Sống

Wabi Sabi – Sự hoàn hảo đến từ không hoàn hảo (English available)

Reading Time: 3 minutes

English available below

Đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao người Nhật luôn có môt vẻ bình yên, ôn hòa và hạnh phúc? Bạn có tò mò tại sao người Nhật lại sống thọ như vậy? Đó là vì Wabi Sabi, một lối sống được truyền từ xưa đến nay của Nhật Bản.

Wabi Sabi là gì?

Đó là một quan niệm Triết học: Nghệ thuật tìm kiếm vẻ đẹp từ những điều bình thường, dung dị, không hoàn hảo trong thiên nhiên.

Wabi-sabi có thể là một củ khoai méo mó được trồng tại nhà, là một vết nứt trong chiếc ly gốm, là một chiếc chảo hơi bị khét sau nhiều lần nấu nướng, là một cuốn sách cũ bị mòn ở góc hay là một cánh hoa hờ hững rơi ở hiên nhà. Tất cả đều là những điều đơn giản và chân thật nhất.

Từ mảnh gốm vỡ đến chất keo hàn gắn trái tim

Tại Nhật, người ta rất thích đồ gốm, đặc biệt là loại được làm thủ công bằng tay. Bởi vì chúng khác biệt, chúng có linh hồn. Mỗi đường nét không hoàn hảo trên đó đều thể hiện một câu chuyện.


Ấy thế mà có một số nghệ thuật gia người Nhật chuyên hàn gắn lại đồ gốm bị nứt vỡ và tạo ra tác phẩm mới với những câu chuyện mới. Đó cũng chính là sự hiện diện của Wabi-sabi truyền thống và điển hình trong lối sống của người Nhật.

Như đã nói ở trên Wabi-sabi không chỉ là một lối sống, nó là một quan niệm Triết học.

Con người hiện nay theo đuổi những sự hoàn mỹ và hạnh phúc cao xa. Chúng ta hầu như khó thỏa mãn với những gì mình đang có, càng miễn bàn đến việc trân trọng những thứ đã cũ kĩ hay hư hỏng.

Với Triết học Wabi-sabi, thay vì đi tìm kiếm và đòi hỏi sự hoàn hảo, người Nhật nhìn ra xung quanh, tận hưởng vẻ đẹp từ những điều bình dị nhất: hài lòng với chiếc bánh mình làm cháy, yêu quý những đốt tàn nhang trên mặt hay tận hưởng tiếng mưa rơi. Minh triết đạo Phật cũng như thế: người vô dục là người dễ dàng hạnh phúc nhất.

Biết trân trọng những điều nhỏ nhặt mới thấy được bình yên và hoàn thiện trong tâm hồn.

======================

[English Ver]

Wabi-sabi – Imperfect Perfection

Have you queried why the Japanese always look peaceful, mild-tempered, and happy? Have you been curious why the Japanese live longer than the other countries’ people?

The answer is Wabi-sabi, a lifestyle that passed from generation to generation in Japan.

What is Wabi-sabi?

Wabi-sabi is an ancient Japanese philosophy:  The Art of seeking the beauty of normal, simple, and imperfect things in nature.

Wabi-sabi can be a distorted home-grown potato, a cracked in a ceramic cup, a burned pan after “a-thousand-times” cooking, an old book, or a little petal in your widow. All of this is the most simple and modest stuff.

From ceramic to healing the soul

In Japan, people love Ceramic things, especially handmade. Because they are different and have spirit. Every single imperfect shape shows us a unique story.

That is the reason why some Japanese artists especially fix cracked Ceramics to not only make new products but also create new stories. It is a vivid appearance of  Wabi-Sabi in Japan.

Wabi-Sabi is not only a lifestyle, it is a philosophical concept.

Today, people pursue perfection and luxurious happiness.  This leads to difficult to satisfied and always feel the emptiness in the heart.

Instead of seeking and requiring perfection, look around and enjoy the beauty from the idyllic points: satisfy your burned cake, love some freckles on your face or enjoy the sound of rain.

Appreciating the smallest details of life and you will be peaceful and complete your soul.

Jeen Nguyễn 

=============================

Note: Nội dung trên thuộc bản quyền của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Nếu thấy các bài viết hữu ích, bạn có thể ủng hộ blog tại đây!

Cảm ơn bạn.

Bạn cũng có thể thích..

0 Bình luận

  1. […] bật cười. Đừng ôm lấy một niềm uể oải sao lúc ấy ta không… Giống như Wabi-sabi, một loại Triết học của sự không hoàn […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *