Content

Viết kịch bản quảng cáo cho người mới bắt đầu

Reading Time: 6 minutes

Bạn muốn làm kịch bản nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bài này mình viết riêng cho bạn.

Thông thường một kịch bản sẽ bắt đầu từ CÁC THÀNH PHẦN dưới đây:

1, Câu chuyện – đường dây kịch bản:

Có nhiều công thức, nhưng thường có thể đi theo cách cao trào – dẫn – kết, hoặc vấn đề – giải quyết – kết.
Đây là một vài công thức cơ bản giúp bạn lấy được chú ý người xem. Đặc biệt, cực kỳ được ưa chuộng trong công thức clip Bumper Ads 6s:
Ví dụ:
Series của Generali 
Series Dove

𝟮, Kịch bản sẽ được sản xuất theo dạng nào: này là quay hình rồi dựng hay dùng phương pháp nào khác (như animation, 3D motion, hay…)

𝟯, Có bao nhiều scene và nó sẽ như thế nào? Chuyển cảnh như thế nào? Mấy hiệu ứng này bạn có thể tham khảo trên các trang như vimeo, v.v…

𝟰,  Định hình nhân vật thế nào? Họ bao nhiêu tuổi, làm nghề gì, có bao tiền, tính cách hành động cư xử thế nào… Phải biết để còn chuẩn bị casting call, chuẩn bị trang phục. Thông thường, nhân vật chính sẽ mặc trang phục cùng màu với màu thương hiệu nhãn hàng và cách định hình cũng xuất phát từ target audiences của nhãn hàng.
Ví dụ, một người được xây dựng là quản lý cấp cao của doanh nghiệp thì sẽ chọn trang phục gì/ lời thoại ra sao để thể hiện được họ là người như vậy.

 

Ví dụ: nhân vật chính với bộ quần áo màu xanh trùng màu thương hiệu trong video clip viral của brand Cozy Tea Việt Nam. 

𝟱, Bối cảnh: sáng-tối, ngoài trời – trong nhà, ánh sáng. v.v…

𝟲, Hightlight/điểm nhấn kịch bản này ở đâu? Giờ clip quảng cáo nhan nhản, khi tạo kịch bản hãy tự hỏi: tại sao người xem phải dành thời gian cho clip này? nó giải quyết vấn đề gì cho họ.

𝟳. Logic hay phi logic: 2 cái này đều rất quan trọng. ví dụ: nếu bạn xây dựng scene trước nhân vật A là sinh sống ở miền Bắc, nhưng sau xuất hiện con của A nói tiếng Nam thì cũng tạo độ câu hỏi cho người xem. Nếu đi theo hướng phi logic, thì phải nổi bật được điều này theo một cách thú vị hoặc mướt mát, bạn có thể tham khảo các TVC của Thái Lan.

𝟴, Âm thanh: một phần quan trọng vì mỗi loại âm thanh và nhạc sẽ tạo hiệu ứng cảm xúc khác nhau. Ví dụ xem ở đây!

9, Số giây voice: Nên nói thử trước và bấm giờ để theo dõi nha.

Các thành phần trên đây, tùy vào dạng video mà bạn sẽ thêm vào.

======================
CÁCH TRÌNH BÀY
Không có cách chung 😀
Mỗi người sẽ có một cách trình bày tùy vào bản thân, quy định doanh nghiệp. Dễ hiểu nhất là viết trong file excel/trang tính. Kịch bản phim thì có mẫu riêng quy chuẩn quốc tế, nếu bạn tìm trên mạng sẽ ra đấy.
🎁 Mình tặng bạn một mẫu cơ bản nhất, tham khảo và tải về ở đây!

======================
CÓ NÊN ƯỚC MƠ LỚN LAO? 
Nên. Bạn có thể mơ ước mình làm ra những kịch bản quảng cáo để đời. Nhờ điều này, bạn sẽ ngày càng tiến bộ.
Nhưng ở hiện tại, hãy đi từ những điều nhỏ nhất như làm các kịch bản đơn giản (chạy hình ảnh, giới thiệu, v.v…) phù hợp với khả năng của doanh nghiệp. Nên tránh tình trạng làm kịch bản mà quên mất chi phí và điều kiện phù hợp cho kịch bản đó. Bạn muốn quay máy 4K mà công ty có ngân sách cho smartphone thôi thì sao? Hay việc quay ngoài trời hoặc studio? Nói chung những vấn đề này, sẽ phụ thuộc một phần lớn vào khả năng và kinh nghiệm.

Với các kịch bản để luyện tập, bạn có thể thoải mái tìm cách suy nghĩ rồi lên đường dây cho nó. Như mấy idea kịch bản mình từng đăng, đó là mình đang luyện idea, ví dụ như bài viết này!

======================
XONG KỊCH BẢN, HẾT NHIỆM VỤ CHƯA?
Chưa nha! Bạn có thể tham gia vào quá trình quay phim, xây dựng kịch bản/timeline quay/checklist quay (nếu team không có vị trí đạo diễn/trợ lý đạo diễn, mình biết đa phần sẽ nhiều trường hợp này), duyệt source, duyệt clip cuối cùng…

Kịch bản quay là gì? Là kịch bản sắp xếp phân cảnh lịch quay. Tụi mình thường không quay theo kiểu kịch bản có gì, sắp xếp quay y hệt như vậy.
Ví dụ:
– Mình từng quay em bé thì lịch của em bé sẽ được đẩy lên trên còn người lớn có thể lùi lại.
– Rồi quay ngoại cảnh thì sắp xếp buổi sáng hoặc buổi chiều chẳng hạn, nếu không cần có ánh nắng.
Nguyên nhân vì phần này, nếu không sắp xếp ổn thỏa sẽ phát sinh chi phí nhiều. Nếu team lớn, có kinh nghiệm hoặc production house chẳng hạn, tất nhiên người viết kịch bản không cần lo nhưng nếu bên bạn mới làm về clip thì cũng nên tham khảo nhé.

Khi đi quay chung hãy lân la nói chuyện với các anh chị quay dựng, đạo diễn, hậu cần, v.v… Bạn sẽ tham khảo/biết/học được nhiều thông tin hữu ích. Biên kịch mà không biết về thực tế khi quay, sẽ dễ ra các idea không khả thi.
Viết xong kịch bản, bạn cũng có thể sẽ tham gia một số công đoạn khác.

======================
NÊN TÌM HIỂU GÌ ĐỂ VIẾT KỊCH BẢN NGÀY CÀNG TỐT

 

Luyện tập nhiều mới khiến ngón nghề của bạn trau chuốt và giỏi giang được. 

– Tìm tòi về các dạng video: ví dụ Bumper Ads là gì, 3D motion là gì,… Nên tìm hiểu tại sao lại dùng dạng này mà không phải dạng khác.

– Nếu job có đạo diễn, bạn chỉ cần xem thử đã quay đủ mấy phân cảnh mình note chưa thôi. Góc máy hay gì đó, đạo diễn lo. Còn nếu job không có người quản lý này, có khi người phải chịu trách nhiệm là bạn, nên cũng phải biết xíu để muốn thì cũng note vào được. Ví dụ quay Gimbal (là xoay máy trên trục đơn) rồi crane (cẩu lớn – là dạng quay mà đang từ trung-cận cảnh từ từ lùi ra xa góc siêu to khổng lồ, nào mà có ngân sách cỡ phim Hollywood thì chơi được 🤣. Này thì cứ search là ra á.

– Xem nhiều concept/kịch bản của các brand khác. Cách đơn giản nhất là bạn xem các đơn vị lớn, hoặc các creators nổi bật như Huỳnh Lập, BB Trần, Chị Ca Nô, v.v…

– Tham khảo cách xây dựng nhân vật của các bộ phim. Mình rất hay để ý cách phim xây dựng các nhân vật. Ví dụ, có một bộ phim 30 chưa phải là hết, mình rất hay dùng để ghi chú cho các mẫu phụ nữ u30.

– Quan sát người xung quanh để biết được hành vi của họ. Để học thuật quan sát, bạn có thể đọc cuốn sách :

Hết rồi, chúc bạn có thể tạo nên những kịch bản thú vị và hấp dẫn.

 

Nếu bài viết có ích, đừng quên chia sẻ nhé.

Muốn học kịch bản, tham khảo khóa Content Cơ bản của Jeen!

𝙅𝙚𝙚𝙣 𝙉𝙜𝙪𝙮𝙚̂̃𝙣,

=============================

Note: Nội dung trên thuộc bản quyền của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Nếu bài viết giúp ích cho bạn, đừng quên để lại comment hoặc ủng hộ mình để blog có nhiều nội dung hữu ích hơn nữa nhé.

Bạn cũng có thể thích..

1 Bình luận

  1. […] dụ: làm video thì nên triển khai thế nào? Kịch bản nên viết ra sao? Inforgraphic thì nên triển khai ra […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *