Nhật Ký Viết

[Nhật ký 9] Viết kiếm tiền – Làm gì và bắt đầu từ đâu?

Reading Time: 5 minutes

Hiện tại, mình để ý có rất nhiều bạn muốn tìm hiểu về viết kiếm tiền.

Tuy nhiên không biết nên chọn làm gì, bắt đầu từ đâu và liệu người viết có thể kiếm được tiền từ những công việc nào? 

Bài viết này sẽ hỗ trợ bạn mở ra một nguồn thu nhập mới cho bản thân! 

Người viết kiếm tiền có thể thực hiện và tăng thu nhập từ những công việc nào?

Có khá nhiều hình thức để kiếm tiền từ việc viết, tuy nhiên dưới đây mình sẽ kể sơ qua các hướng đi khá phổ biến và được nhiều người lựa chọn ở thời điểm hiện tại. 

 • Viết thuê tất tần tật các thể loại cho người khác như post facebook, bài review, kịch bản, blog, sách v.v… Giá viết tự do sẽ tùy theo kinh nghiệm – năng lực của bạn. Tất nhiên, càng nâng cao tay nghề bạn càng làm nhanh và càng bán được sản phẩm với giá cao. Giá content khá vô chừng, có người chỉ 30k/200 chữ nhưng cũng có người gấp 10, thậm chí 100 lần. 
 • Nhận lên kế hoạch content, đây là lúc bạn có khả năng làm kế hoạch rồi. Kế hoạch tất nhiên là đắt đỏ hơn bán bài viết lẻ tẻ vì đây là bán giải pháp. 
 • Lập blog/website, nuôi nó rồi set ads cho brand hoặc nhận affiliate marketing. 
 • Nếu giỏi chuyên môn ngành nghề nào đó, có thể viết ebook để bán hoặc xuất bản sách. 
 • Xây dựng thương hiệu cá nhân bằng cách sáng tạo nội dung rồi trở thành KOL (người có tầm ảnh hưởng) chẳng hạn. Từ đó, tiền sẽ xuất phát sau thương hiệu của bạn.
 • Tư vấn về content marketing cho thương hiệu.
 • Tự lập business riêngphát triển content marketing cho nó dễ dàng hơn.
 • Dạy học như mình làm coaching, tất nhiên, trước đó là cả một quá trình trau dồi và thực hiện để có thể dạy được người khác. 

Viết kiếm tiền có ưu điểm và nhược điểm nào? 

a, Ưu điểm 

 • Có thể online hoàn toàn, không cần mất chi phí văn phòng và đầu tư nhiều. Bạn chỉ cần 1 chiếc laptop là có thể làm được. Ở đâu cũng có thể kiếm tiền. 
 • Rất nhiều hình thức mang đến nguồn thu nhập thụ động như viết blog, xuất bản sách – ebooks, v.v… Chỉ cần mất công trong thời gian đầu build lên rồi bạn sẽ nhận về thành quả. 
 • Bắt đầu khá đơn giản và không mất phí.

b, Nhược điểm: 

 • Thời gian đầu chưa có kinh nghiệm sẽ phải học hỏi nhiều. 
 • Phải lì một chút, để đọc nhận xét xong vẫn muốn chỉnh tiếp và theo đuổi công việc. 
 • Muốn tiến lên, phải chăm chỉ trau dồi kỹ năng, công việc không có lối tắt nhiều trừ phi bạn có thiên phú kinh người. 

Liệu cần bạn giỏi viết sẵn mới kiếm được nhiều tiền không?

Dựa trên kinh nghiệm của mình, bất kỳ ai cũng có thể trở thành một người viết kiếm tiền. Đặc biệt là viết dựa theo lĩnh vực chuyên ngành nào đó.

Có rất nhiều đơn vị cần người viết có trình độ chuyên môn ở lĩnh vực để giúp các bài viết tốt hơn. Nhất là các mảng khó như Tâm lý học, Tài chính ngân hàng, Dược y tế, v.v…

Chính vì vậy, nếu bạn có hứng thú muốn viết kiếm tiền, thì bạn cứ tự tin và gia nhập vào vì kỹ năng viết là điều có thể học và trau dồi theo thời gian được.

Bắt đầu viết kiếm tiền như thế nào?

Học và Luyện viết liên tục 

Đây là điều bạn sẽ cần làm trong cả sự nghiệp viết chuyên nghiệp của bạn. Hãy luyện viết để có sự logic và rõ ràng trong tư duy. Nhờ đó, bạn mới có thể mang đến cho khách hàng điều họ cần. 

Bạn có thể bắt đầu học từ những các bài viết trong mục Viết Cơ bản của mình!

Hoặc bạn cũng có thể tham khảo ngay các trang website chuyên về viết kiếm tiền như vietlachkiemtien.com hoặc một số anh chị chuyên về mảng này như chị Linh Phan, chị Phùng Thị Thảo Nhung, chị Quyên Lê Gjone, v.v…

Hãy xem mình là một người kinh doanh 

Và sản phẩm của bạn chính là những bài viết/ý tưởng.

Bạn đang yếu chỗ nào, mạnh ở đâu, lợi thế cạnh tranh hoặc USP của bạn là gì.

Từ đó, bạn vạch ra kế hoạch phát triển điểm mạnh, khắc phục điểm yếu và bán đúng lợi thế của mình cho khách hàng. 

Nếu viết lách, hãy chọn 1-2 ngách để tập trung viết thật nhiều

Ví dụ, chuyên về sức khỏe hay tài chính chẳng hạn.

Vì hầu như bất kỳ ai chọn freelancer cũng chọn người có kinh nghiệm trong lĩnh vực đó rồi. Hãy viết thử một vài bài thật hay để sau này có cái gửi khách hàng. 

Kiếm thử việc để làm

Bạn không thể kiếm tiền từ viết nếu không bước ra khỏi vùng an toàn. Ví dụ, nhận thử 1-2 bài viết nào đó thử sức mình hay thử lập một chiếc website miễn phí để viết hàng ngày chẳng hạn. 

 • Một số bên bạn có thể thử để lập blog cá nhân như: wix.com, wordpress.com
 • Các trang tìm công việc: Chợ Viết, Chợ Content, Vlance.com, v.v… 
Giá cả thế nào? 

Thị trường này giá cả vẫn đang là một vấn đề khá nan giải. Vì tùy người tùy bên lại có một góc nhìn khác nhau với công việc. 

Tuy nhiên, mình có cách tính thế này, mình sẽ tính giá tùy vào số giờ làm việc. Ví dụ 1h của bạn giá 100K, bạn thực hiện công việc đó mất 3 tiếng, bạn sẽ báo giá 300K.

Chi phí này nên được tính toán phù hợp với kinh nghiệm và khả năng hiện có của bạn. Còn nếu bạn không biết định giá được, có thể tìm đến một ai đó có kinh nghiệm và năng lực thẩm định nhờ giúp đỡ. 

Kết 

Việc viết chuyên nghiệp có thể mang đến tiền bạc. Đây là sự thật. Tiền nhiều hay ít tùy vào năng lực và sự chăm chỉ của bạn. 

Có nhiều bạn mình training hoặc coach ở tháng đầu tiên đã có thể kiếm được từ 4-5 triệu.Tất nhiên, trải qua thời gian, bạn sẽ nhanh chóng tiến bộ hơn, tìm được nhiều cơ hội công việc tốt hơn, làm được nhiều việc hơn. 

Nếu bạn đang muốn tìm một nguồn thu nhập mới, viết lách cũng là một lựa chọn không tồi để bắt đầu. 

Theo dõi jeennguyen.com để đón đọc các bài viết mới về nghề content liên hệ với mình nếu cần nhé!

Jeen Nguyễn,

Đọc thêm các bài trước trong chuỗi Nhật Ký Viết: Link

👉 Học content từ số 0 cùng Jeen Nguyễn:

Nếu nội dung trên hữu ích, bạn có thể tặng tôi một cuốn sách thông qua Buy me a Coffee với mã QR bên cạnh hoặc đăng ký bản tin để được cập nhật các bài viết tương tự mỗi tuần.

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác! Cảm ơn bạn.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *