâm lý học và dần nhận ra đó là một dạng gaslighting – thao túng tâm lý. Điều này nhằm mục đích để tôi liên tục và liên tục làm việc lẫn cống hiến mà không đòi hỏi thêm. Tuy biết vậy nhưng tôi vẫn chịu ảnh hưởng rất lớn từ việc đó.

Thời còn chưa đăng tải các nội dung lên trên blog hay trang cá nhân, tôi từng chẳng dám ứng tuyển ở bất kỳ đâu. Tôi nghĩ mình chẳng là ai cả ở thị trường marketing rộng lớn. Khi ứng tuyển tìm một môi trường mới, tôi cũng rụt rè và hiếm khi thể hiện đúng khả năng của bản thân. Tuy vậy, tầm 2 năm trở lại đây, tôi trở nên tự tin hơn rất nhiều, nhất là sau khi viết và chia sẻ nhiều hơn. Từ đó, nhiều cơ hội cũng đến với tôi hơn vì tôi biết mình là ai và có những lợi thế nào.

Vậy vì đâu tụi mình lại thiếu tự tin đến vậy? Sau khi hỏi và thăm dò ý kiến nhiều bạn, tôi kết luận được một vài lý do sau:

 • Thiếu niềm tin vào năng lực chuyên môn của bản thân. Và có thể việc này xuất phát từ việc bạn đã lắng nghe những lời chê bai hay hạ thấp giống như tôi đã từng.
 • Thiếu sự chuẩn bị với các công việc đang apply.
 • Thiếu kinh nghiệm ứng tuyển ở các công ty trước đây.
 • Không hiểu mình, nhất là vai trò vị trí của mình trong cơ cấu công ty/tổ chức và cả công việc đang làm.
 • Cảm thấy mình thiếu kinh nghiệm làm việc.
 • Chưa thông qua trường lớp hay khóa học nào.
 • v.v…

Vậy tại sao tụi mình nên xây dựng và nâng cao sự tự tin cho chính mình ngay lúc này?

Tự tin khi ứng tuyển content để làm gì?

Từ dạo có ít kinh nghiệm đi tuyển dụng người khác, tôi nhận ra lòng tin vào chính mình quan trọng đến nhường nào. Ngồi ở vị trí tìm ứng viên với mong muốn họ giúp đỡ mình sau này, cá nhân tôi luôn ưu ái những bạn thể hiện được bản thân bạn tự tin có thể hỗ trợ tốt nhất có thể cho tôi, thay vì một bạn trông có vẻ sợ sệt và rụt rè.

Tương tự như vậy, khi bạn tự tin làm được, nhà tuyển dụng cũng có lòng tin vào bạn để giao việc. Còn nếu ngay cả bản thân bạn còn không tin mình thì ai dám giao trọng trách cho bạn trong tương lai đây.

Bên cạnh đó, hiện tại thị trường lao động ngày càng cạnh tranh, dù bất kỳ mảng nào ngành nào, nếu bạn không thể chứng tỏ bạn có thể đáp ứng được công việc thì người ta còn rất nhiều lựa chọn khác. Và việc tự tin thôi cũng là một điểm cộng rất lớn nè. 

Vậy làm sao để nuôi dưỡng sự tự tin khi ứng tuyển vị trí content của bạn?

Xây dựng sự tự tin khi ứng tuyển như thế nào?

Dưới đây là các chia sẻ dựa trên kinh nghiệm cá nhân của tôi và thông qua 2 bài viết được tham khảo đính kèm phần dưới của bài viết.

Hiểu rằng sự tự tin không thể một sớm một chiều có được

Tự tin thường xuất phát từ sâu bên trong bạn. Nó có thể toát ra từ thần thái đĩnh đạc, lối nói chuyện chậm rãi và cả tính cách điềm tĩnh, giống như dù bất kỳ tình huống nào bạn cũng có thể giải quyết được. Vì đâu lại có điều đó? Vì bạn tin vào khả năng của bản thân.

Còn nếu bạn tự ti, bạn sẽ có phần dè dặt hơn, khi tìm kiếm JD để apply cũng sẽ có phần cân nhắc kỹ lưỡng xem mình có làm được hay không nhiều hơn, e ngại nhiều hơn.

Sự tự tin sẽ cần được nuôi dưỡng về lâu về dài theo thời gian. Vì vậy, bạn hãy học cách chấp nhận sự biến chuyển chậm rãi của bản thân thay vì cứ ào ào đòi hỏi sự thay đổi ngay lập tức trong một thời gian ngắn.

Tập trung vào chính mình: hiểu mình trước

Một sai lầm thường gặp của các bạn ít kinh nghiệm ứng tuyển là hay tập trung vào công ty, nhu cầu của họ và các đối thủ cạnh tranh trên thị trường mà bỏ qua nhu cầu và những gì bản thân đang có.

Đây là việc tôi thường làm đầu tiên mỗi khi tìm cơ hội hay môi trường làm việc mới. Tôi tìm hiểu bản thân trước, mình có gì, chưa có gì, mình không biết gì nếu so với JD của công ty đó. Tôi xác định những điểm mạnh – yếu của mình, các cơ hội – thách thức tôi đang đối mặt và tự đó viết cho mình một lộ trình tìm việc rõ ràng hơn. Bên cạnh đó, tôi cũng thường xuyên lên các group nghe ngóng để tìm xem với công việc đó, thì hiện mình đang đáp ứng được tầm nào. Tôi cũng hỏi thăm những anh/chị tiền bối tôi may mắn quen được trong ngành để xem họ nói gì về tôi…

Một số group bạn có thể nghe ngóng, hỏi thăm: 

Khi bạn tường tận chính mình có gì – không có gì thì lòng bạn có thể hình dung được mình đáp ứng được bao nhiêu phần trăm công việc có trong JD, từ đó tăng phần tự tin hơn khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn sau này. 

Kinh nghiệm của tôi là nếu bạn thấy mình đáp ứng được 70-80% JD thì cứ apply thử. Vì 20-30% còn lại chính là khoảng không cho sự phát triển và tiến lên của bạn trong tương lai. Đó là cách tôi chọn doanh nghiệp/tổ chức/cơ hội để apply từ trước đến nay.

Bởi vì tôi tự nhận định được mình đáp ứng được 70-80% JD nên tỷ lệ tôi có thể vào vòng phỏng vấn vẫn có. Và một khi vào được vòng phỏng vấn tôi cũng có thể nói rõ cho nhà tuyển dụng biết tôi có gì, tôi có thể cung cấp cho họ những điều gì nhờ vào việc tự hiểu chính mình đã nghiên cứu trước đó. Cơ hội tôi đạt được công việc mơ ước cũng tăng lên.

Nghiên cứu kỹ công ty apply và chuẩn bị một ít kiến thức về công ty đó

Đây là một lỗi thường gặp của các bạn mới đi ứng tuyển và chưa nhiều kinh nghiệm làm việc: Không nghiên cứu trước về công ty mình đang ứng tuyển và các câu hỏi có thể đặt ra cho họ.

Thông thường, việc đặt câu hỏi này là không bắt buộc nhưng một người có nghiên cứu sơ về công ty và đặt câu hỏi phù hợp thể hiện họ có sự quan tâm thực sự với công việc và tổ chức đó. Đối với những người như vậy, nhà tuyển dụng sẽ có sự chú ý và hảo cảm hơn là người không có điều này.

Bạn có thể dạo quanh các trang mạng xã hội hoặc website chính thức của công ty đang ứng tuyển. Nói nhỏ là thậm chí tôi còn biết nick Facebook hay Linkledin của sếp tổng hay quản lý của công ty tôi từng ứng tuyển cơ.

Hãy tập luyện trả lời phỏng vấn trước gương hoặc bức tường

Một cách bạn cũng có thể làm đó là hãy tập luyện việc nhìn thẳng vào người khác mỗi khi nói chuyện – giao tiếp.

Đây là cách tôi đã dùng để làm mình tự tin hơn trong giai đoạn mới bắt đầu làm content – khi liên tục phải chia sẻ và trình bày ý tưởng của mình với team. Cách này cũng sẽ hiệu quả khi bạn áp dụng vào luyện tập trước khi bước vào một lần phỏng vấn nào đó. Nhất là sẽ càng hiệu quả với các bạn chưa từng hoặc hiếm kinh nghiệm phỏng vấn. Nhưng luyện trước gương thì nói gì mới được?

Tôi hay chuẩn bị một bộ danh sách câu hỏi thường gặp mà nhà tuyển dụng phỏng vấn và sẽ tự trả lời thử trước gương. Tất nhiên, danh sách câu hỏi này sẽ không thể nào y chang như tình huống diễn ra được nhưng về cơ bản nó sẽ có một vài câu hỏi chung. Vì thế, tôi vẫn có thể chuẩn bị được danh sách đó. Ví dụ:

 • Giới thiệu bản thân.
 • Giới thiệu hành trình đã qua ở các công ty trước đây hoặc các kinh nghiệm làm việc cũ.
 • Lý do bạn muốn dừng lại hành trình cũ, bắt đầu ở môi trường mới?
 • Điểm mạnh/điểm yếu của bạn là gì?
 • v.v…

Hãy tự tạo danh sách câu hỏi dành cho mình bằng việc lưu lại các ý từ những lần phỏng vấn trước hoặc tìm hiểu từ những người tuyển dụng chuyên chia sẻ kinh nghiệm trên mạng.

Chuẩn bị tinh thần và apply, thất bại có sao đâu

Tôi thấy nhiều bạn cứ cân nhắc trước, cân nhắc sau rồi cứ lần lữa mãi. Cuối cùng, cơ hội cứ vụt bay qua khung cửa sổ lúc nào chẳng hay vì người ta cần người chỉ trong khoảng thời gian nhất định, tìm được người phù hợp rồi họ không tìm nữa.

Tôi thường xuyên và cũng không ngại chia sẻ bản thân cũng có những lúc thất bại khi ứng tuyển vì nhiều lý do khác nhau. Những điều đó là kinh nghiệm tạo nên tôi hiện tại. Tôi chưa hề hối hận khi apply bất kỳ công ty nào trong quá khứ, dù kết quả có như thế nào.

Bạn phải nắm chắc cơ hội trong tay bằng cách làm ngay khi còn có thể. Nếu bạn đợi một thời gian thì có thể cơ hội sẽ vụt qua nhanh như khi nó đến vậy. Vì hiểu rõ điều đó, nên một khi tôi thấy công việc phù hợp với mình, tôi thường apply luôn sau khi chuẩn bị xong hồ sơ. Tôi ít khi nào để bản thân rơi vào tình trạng chuẩn bị quá nhiều mà hành động trễ nãi.

Bạn cứ apply đại xem, có một lần ắt có lần 2! Nhưng bạn nên hiểu rằng đôi khi thất bại là một phần của sự phát triển trong tương lai, hãy chấp nhận nó.

Cứ làm việc mình cần làm, và học cách đừng kỳ vọng quá nhiều vào kết quả. Bạn biết đó, tự tin đôi khi xuất phát từ việc quản lý kỳ vọng của chính mình.

Kết

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách xây dựng sự tự tin khi ứng tuyển, dù là công việc content hay bất kỳ cơ hội nào khác trong đời. Tự tin có thể được bồi dưỡng theo ngày tháng và rồi bạn sẽ làm được!

Đón chờ bài viết tiếp theo của chuỗi bài về ứng tuyển content writer: “Tìm job/JD để ứng tuyển content ở đâu và như thế nào thì uy tín?”. Bài viết này được đăng tải trên blog vào 8h sáng Thứ Tư 17/8/2022

Các nội dung dự kiến của chuỗi bài về ứng tuyển content sắp tới:

 • Phần 1: Xây dựng sự tự tin khi ứng tuyển
 • Phần 2: Chia sẻ bộ câu hỏi thực hành trả lời khi ứng tuyển content (bản tin có phí)
 • Phần 3: Tìm job/JD để ứng tuyển content ở đâu và như thế nào?

Để đón xem các bài viết tiếp theo sớm nhất, bạn đăng ký nhận bản tin miễn phí

Cảm ơn bạn vì đã đọc đến dòng cuối cùng này. Hẹn gặp lại bạn ở bài viết sau.

Jeen Nguyễn, 

Nguồn tham khảo bài viết:

Positive Psychology: What is Self-Confidence

Self-Confidence Leads To Success In Your Job Search And Career—Here’s How You Can Start

👉 Đăng ký lớp Content để tìm hiểu hành trình nghề viết với Jeen Nguyễn nhé: Cơ bản 07

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể ủng hộ Jeen một cuốn sách ở trang Ủng hộ blog

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *