Freelance

Vài lời nhắn cho những em bé muốn làm freelance

Reading Time: 2 minutes

Ngay bây giờ, nếu muốn làm freelance, hãy bắt đầu nghĩ đến những vấn đề dưới đây.

1, Làm freelance là vì mục đích gì?

Câu chuyện mục tiêu nói hoài nói mãi rồi, phải không?

Nhưng nhiều người vẫn rất mông lung về quyết định của mình. Từ đó, dẫn đến việc chọn mà không biết để làm gì, cho ai, vì bản thân hay người khác…

2, Làm freelance phải đương đầu với điều chi?

Lợi ích thì ai cũng thích cũng ham. Nhưng làm gì, quyết định gì cũng có giá hết.

Tự do thường đồng nghĩa với tự lo. Tự lo báo giá, tự lo hợp đồng, tự lo kiểm soát bản thân, tự lo đòi thanh toán…

Nếu em chưa thể tự lo thì đừng tự do vội.

3, Làm freelance để bán cái gì?

Hãy xác định cho bản thân một dịch vụ nào đó thật cốt lõi. Ví dụ như mình không phải là viết lách, mà là bán ý tưởng chẳng hạn. Đó mới là dịch vụ cốt lõi của mình.

Mà để bán được lấy tiền, và có sức cạnh tranh thì cái dịch vụ chọn bán phải GIỎI. Thuần thục và giỏi giang đi rồi bán cho thiệt tự tin nha.

4, Chuẩn bị thì cơ hội mới đến

Nhiều em bé mình hỏi, hông có báo giá gì hết trơn. Mấy ẻm toàn báo miệng. Báo miệng như thế này không ổn đâu mấy em bé ơi.

Đáng ra, mấy em bé nói muốn làm freelance là khi có người hỏi, em phải “quăng” cái báo giá bằng văn bản vô người ta liền.

Điều đó thể hiện các em chuẩn bị từ trước với lựa chọn mục tiêu của mình và luôn sẵn sàng để nhảy vô làm việc luôn. Nếu so ra giữa một bạn có báo giá rõ ràng gửi qua email với việc báo miệng, người ta muốn chọn ai hơn?

5, Tự tin lên

Hôm qua, Jeen đăng story kiếm một bạn trợ lý. Cũng có nhiều bạn đã gửi email. Có bạn còn hỏi có thể làm không lương không vì chưa nhiều kinh nghiệm.

Mình tất nhiên là không chịu việc làm không lương rồi. Mình làm việc bằng công sức của bản thân nên mình xứng đáng nhận được đồng tiền này. Hãy nghĩ như vậy nhé!

Vì người tìm nhân sự hay freelance cũng là tìm người tin tưởng bản thân làm được. Mà đã làm được thì phải nhận lương chứ. Tương tự như vậy với các công việc tự do.

Hy vọng bài viết này hữu ích.

Cảm ơn bạn vì đã đọc tới những dòng cuối cùng này. Hẹn gặp lại bạn ở bài viết sau. 

Jeen Nguyễn

—–

👉 Đăng ký lớp Content để học tư duy sáng tạo với Jeen nhé: Cơ bản hoặc All-in-one K02.

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể ủng hộ Jeen một cuốn sách ở trang Donate.

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn. 

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *