Viết Cơ Bản

Viết content tốt hơn nhờ thủ thuật biên tập dưới đây

Reading Time: 4 minutes

Luyện viết content sẽ mất nhiều thời gian để nhìn thấy tiến bộ. Đó là sự thật! Trước khi nhìn thấy những cải thiện đầu tiên, có thể bạn sẽ bắt đầu thấy chán nản với việc tập luyện như vậy.

Tuy nhiên, qua bài viết này tôi chia sẻ một vài thủ thuật biên tập giúp viết content tốt và nhanh tiến bộ hơn. Theo dõi nội dung bên dưới và đừng quên ghi chú lại nhé! 

Hãy gọi bản đầu tiên viết xong là bản nháp (draft)

Nếu đã là nháp thì tất nhiên không sao đâu nếu nó chẳng hoàn hảo. Đây là điều tôi học được từ các nhà văn hoặc tiểu thuyết gia trên thế giới. Họ thường gọi bản đầu tiên mình viết là cho tác phẩm nào đó là Draft 1, Draft 2 cho đến khi nào nó hoàn thiện thì mới gọi là bản thảo.

Đó là cách để bạn tập trung vào viết và thực sự viết thay vì cứ suy nghĩ và lo lắng về chất lượng nội dụng quá mức. Từ áp lực đó mà không thể bắt đầu sản xuất nội dung được.

Cứ thoải mái nghĩ đó là một bản nháp thôi nên tôi sẽ viết tất cả mọi thứ mình muốn.

️Tập trung vào 1 ý trọng điểm và khai thác trọn vẹn ý đó. 

Mỗi bài viết cần có 1 ý trọng điểm – hay tôi thường gọi là thông điệp cần ghi nhớ với người đọc. Đáng buồn cho bạn là người đọc không có nhiều năng lượng não để nhớ tất tần tật những gì bạn đề cập tới. Bạn tập trung rà soát lại bài viết của mình sau khi hoàn thành bằng câu hỏi: “Tôi muốn người đọc nhớ điều gì (chỉ 1 điều) sau bài viết/nội dung này?”.

Sau đó, hãy tập trung vào ý trọng điểm này để khai thác nội dung và chỉnh sửa – biên tập để bài viết cuối cùng đáp ứng được mục tiêu đề ra.

Viết xong, nên đặt mình vào vị trí biên tập

Một trong những cách tôi hay làm để tự luyện khả năng biên tập là chuyển chế độ của Google Tài liệu từ “chỉnh sửa” thành “đề xuất”.

Chế độ “đề xuất” này cho phép gạch bỏ và thay thế các từ, cụm từ hay cả đoạn trong bài viết mà vẫn giữ được bài viết gốc. Từ đó, tôi có thể so sánh giữa bài mới và cũ dưới góc độ khách quan hơn là tác giả của nội dung đó.

Bạn có thể xem ảnh minh họa bên dưới để biết cách thực hiện điều này trên trang Google Tài Liệu.

Ảnh minh họa chế độ đề xuất trên Google Tài Liệu – Nguồn hình: quantrimang

Ngoài ra, việc đổi như vậy giúp tôi đứng ở vị trí trung lập hơn – như một biên tập viên thay vì người viết.

️Câu sau chỉnh sửa/biên tập nên giữ nguyên ý chính câu gốc

Nếu bạn không muốn hoặc chưa thể viết lại toàn bộ câu/đoạn nào đó thì cách tốt nhất là biên tập bằng cách điều chỉnh thay thế/sửa đổi. Tuy nhiên, có nhiều bạn biên tập theo cách là sẽ vô thức viết lại câu mà không lưu giữ ý nguyên gốc. Điều này dẫn đến khả năng sụp đổ của cả bài viết.

Có thể câu mới tốt hơn nhưng cũng có thể nó không tốt bằng câu cũ. Tuy nhiên, đừng quên câu bạn vừa biến đổi chỉ là một phần tạo nên bài viết. Nếu bạn sửa đổi hoàn toàn mà không giữ ý chính thì rất có thể bạn sẽ phải viết lại tất cả.

Có một outline – dàn ý những ý chính nhất không thể bỏ đi

Nhiều bạn khi biên tập thường rơi vào vấn đề: sau khi chỉnh sửa vài lần thì bài viết dần biến thành một nội dung hoàn toàn khác so với ban đầu. Điều này dễ dẫn đến trường hợp bài viết mới theo bạn là hay hơn nhưng lại không đáp ứng được mục tiêu truyền thông đề ra ban đầu.

Nguyên nhân của tình trạng này là vì bạn không có cho mình một danh sách nội dung nhất định phải có trong bài viết đó.

Từ hôm nay, mỗi khi bắt đầu viết, hãy có cho mình một danh sách các nội dung không thể bỏ đi trong bài viết ở giai đoạn chỉnh sửa. Như vậy, bạn vừa có bài viết chất lượng hơn vừa giữ được mục tiêu đề ra trước khi viết.

Danh sách này có thể là các USP của sản phẩm, thông tin của thương hiệu/công ty…

 

Hy vọng nội dung trên hữu ích với bạn. Để học thêm nhiều thủ thuật giúp viết content tốt hơn mỗi ngày hơn nữa, bạn có thể tham khảo chương trình coach 1-1 của Jeen Nguyễn hiện đang có chương trình ưu đãi tháng 9.

Cảm ơn bạn đã ở cùng tôi đến những dòng cuối cùng này. Và hẹn gặp lại ở nội dung sau. 

Jeen Nguyễn,

choose your true self

===

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể tặng tôi một cuốn sách ở trang Ủng hộ blog

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn.

 

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *