Tâm sự nghề viết Viết Cơ Bản

Vài đúc kết nhỏ về tự học viết

Reading Time: 3 minutes

Chia sẻ một chút về việc tự học viết và những đúc kết của tôi. Hiện tại, tôi vẫn luôn tự học mỗi ngày để đáp ứng với các yêu cầu công việc viết lách ngày càng cao hơn và hướng dẫn các bạn làm quen với nghề viết content. 

Mong là các chia sẻ hôm nay sẽ hữu ích với bạn!

01,

Khi mới bắt đầu viết, tôi nghĩ phải giỏi Văn, viết cho thật hoa mỹ mới hút người đọc. Thế là tôi nhét vào bài rất nhiều từ ngữ to tát và bùng nổ.

Nhưng cô giáo dạy viết (aka sếp đầu tiên) của tôi bảo: “Chẳng ai thích kiểu nói chuyện phi thực tế ấy cả, nhất là ở ngoài đời thực. Họ sẽ dễ tin tưởng những điều đơn giản như-cuộc-đời-họ vậy.”

02,

Tôi từng cho chỉ cần giỏi viết sẽ …viết giỏi. Có giai đoạn, tôi thích các giải pháp tức thời từ ngọn cho các bài viết của mình, giống như “Bí kíp viết” rồi “50 từ bùng nổ”. Trau dồi những điều đó không xấu nhưng nó không nên là ưu tiên khi mới học content.

Viết/thiết kế/artwork/video, v.v… tất cả những hình thức làm nội dung chỉ là cách tôi thể hiện tư duy của mình thôi. Nếu bạn không hiểu biết những điều cơ bản nhất, điều bạn làm chỉ là copy hoặc viết theo người khác. Vì vậy, đối với tôi, tư duy viết vẫn là một trong những điều quan trọng nhất cần phải trau dồi.

Bạn nên tìm hiểu những vấn đề dưới đây để viết tốt hơn:

  • Marketing và content marketing.
  • Cách làm content marketing.
  • Văn hóa, nghệ thuật.
  • Sản phẩm, kinh doanh.
  • Lịch sử.
  • v.v…

03,

Không thể nôn nóng từ triển khai lên kế hoạch được. Vì thường thì bạn phải có kinh nghiệm làm triển khai và biết trong lúc triển khai nảy sinh vấn đề gì mới dễ làm plan cho hiệu quả.

Mới làm và chưa nhiều kinh nghiệm thì việc nào chả sai này thiếu kia. Sai bây giờ không có nghĩa là sai mãi mãi. Dù bạn luyện tập và có vấn đề gì, ai nói, đừng quên câu “Càng sợ, càng phải làm”. Nhờ câu này, chắc chắn bạn sẽ tiến bộ bất chấp hiện tại có xuất phát điểm như thế nào.

04,

Có mentor/người hướng dẫn được thì tốt, không thì tự lực vẫn có thể tiến lên.

Theo cá nhân tôi thì miễn sao mình tư duy và mình giải quyết những vấn đề của bản thân, mình rồi sẽ tiến bộ thôi. Chậm rãi và từ từ nhưng rồi cũng sẽ tiến bộ.

Hôm trước, tôi khai vấn cho một bạn và bạn ấy hỏi rằng liệu vào công ty nào đó thì người ta có hướng dẫn cho mình làm việc không. Và đáng tiếc rằng, tôi đành phải trả lời theo cách mà mình ghét nhất: nước đôi. Vì tôi hoàn toàn không chắc chắn được bạn có thể nhận được điều may mắn đó hay không khi gia nhập một tổ chức tập thể chưa xác định nào đó.

Tuy vậy, tôi vẫn luôn muốn nhắn các bạn nhỏ mới vào nghề rằng: bản thân bạn luôn có thể biến thành người thầy của chính mình, chỉ cần bạn sắp xếp lộ trình tự học tốt và biết tự phản tư với chính những bài viết của mình.

 

Hy vọng chia sẻ này hữu ích với bạn. Đừng quên tham khảo và đăng ký lớp copywriting của Jeen hiện đang được ưu đãi sẽ hết hạn hôm nay nếu bạn cần một người hướng dẫn. 

Cảm ơn bạn đã theo dõi tới tận những dòng cuối cùng. Hẹn gặp lại bạn trong bài viết sau!

Jeen Nguyễn

choose your true self

===

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể tặng tôi một cuốn sách ở trang Ủng hộ blog hoặc đăng ký bản tin để tiếp tục được update các bài viết tương tự mỗi tuần.

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *