Tâm sự nghề viết

Viết chậm có sao không?

Reading Time: 2 minutes

Về quê tôi thường mua phở ở một hàng nọ.

Tôi rất thích mua cô này vì 2 điểm: phở chất lượng, nhiều đồ ăn kèm và rất bài bản có quy trình hẳn hoi – hợp với cái tính thích tuần tự của tôi.

Tôi thường ghé đó mua 3 gói mang về cho gia đình. Khi chờ phở, tôi thường rảnh nên quan sát rất kỹ là cổ cực khác so với những người bán hàng quán ở đây. Cô ấy dường như sẽ suy nghĩ một chút và bắt tay vào làm tuần tự từng bước một bằng cách gom các bước giống nhau cùng một lần. Giống như quy trình hóa trong các công xưởng. Ví dụ: cổ sẽ trụng phở cho ba bịch luôn thay vì làm xong xuôi từng bịch một.

Chính vì việc này, tôi thấy dù thao tác chậm nhưng công việc cổ hoàn thành rất chính xác và trọn vẹn. Dù bán đông nhưng ít khi để bỏ sót khách hàng hoặc sai order. Độ hài lòng và mua lại cao – giống tôi và gia đình nè.

Tôi tin điều này được hình thành từ kinh nghiệm và tư duy làm việc của cổ. Đó là điều mỗi chúng ta đều có thể làm được.

Chuyện làm việc nói chung và viết lách nói riêng cũng vậy. Thực ra, bạn không cần làm nhanh. So với một người làm nhanh mà ẩu, tôi thường sẽ thích một bạn làm chậm mà suy nghĩ chắc chắn và triển khai chính xác hơn.

Vì bản thân tôi cũng không thích feedback nhiều đâu. Bạn tưởng sếp hay leader của bạn thích việc feedback người khác hay sao? Họ còn rất nhiều việc phải hoàn thành, bên cạnh chuyện góp ý cho bạn nữa kìa. Rất nhiều chuyện các bạn làm mất 2-3 tiếng thì sếp của bạn có thể làm trong 20-30 phút thôi nhưng họ vẫn cần bạn triển khai những nhiệm vụ đó. Vì vậy, ưu tiên của bạn là làm tốt thật tốt những nhiệm vụ của mình.

Đó là lý do tôi hay nói với các bạn mình hướng dẫn là hãy gửi bài tập tốt và tự tin nhất của các bạn. Vì tôi rất thích hỏi ngược lại. Nếu tôi hỏi không trả lời được lý do thì phải sửa chỗ đó he he. Rất là công chính liêm minh luôn.

Bạn có thể là một người làm chưa nhanh nhưng đừng vì theo đuổi tốc độ mà quên mất cần phải chất lượng nhất có thể trong từng bài viết và nội dung của mình.

 

Hy vọng nội dung này hữu ích với bạn. Mong rằng bạn không bị thời gian và deadline đè nặng đến mức lơ là chất lượng những bài viết của bản thân.

Cảm ơn bạn đã theo dõi nội dung đến những con chữ cuối cùng này. Hẹn gặp lại ở bài viết sau.

Jeen Nguyễn, 

choose your true self

===

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể tặng tôi một cuốn sách ở trang Ủng hộ blog hoặc đăng ký bản tin để tiếp tục được update các bài viết tương tự mỗi tuần.

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *