Viết Cơ Bản

Viết tốt hơn từ việc nhỏ nhất

Reading Time: 3 minutes

Nếu những việc nhỏ còn chưa thể làm tốt, đừng mong làm điều lớn lao hơn. Nhiều bạn mới bắt đầu hành trình viết lách thường mơ về một tương lai xa hơn có thể làm được đủ thứ, nhưng lại quên mất rằng mỗi bước chân nhỏ trên hành trình sắp đến đều xây đắp nên tương lai.

Một số những điều nhỏ nhặt bạn có thể chăm chút ngay từ hôm nay. 

Đúng chính tả cần được ghi nhớ

Sếp cũ của tôi – một chị gái xinh đẹp – đích thị là “cảnh sát chính tả”. Lúc tôi mới làm content cũng khá xuề xòa nọ kia. Nhờ câu dọa “sai một lỗi phạt 100K” của chị mà tôi mới khá rành chính tả như giờ

Hiện tại, khi dạy viết, tôi cũng áp dụng như vậy. Tôi hay phạt 50-100K/lần nếu sai chính tả hoặc gửi mail chưa phù hợp nhưng tất nhiên tôi chẳng lấy tiền đó, tôi chỉ bảo bạn lấy tiền đó mà đi mua đồ ăn cho gia đình.

Viết đúng đi trước khi viết hay

Viết cho đúng mục tiêu, công chúng hướng tới còn khó hơn viết hay nhiều.

Rất nhiều bạn mới vào ngành này cứ tưởng nó giống thời phổ thông, cần ngôn từ bay bổng này kia. Tuy nhiên, ngôn từ bay bổng mà không đúng mục tiêu thì bạn cũng sẽ bị gạch bỏ không thương tiếc, thậm chí viết lại là bình thường.

3-6 tháng đầu tiên, việc của bạn phải làm không phải là học viết hay, mà là học để viết cho đúng đấy!

Học cách kỹ tính hơn một xíu

Ví dụ: xuống hàng bao nhiêu là đủ để nhìn đẹp mắt trên post, icon để sao cho đẹp và phù hợp, nên yaytext hay nên in hoa từ đó lên, v.v…

Tất cả những vấn đề này đều hiển thị trước mắt người đọc, tạo cho họ cảm xúc và sự nhận thức nào đó về nội dung, sau đó tới sản phẩm/dịch vụ và thậm chí thương hiệu của bạn. Kỹ tính nhiều chút, sau này đỡ đau đầu.

Cách trình bày nội dung gửi cho người check bài

Tôi thường gửi cho người check bài mình định dạng tốt nhất để xem nội dung đó.

Ví dụ như nếu lên bài website thì sẽ gửi theo Google Trang Tài liệu có thể chỉnh sửa – góp ý ngay, nếu là ý tưởng thì sẽ trình bày trong file presentation được thiết kế chỉn chu – xinh đẹp với hình ảnh minh họa rõ ràng để người xem có thể hình dung được dễ nhất.

Nói chung, tôi cần nhắc khá kỹ sự kết hợp nào sẽ tôn lên nội dung của tôi tốt nhất có thể trước mắt người check và feedback.

Kiểm tra bài viết/nội dung sau khi “lên sóng”

Bên cạnh việc biên tập sau khi viết bài xong thì sau khi bài lên sóng, tôi thường kiểm tra một loạt bài tầm 2-3 ngày/lần hoăc vài tuần 1 lần các bài đã cũ.

Việc kiểm tra này để chắc chắn rằng bài đăng lên không gặp các vấn đề mà trước đó không phát hiện ra và nếu có chỉnh sửa thì làm luôn cho kịp, tránh tình trạng người đọc chỉ lỗi sai giúp mình. Lúc đó hơi kỳ à nha.

Nói chung, lâu lâu bạn nên lướt vào để xem bài của mình lên sóng sẽ thế nào, đừng viết xong rồi kệ nó ra sao thì ra hén.

 

Ai cũng đi từ những công việc nhỏ nhất, tích lũy từ từ, trau dồi mỗi ngày thì “hạt mầm” mới nở. Nếu ngay cả việc nhỏ mà còn làm chưa nên dáng nên hình thì làm sao hoàn thành được những việc lớn hơn, đúng không? 

Kiên nhẫn một chút, bạn nhé! Tương lai còn dài, cơ hội của bạn còn nhiều.

 

 

Nếu muốn học viết chuyên nghiệp hơn, tham khảo lớp copywriting của Jeen Nguyễn, sẽ kết thúc voucher ưu đãi vào 7/10/2022, đọc chi tiết và đăng ký ở đây

 

Cảm ơn bạn đã theo dõi tới tận những dòng cuối cùng. Hẹn gặp lại bạn trong bài viết sau!

Jeen Nguyễn

choose your true self

===

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể tặng tôi một cuốn sách ở trang Ủng hộ blog hoặc đăng ký bản tin để tiếp tục được update các bài viết tương tự mỗi tuần.

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *